Thứ hai, 28/11/2022

Gần 10.000 người bị lừa mua nước hoa giả vì chiêu bài tặng tri ân, khách hàng chỉ phải trả ship

Thứ ba, 22/11/2022, 14:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần 10.000 bị lừa vì chiêu bài tặng tri ân, khách hàng chỉ phải trả phí ship 99.000 đồng. Kết quả nhận về là lọ nước hoa giả gắn mác xuất xứ Pháp với giá 6.500 đồng.

Ngày 22/11, lãnh đạo Công an TP Thái Bình xác nhận đơn vị vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can (trong đó tạm giam 3 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can) về tội "sản xuất, buôn bán hàng giả" theo quy định tại điều 192 Bộ luật hình sự.

Liên quan vụ án này, 3 trong số 4 bị can vừa bị khởi tố cùng với 10 người khác trước đó cũng đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự.

01669097247.jpeg
Tổng khối lượng hàng hóa là nước hoa bị làm giả mà cơ quan điều tra thu giữ có giá trị lên đến gần 8 tỉ đồng

Ổ nhóm do đối tượng Nguyễn Duy Khánh (26 tuổi, trú tại thôn Phúc Khánh, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cầm đầu, điều hành.

Trước đó, trinh sát hình sự Công an TP Thái Bình phát hiện một ổ nhóm trên địa bàn do Khánh cầm đầu có biểu hiện sản xuất hàng giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sảnmua bán thông tin dữ liệu cá nhân của khách hàng. Nhóm này hoạt động hết sức tinh vi và móc nối với những người ở địa bàn các huyện và các tỉnh, thành khác như: Hà Nội, Điện Biên.

Kết quả điều tra bước đầu xác định Khánh góp vốn cùng Lê Kim Hải (22 tuổi, trú tại huyện Thái Thụy) và Nguyễn Thanh Tân (25 tuổi, trú tại TP Thái Bình) để thành lập mô hình công ty sản xuất hàng giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khánh phân công vai trò cụ thể cho từng người trong nhóm "cổ đông", trong đó Khánh giữ vai trò cầm đầu. Cụ thể, Khánh móc nối với nhân viên bưu tá của một bưu cục bưu chính trên địa bàn TP Thái Bình để mua và thu thập thông tin của người dùng như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, sản phẩm dịch vụ đã mua để làm thông tin cho các đối tượng còn lại sử dụng để đi lừa đảo.

Khánh đồng thời là người mua sim điện thoại, tem, nhãn mác, khay, vỏ hộp… Lê Kim Hải là đối tượng tìm và móc nối với đối tượng sản xuất lọ và nước hoa giả; Nguyễn Thanh Tân có vai trò quản lý tài chính. 

Các đối tượng thuê các nhóm nhân viên nữ, sử dụng các dữ liệu do Khánh cung cấp. Tiếp đó, các nhân viên nữ này gọi điện thoại cho các khách hàng, giả danh là nhân viên hãng nước hoa hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng của các hãng thời trang, hàng hóa bất kỳ - nơi mà các bị hại đã từng mua sản phẩm. 

11669097247.png
Hộp đóng gói, tem nhãn mác giả thương hiệu nổi tiếng

Với chiêu bài tri ân, cảm ơn khách hàng đã luôn đồng hành, ủng hộ sản phẩm của mình, các nhân viên nữ mạo danh này cho biết đơn vị sẽ tặng mỗi khách hàng này 1 lọ nước hoa có xuất xứ từ Pháp với chi phí nhận quà là 99.000 đồng.

Để tăng hiệu quả, các đối tượng cầm đầu đã trả thêm cho những nhân viên nữ tham gia lừa đảo 1% tiền hoa hồng trên mỗi sản phẩm lừa đảo thành công. 

Với thủ đoạn như vậy, với giá gốc 6.500 đồng/1 sản phẩm, sau khi trừ hết chi phí có liên quan, các đối tượng thu lợi từ 40.000 đồng - 50.000 đồng/trên 1 sản phẩm.

Về quy trình sản xuất hàng giả: Nhóm đối tượng đặt mua tem mác, vỏ hộp, túi chống va đập, lọ và nước hoa giả qua mạng xã hội rồi về thuê người đóng gói giống hệt như sản phẩm thật. Sau đó các đối tượng gửi hàng giả cho khách hàng thông qua đường bưu điện. 

21669097247.jpeg
Những chai nước hoa giá 6.500 đồng được phù phép thành nước hoa chính hãng

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 3/2022 đến đầu tháng 6/2022, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt được của gần 10.000 người ở 700 đơn vị hành chính cấp quận huyện trên cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt nhiều tỉ đồng. 

Tổng khối lượng hàng hóa là nước hoa giả mà cơ quan điều tra thu giữ có giá trị lên đến gần 8 tỉ đồng. 

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công an TP Thái Bình tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ tài liệu để tiến hành truy tố, xét xử theo quy định pháp luật.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h