Hướng dẫn nấu Bún Chả Cá tại nhà ngon tuyệt vời

Bún chả cá là món ăn phổ biến ở miền Trung. Món ăn được chế biến đa dạng tùy theo vùng miền. Nhưng cơ bản vẫn phải có nước lèo từ cá tươi và các loại chả cá được chiên hoặc hấp cùng với ớt chưng cay xé lưỡi.

Những ai đã từng một lần ăn món này sẽ nhớ mãi. Vào những ngày lạnh bạn có phải bạn chỉ muốn đánh chén một tô bự bún chả cá  bên cốc trà ấm không nào? Hãy tự chế biến món bún này ngay trong căn bếp nhà bạn. Tại sao không nhỉ?

Nguyên liệu chuẩn bị nấu Bún chả cá.

(Chuẩn bị cho 4 người).

  • 300g chả cá thu tươi.
  • 100g chả cá thác lác.
  • 1 kg đầu cá thu.
  • 50g củ hành tím.
  • 2/3 chén giấm nuôi.
  • 1 miếng gừng bằng ngón tay cái, giã nhuyễn.
  • 50g mỡ gáy heo.
  • 2 muỗng xúp dầu hạt điều.
  • 600g bún tươi.
  • Tiêu, muối và nước mắm.
  • Dầu ăn, bột ngọt.
  • Ớt sừng xanh, chanh.
  • Rau thơm, giá, xà lách.
  • Rau muống chẻ, bắp chuối bào.
  • Hành lá, ngò.

Cách nấu bún chả cá miền trung.

Các bước chuẩn bị.

  • Đầu cá thu: chẻ làm 4, rửa sạch, chà muối, xả lại nước lã cho sạch, để ráo. Chà giấm vào tất cả miếng đầu cá, để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại nước lã cho thật sạch, để ráo. Đặt nồi với độ 1/2 lít nước + 1/2 muỗng cà phê muối, đun sôi cho đầu cá vào trụng sơ. Vớt đầu cá ra xả lại nước lã, bỏ nước trụng.
  • Đặt nồi lên bếp với 1.5 lít nước lã, nấu sôi cho đầu cá vào +1/3 hành tím đập dập + 1/2 muỗng cà phê muối nấu sôi lại. Rồi hạ lửa thấp, mở nắp nồi và hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Nấu sôi liu riu cho đến khi đầu cá mềm rục, lược nước lèo qua nồi khác.
  • Hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 băm nhỏ, 1/3 đập dập, 1/3 nướng thơm rửa lại để cho ráo.
  • Chả cá thu + chả cá thác lác: trộn chung cho vào cối dùng chày quết lại cho đều và dẻo mịn. Khi quết nhúng đầu chày vào dầu ăn đã được phi thơm hành tỏi, để chả cá không dính vào đầu chày. Quết đến khi cá mịn và chắc là được, khi quết nêm vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay + 2 muỗng xúp nước mắm, quết xong cất chả cá vào tủ lạnh để giữ độ tươi.
  • Mỡ gáy heo: rửa sạch, trụng qua nước sôi để giảm bớt mùi đặc trưng của mỡ heo. Để nguội thái hột lựu nhỏ rồi trộn với 1/2 muỗng cà phê đường, để hong gió 90 phút cho mỡ trong.
  • Hột điều dầu: đặt chảo nhỏ lên bếp với 3 muỗng xúp dầu ăn.  Đun nóng cho hột điều dầu vào xào cho ra màu, nhắc xuống lược bỏ hột.
  • Các loại rau: nhặt rửa sạch, vẩy ráo, khi gần ăn dọn lên mới rộn chung.
  • Hành lá: rửa sạch, để ráo, phần củ trắng cắt khúc độ 3 cm, hành lá xanh thái nhỏ.
  • Ngò: rửa sạch, thái nhỏ.

Chế biến nấu bún chả cá.

  • Chả cá tán lại cho mịn hơn + mỡ gáy thái hột lựu cho thật đều. Lấy 1/2 muỗng cà phê chả cá cho vào nồi luộc vừa chín vớt ra nếm thử để nêm lại cho vừa ăn. Chia chả cá làm 2 phần, lấy 1 phần làm chả viên tròn cỡ trái tắc, ấn dẹp xuống đem hấp chín. Phần chả cá còn lại trải lên 1 cái đĩa đã thoa dầu ăn, dùng muỗng ấn dẹp xuống dày 1 cm. Dùng dao đã thoa dầu ăn cắt thành từng sợ to như chiếc đũa, đem chiên vàng, vớt ra để ráo.
  • Nước lèo + dầu điều + 2 muỗng xúp dầu ăn đã phi thơm hành tím băm. Đặt nồi nước dùng lên bếp + hành tím nướng + nước dầu điều nấu sôi lại. Rồi hạ lửa thấp để giữ nóng và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Món ngon này xuất phát từ ý tưởng tận dụng những chiếc đầu cá hay xương cá không dùng đến, kết hợp với một vài nguyên liệu sẽ cho nồi nước dùng vừa ngọt vừa giàu dinh dưỡng.

Trình bày

  • Bún trụng nóng để vào tô, xếp chả cá hấp + chả cá chiên lên mặt, rắc tiêu + hành ngò thái nhỏ + hành trắng cắt khúc, chan nước lèo cá thật nóng lên. Dọn ăn nóng với các loại rau sống, kèm chén nước mắm nguyên + ớt thái lát + chanh.

Bài viết liên quan