Thứ sáu, 03/02/2023

Cảnh báo TPBVSK Nattokinase Premium vi phạm luật quảng cáo

Thứ năm, 08/12/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo TPBVSK Nattokinase Premium 5000FU của Nhật quảng cáo sai quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

01670409050.jpeg
Sản phẩm TPBVSK Nattokinase Premium 5000 FU quảng cáo tại đường link https://www.hangngoainhap.com.vn/3255-vien-uong-phong-chong-dot-quy-nattokinase-premium-5000fu.html

Ngày 7/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Nattokinase Premium quảng cáo sai quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua trên website: https://www.hangngoainhap.com.vn/3255-vien-uong-phong-chong-dot-quy-nattokinase-premium-5000fu.html đang quảng cáo sản phẩm TPBVSK NATTOKINASE PREMIUM quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm

Theo đó, viên uống Nattokinase Premium 5000FU của Nhật được quảng cáo chiết xuất thiên nhiên giúp chống đông máu, làm giảm huyết khối, phòng chống đột quỵ. Premium 5000FU 120 viên cải thiện tình trạng chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ,.. do tuần hoàn máu kém.

Được biết, TPBVSK Nattokinase Premium 5000 FU do Công ty Cổ phần Quốc tế Nichiei Asia (Địa chỉ: Số 3, Đường số 8, phường Tân Quy, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Giá của sản phẩm tại các shop bán đồ online, đồ xách tay Nhật Bản dao động trong khoảng 850.000 – 1.000.000 đồng/ lọ 120 viên.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

11670409050.jpeg
Sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules bị cảnh báo vào hồi tháng 5

Cần lưu ý rằng, Nattokinase là chất được tinh chế và chiết xuất từ ​​Natto - sản phẩm lên men của đậu nành, chỉ có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ, chứ không sử dụng khi cơn đột quỵ “xuất huyết não” đang xảy ra. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm TPBVSK chứa Nattokinase lại được quảng cáo như một loại thuốc để chữa trị đột quỵ.

Cụ thể, ngày 23/5/2022, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã phát đi cảnh báo về thông tin quảng cáo TPBVSK Orihiro Nattokinase capsulesNattokinase Premium 2000FU quảng cáo sai quy định. 

Theo tìm hiểu, những sản phẩm bị cảnh báo trên vẫn được chào bán tại một số địa chỉ bán hàng online.

Tại đường link: https://nhathuoctienloi.com/vien-uong-chong-dot-quy-tai-bien-natto-kinase-2000fu-orihiro-nhat-sh6963529256.html, sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules được quảng cáo là Viên uống chữa trị tai biến mạch máu não của Nhật Orihiro với thành phần Natto Kinase đạt chuẩn chất lượng và hàm lượng chuẩn trong liều dùng (2000FU/ngày), giúp đạt hiệu quả tối đa trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não. Sản phẩm được Hiệp hội Natto Kinase Nhật Bản chứng nhận chất lượng và được Bộ y tế cấp giấy phép lưu hành sử dụng... Theo quảng cáo, sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules được sản xuất bởi hãng thực phẩm chức năng Orihiro, Nhật Bản.

Tại Việt Nam, Công ty TNHH MTV Khỏe Đẹp Bền Vững (LABEHE) là đơn vị nhập khẩu, phân phối và chịu trách nhiệm về chất lượng các sản phẩm mang nhãn hiệu Orihiro. Ngoài ra, sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules còn được quảng cáo dưới dạng hàng "xách tay" từ Nhật Bản về. Giá bán của sản phẩm này giao động từ 288.000 - 359.000 đồng/ 1 lọ 60 viên.

21670409050.jpeg

Còn tại đường link: https://imochi.vn/thuoc-chong-dot-quy-nattokinase-2000fu-60-vien/ thì quảng cáo rõ đây là: Thuốc chống đột quỵ được bác sĩ chuyên khoa tim mạch khuyến khích sử dụng tại Nhật Bản. Ngoài ra, trên một số website và trang mạng xã hội đăng quảng cáo sản phẩm TPBVSK Nattokinase Premium với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h