Thứ hai, 26/09/2022

Vi khuẩn Legionella gây ra ca tử vong thứ 5 nguy hiểm thế nào?

Thứ ba, 06/09/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Argentina thông báo vừa có thêm ca tử vong do nhiễm phải vi khuẩn đường hô hấp Legionella. Đây là ca tử vong thứ năm tại bệnh viện địa phương này.

vi-khuan-legionella-gay-ra-cac-benh-nhiem-trung-phoi-nang-va-viem-phoi-o-nguoi
Vi khuẩn Legionella gây ra các bệnh nhiễm trùng phổi nặng và viêm phổi ở người.

Ngày 5/9, giới chức Argentina thông báo nước này vừa có thêm ca tử vong do vi khuẩn Legionella. Đó là bệnh nhân 64 tuổi tại tỉnh Tucuman của Argentina.

Sở Y tế của tỉnh này cho biết đã có tổng cộng 11 người mắc phải bệnh phổi và 4 người tử vong do nhiễm khuẩn Legionella. Trong số người còn lại có 3 người đang điều trị tại bệnh viện và 3 người đang được theo dõi tại nhà.

Đây là 1 căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm với cộng đồng.

Vi khuẩn Legionella là gì?

Bệnh Legionnaire hay bệnh Legionellosis (Lê Dương Mỹ) là bệnh nhiễm trùng phổi (viêm phổi) do vi khuẩn thuộc họ Legionella gây ra. Chúng phát triển mạnh trong môi trường có nhiệt độ từ 30 đến 50 độ C. Ở nhiệt độ dưới 20 độ C và trên 70 độ C, vi khuẩn không thể tồn tại.

Vi khuẩn Legionella được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976, sau sự kiện bùng dịch viêm phổi tại 1 hội nghị của Tổ chức Cựu chiến binh bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Sau sự kiện này đã có 182 ca nhiễm bệnh và 29 ca tử vong.

Vi khuẩn Legionella xuất hiện do nguồn nước bị ô nhiễm và hệ thống lọc nước không đảm bảo vệ sinh. Chúng thường không lây lan qua tiếp xúc của con người.

Thời gian ủ bệnh Legionnaire là từ 2 đến 10 ngày (có thể lên tới 16 ngày như ghi nhận trong một số ca bùng dịch). Biểu hiện lâm sàng của bệnh này rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường do có triệu chứng sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ toàn thân, nhức đầu. Diễn biến nặng hơn có thể ho kèm đờm, có khi ho ra máu, kèm đau ngực, hụt hơi, tiêu chảy, ói mửa, thậm chí là các thay đổi về tâm thần.

Khoảng một nửa bệnh nhân có đờm xuất hiện trong đường hô hấp; chừng 1/3 số người bệnh có thể có chất đờm lẫn máu hoặc ho ra máu.

Bệnh diễn tiến rất nhanh, người bệnh thường tử vong trong bối cảnh viêm suy hô hấp cấp tính do viêm phổi tiến triển, có thể kèm theo sốc và suy đa cơ quan dẫn đến tử vong.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h