Thứ sáu, 02/12/2022

Những điều cần lưu ý khi truyền dịch tại nhà

Thứ năm, 13/10/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phản ứng nguy hiểm là sưng đỏ vùng kim truyền, viêm tĩnh mạch, suy tim, suy hô hấp... Trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới khó thở, tím tái hoặc thậm chí tử vong.

soc-voi-nhung-hau-qua-khon-luong-khi-tu-y-truyen-dich-tai-nha
Sốc với những hậu quả khôn lường khi tự ý truyền dịch tại nhà

 

Truyền dịch tại nhà là gì?

Dịch truyền là loại dung dịch hòa tan chứa nhiều chất khác nhau, được truyền vào cơ thể người bằng cách tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch.

Truyền dịch tại nhà là phương pháp phổ biến nhất hiện nay bởi sử dụng thuốc qua phương pháp truyền dịch đem lại hiệu quả tốt hơn so với phương pháp uống.

Khi ốm, sốt, mệt mỏi, người dân thường có xu hướng gọi các dịch vụ truyền nước tại nhà, vừa khỏi bệnh lại không mất thời gian tới bệnh viện.

Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng để thực hiện việc đó, việc truyền dịch không đúng hướng dẫn và quy định ngành y cũng dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Phản ứng nguy hiểm là sưng đỏ vùng kim truyền, viêm tĩnh mạch, dị ứng, suy tim, suy hô hấp... Trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới khó thở, tím tái hoặc thậm chí tử vong.

can-tuan-thu-cac-quy-tac-khi-truyen-dich-tai-nha
Cần tuần thủ các quy tắc khi truyền dịch tại nhà

 

Vậy, có những lưu ý nào về việc truyền dịch tại nhà?

 • Tuyệt đối không truyền dịch tại nhà cho bệnh nhân có tiền sử bị suy thận cấp, mãn tính, suy tim, viêm gan nặng, suy gan, tăng kali huyết, urê huyết, toan huyết…
 • Không được tự ý mua dịch truyền về nhà truyền hoặc tra cứu thông tin dịch truyền trên mạng để về sử dụng cho bản thân.
 • Trước khi truyền, phải có thăm khám và chỉ định của bác sĩ về loại dịch truyền và hướng dẫn truyền.
 • Khi truyền dịch, nhân viên y tế phải tuân thủ về tốc độ truyền, thời gian truyền, số lượng dịch … theo y lệnh của bác sĩ cũng như theo dõi sát mức độ tiến triển của bệnh nhân.
 • Nhân viên y tế thực hiện việc truyền dịch phải là người có kinh nghiệm, có nghiệp vụ chuyên môn để theo dõi , đề phòng tai biến và xử lý những vấn đề xảy ra trong quá trình truyền dịch, như: sốc phản vệ.
 • Không sử dụng dụng cụ truyền chưa qua vô trùng.
 • Luôn kiểm tra xuất xứ và hạn sử dụng của dịch truyền.
 • Không dùng lại chai dịch truyền đã mở lắp vì bất kỳ lý do gì trước đó.
 • Không sử dụng dây truyền nếu có dấu hiệu bị rách hay có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.
 • Luôn sát trùng vùng da cắm truyền để đảm bảo không bị nhiễm trùng sau khi truyền dịch tại nhà.
 • Tuyệt đối không được tự ý pha bất kỳ thuốc nào vào dịch truyền, trừ trường hợp có chỉ định từ bác sĩ.
 • Trong quá trình truyền nước biển tại nhà nếu người bệnh có dấu hiệu bất thường như tím tái, khó thở, sốt, rét run… cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay lập tức vì sốc phản vệ thường diễn biến rất nhanh, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h