Thứ hai, 08/08/2022

Phương pháp mới thu nhỏ ngực khủng, phì đại

Thứ năm, 14/07/2022, 20:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phẫu thuật thành công cho nữ sinh 22 tuổi có bộ ngực quá khổ, kích thước gấp 5 - 6 lần bình thường bằng phương pháp phẫu thuật mới thu nhỏ ngực khủng, phì đại.

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nữ sinh được phẫu thuật điều trị là N.T.A (22 tuổi, quê Đà Nẵng) đến điều trị tại bệnh viện trong tình trạng vòng ngực quá khổ.

Theo chia sẻ của N.T.A với các bác sĩ, sau khi dậy thì, cô đã thấy ngực của mình phát triển nhanh hơn các bạn cùng lớp, đến năm lớp 10 thì to và dài gấp 5 - 6 lần bộ ngực bình thường.

Ngoài chuyện mất thẩm mỹ thì bộ ngực quá khổ này còn làm cho N.T.A rất khó khăn trong sinh hoạt, đi đứng luôn phải khom lưng cho đỡ lộ.

Những lúc ngồi học bài, T.A thường phải kê ngực lên bàn học cho đỡ nặng. Dần dần dấu hiệu gù lưng cùng các cơn đau vai gáy càng trở nên rõ ràng hơn.

PGS - TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết N.T.A mắc chứng phì đại tuyến vú kèm theo sa trễ ở mức độ trầm trọng.

“Do tuyến vú quá to nên cột sống đã bắt đầu biến dạng gây thoát vị đệm. Tuyến vú to quá còn đè nặng lên lồng ngực gây khuyết lõm cả hai lồng ngực, ảnh hưởng tới chức năng hô hấp. Người bệnh rất cần một phẫu thuật thu nhỏ ngực để không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà cả chức năng sống”, TS Hồng Hà cho hay.

TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, tạo hình thu nhỏ vú tối ưu phải đạt được mục tiêu thu nhỏ thể tích ngực nhưng vẫn phải duy trì hình dạng tính thẩm mỹ của vú, cộng với giữ được tối đa cảm giác, sức sống của núm vú cũng như khả năng cho con bú sau này, nhất là với các phụ nữ trẻ.

Với yêu cầu trên, TS Hồng Hà và các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã tiến hành cải tiến kỹ thuật thu nhỏ ngực phì đại mức độ 3 trở lên chỉ với một đường rạch thẩm mỹ quanh quầng vú.

b17

Để thực hiện được kỹ thuật này, các các sĩ đã phải sử dụng các thiết bị hiện đại về chẩn đoán hình ảnh, siêu âm màu độ phân giải cao cho phép xác định được mạch máu nuôi cấp máu cho phức hợp quần núm vú…; dựng hình tuyến vú trên hình ảnh 3D để xác định chính xác phần cần phẫu thuật cắt bỏ và bảo tồn; cùng với đó, phải cân nhắc rất chính xác đường đi của các nhánh thần kinh cần phải bảo tồn.

Trong cuộc mổ, để đảm bảo giữ tối đa sức sống cho phức hợp quầng núm vú, chuyên gia chẩn đoán hình ảnh cùng với máy siêu âm màu độ phân giải cao luôn luôn phối hợp cùng kíp phẫu thuật, đảm bảo không làm tổn thương cuống mạch máu trong mổ.

“Sau cuộc mổ nữ bệnh nhân có bộ ngực mới nhỏ hơn nhiều và vẫn giữ được sức sống, cảm giác, khả năng cho bú khi sinh con sau này. Vẻ đẹp của bộ ngực bằng một đường sẹo trong nằm theo ranh giới tự nhiên giữa phức hợp quầng núm vú với da lành”, chuyên gia về tạo hình thẩm mỹ đánh giá.

Nhờ thiết kế vạt tỉ mỉ chính xác, giữ được cuống mạch cấp máu chính xác, các bác sĩ đã có thể di chuyển núm vú bằng con đường an toàn nhất, sau đó cắt đi tổ chức tuyến thừa và khâu lại chỉ với một đường sẹo vòng quanh phức hợp quầng núm vú mới.

Trước bệnh nhân nữ trên, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã thực hiện thành công kỹ thuật này cho nhiều người bệnh phì đại hoặc sa trễ tuyến vú mức độ nặng. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho cả trường hợp vú phì đại, sa trễ ở nữ giới mà còn có thể áp dụng cho các trường hợp vú to đàn ông, hay các trường hợp thu nhỏ vú cho các bệnh nhân xác định lại giới tính mạng lại kết quả thẩm mỹ nhất.

PGS - TS Nguyễn Hồng Hà khẳng định thêm: “Bệnh lý phì đại và sa trễ trầm trọng của tuyến vú ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà có thể ảnh hưởng đến chức năng, gù vẹo cột sống, thoát vị đĩa đêm, biến dạng lồng ngực… Các bệnh nhân phì đại lớn hơn mức trung bình 300 - 350 gr có thể cần phẫu thuật để giảm thiểu các biến chứng trên. Phương pháp phẫu thuật, cách thiết kế vạt, các đường rạch da và đường sẹo cuối cùng trên người bệnh nhân cần được phù hợp riêng cho mỗi trường hợp để kết quả an toàn và thẩm mỹ nhất”.

Trà My

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thu nhỏ ngực
antoanyte.vn