Thứ hai, 05/12/2022

Phương pháp bảo quản thi thể trị giá hàng trăm triệu USD

Thứ tư, 19/10/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với khoa học hiện đại ngày nay, người đã mất được bảo quản thi thể trong các khoang hình trụ ở nhiệt độ -135 độ C nhờ nitơ lỏng với chi phí 200.000 USD.

Alcor Life Extension Foundation được thành lập vào năm 1972, ở bang Arizona (Mỹ), là nơi chứa những thi thể đông cứng của gần 200 bệnh nhân đã đặt cược vào công nghệ tương lai có thể khiến họ sống lại. Bảo tồn sự sống bằng cách tạm dừng quá trình hấp hối bằng cách sử dụng nhiệt độ hạ đông với mục đích phục hồi sức khỏe tốt bằng công nghệ y tế trong tương lai.

Screenshot (13)

Các định nghĩa về cái chết thay đổi theo thời gian khi sự hiểu biết và công nghệ y tế được cải thiện. Một người nào đó đã được tuyên bố là đã chết cách đây nhiều thập kỷ có thể vẫn còn cơ hội ngày hôm nay. Cái chết từng là khi trái tim của một người ngừng đập, sau đó là khi trái tim của họ không thể khởi động lại và giờ đang được kéo dài thêm. Sự sống có thể được dừng lại và bắt đầu lại nếu các cấu trúc cơ bản của nó có thể được bảo tồn. Quá trình thủy tinh hóa có thể bảo tồn cấu trúc sinh học rất tốt - tốt hơn nhiều so với đông lạnh. Có thể thấy trước các phương pháp sửa chữa cấu trúc sinh học ở cấp độ phân tử.

Theo Daily Mail, với 200.000 USD, mọi người có thể được bảo quản toàn bộ cơ thể trong tủ đông công nghệ cao. Một lựa chọn khác là chỉ đặt bộ não trong đá với chi phí 80.000 USD. 

Với một đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên làm việc 24/24 giờ, quá trình thực hiện đông lạnh do Công ty Alcor tiến hành ngay khi thân chủ của họ được các bác sĩ tuyên bố là đã chết lâm sàng (phổi ngừng thở, tim ngừng đập nhưng não vẫn còn hoạt động). Lúc đó, các chuyên gia Alcor sẽ sử dụng thiết bị “hồi sức tim phổi”, giúp máu lưu thông đều khắp cơ thể thêm một lần nữa.

Tiếp theo, họ tiêm vào người thân chủ 16 loại thuốc khác nhau nhằm giữ cho tất cả các tế bào không bị hư hỏng rồi hút hết máu trong người ra và thay vào đó là dung dịch chống đông. Khi tất cả các mạch máu đã tràn đầy chất chống đông, bảo đảm rằng các tinh thể nước đá sẽ không hình thành trong mỗi tế bào, cơ thể người “ngủ đông” bắt đầu được làm lạnh. Bệnh nhân được giữ trong tủ lạnh đông lạnh an toàn, lâu dài cho đến khi hồi sinh. “Chào mừng bạn đến với tương lai của bạn”.

Để “sống dai”, Laughlin đăng ký làm thành viên của Công ty Alcor. Một ngày nào đó, ngay trước khi ông trút hơi thở cuối cùng, cơ thể ông sẽ được Alcor xử lý rồi làm lạnh với nhiệt độ -196oC và đưa vào bảo quản trong một “nhà kho” của Công ty Alcor, đặt tại thành phố Scottsdale, bang Arizona. Tỉ phú Laughlin có thể sẽ nằm đó 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa cho đến lúc y học tìm ra phương pháp chế ngự sự lão hóa thì ông sẽ được “rã đông” để tiếp tục làm… tỉ phú!

Tỉ phú người Canada là Robert Miller cũng vậy. Năm nay 67 tuổi, Miller là nhân vật đứng thứ 3 trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất vi mạch điện tử. Giống như tỉ phú Laghlin, Miller đã chọn Công ty Alcor làm nơi “hồi sinh” cho mình, nhưng khác với Laughlin bảo quản toàn thân, Miller chỉ bảo quản bộ não.

Screenshot (14)
Bé gái 2 tuổi người Thái Lan (trái) chết vì ung thư não và Hal Finney (phải)

Những người đăng ký dịch vụ thường mong muốn được đoàn tụ với gia đình trong tương lai. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là một bé gái Thái Lan 2 tuổi đã chết vì ung thư não. Gia đình bé hy vọng sẽ có cơ hội gặp lại con. 

Nhà tiên phong về Bitcoin, Hal Finney, cũng chọn bảo quản lạnh thi thể của mình tại Alcor sau khi qua đời vì các biến chứng liên quan đến xơ cứng teo cơ một bên vào năm 2014.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng ý với ý tưởng trên, có những lo ngại về phương pháp đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ nhưng vẫn là một giấc mơ viển vông.

Max More, Giám đốc điều hành của Alcor, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2/2020, không biết khi nào sẽ có công nghệ đánh thức bệnh nhân của họ. Thành viên của Alcor phải trả phí hằng năm lên tới 200 USD ở tuổi 18 - mức phí tăng dần theo độ tuổi mà một người chọn đăng ký. Một thi thể được lưu trữ trong các khoang hình trụ lớn cùng với 3 cơ thể đầy đủ khác. Bộ não có thể được cất giữ trong giá. 

Sau khi một người chết, các bác sĩ phải nhanh chóng thao tác để đưa thi thể vào kho. Đầu tiên, họ rút hết máu và chất dịch trong cơ thể rồi bơm chất giống như chất chống đông để ngăn chặn các tế bào kết tinh và hư hỏng. Kế tiếp, các thi thể được đặt trong kho. Trụ chứa không sử dụng điện mà được nạp nitơ lỏng hằng tuần. Những người chỉ lưu trữ bộ não sẽ cần công nghệ phát triển đến mức tạo ra một cơ thể hoàn toàn mới để đặt vào. Có một số trường hợp thi thể không lưu trữ được - như một người thương tích nghiêm trọng trước khi chết. 

Ông Moore hy vọng rằng công nghệ phục hồi người đã mất sẽ xuất hiện và trích dẫn thành công gần đây trong nghiên cứu tế bào gốc, phát triển các cơ quan trong phòng thí nghiệm. 

Tiến sĩ Michael Hendricks, nhà sinh vật học tại Đại học McGill của Canada, cho rằng ngay cả khi ghi lại hệ thần kinh của một người trước khi đóng băng, không thể tái tạo hoàn toàn một con người. 'Đầu tiên, thông tin nào cần thiết để tái tạo tâm trí con người? Thứ hai, các phương pháp đóng băng có bảo toàn thông tin cần thiết không và thông tin này sẽ được khôi phục như thế nào? Thứ ba, liệu một mô phỏng có thực sự là ‘bạn’ không?”, Tiến sĩ Hendricks bày tỏ quan điểm.

Hãy trân trọng sự sống của chính mình!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h