Thứ hai, 05/12/2022

Những suất ăn 0 đồng được trao cho bệnh nhân ung thư viện phụ sản

Thứ bảy, 12/11/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện phụ sản đã tổ chức hoạt động phát cơm miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, để phần nào đó khích lệ tinh thần giúp họ chiến thắng bệnh tật.

Trưa ngày 10/11 tại hành lang Khoa Ung bướu phụ khoa Bệnh viện Từ Dũ nhộn nhịp đoàn người xếp hàng dài nhận những suất ăn miễn phí. Do số lượng bệnh nhân rất đông nên các cán bộ không thể trực tiếp phát cơm đến từng phòng được. Có những bệnh nhân đang truyền nước cũng đứng xếp hàng, rồi có những bệnh nhân phải nhờ người nhà nhận giúp phần cơm.

Bệnh nhân và người nhà xếp hàng để nhận suất ăn miễn phí
Bệnh nhân và người nhà xếp hàng để nhận suất ăn miễn phí

100 suất ăn được trao tặng, mỗi suất gồm có: một tô mì Quảng, một chai nước sâm và một lốc sữa tươi. Được biết nguồn kinh phí để nấu các suất ăn đó chính là từ tiền túi của những nhân viên y tế tại bệnh viện quyên góp mỗi tháng. Tuy giá trị vật chất không lớn nhưng phần nào động viên, tiếp thêm động lực để các bệnh nhân chiến thắng bệnh tật. Đó được xem như là bữa ăn tinh thần cho người bệnh.

Tại Khoa Ung bướu phụ khoa hầu hết các bệnh nhân được điều trị là nữ giới mắc các bệnh về ung thư buồng trứng, cổ tử cung, tử cung, phải cạo trọc đầu do vào hoá chất. Giờ đây sự sống với họ là thứ gì đó nhen nhói, chỉ hi vọng có một phép màu nào đó giúp khỏi bệnh.

Những bệnh nhân này luôn giữ trong mình sự lạc quan, một hành động quan tâm nhỏ thôi cũng khiến họ cảm động. Ngồi truyền dịch ở góc hành lang, vừa ăn trưa chị Tuyền (ngụ Bình Dương) vừa chia sẻ: "Từ lúc bắt đầu điều trị đến nay tôi được ăn nhiều bữa miễn phí như vậy lắm, đỡ rất nhiều chi phí cho tôi. Món nào cũng ngon và sạch sẽ hết".

Chị Tuyền khám tại bệnh viện địa phương phát hiện khối u buồng trứng, được chuyển đến Từ Dũ mổ và điều trị. Sáu tháng nay, chị thường xuyên tới lui bệnh viện truyền hóa chất nên tốn kém nhiều. Từng cùng chồng làm việc kiếm tiền, giờ đây chị ngã bệnh, gia đình khá lao đao. Chồng chị trở thành lao động chính lo cho 4 miệng ăn trong nhà, vừa phải kiếm tiền vừa phải chăm sóc vợ bệnh và hai con nhỏ.

Đối với chị Tuyền, những bữa ăn miễn phí không chỉ giúp giảm một phần chi phí mà còn là niềm vui, niềm mong chờ mỗi khi đến điều trị. "Tôi cảm nhận đó là sự quan tâm của bệnh viện và các nhà hảo tâm, cũng là niềm an ủi, động viên mỗi người bệnh", chị bày tỏ.

Bệnh nhân ung thư ở viện phụ sản xếp hàng nhận cơm miễn phí - VnExpress Sức  khỏe

Bà Tám (ở Long An) có con gái đang truyền hóa chất tại Từ Dũ, cho biết đã nhiều lần đi cùng con gái đến điều trị nhưng ít trùng dịp khoa có phát bữa ăn như hôm nay. Đây là lần đầu tiên bà được thử bữa ăn 0 đồng do bếp bệnh viện nấu.

Bà Tám cho biết con gái đã bị ung thư hơn hai năm, tháng nào cũng đến bệnh viện để truyền hóa chất và tái khám theo dõi. "Nhà nghèo, con thì bệnh nặng, tôi vừa đi làm vừa giữ cháu ngoại phụ nó, đợt nào nó vô hóa chất thì tôi phải nghỉ làm đi theo rồi gửi cháu qua nhà nội", người phụ nữ nói.

Điều dưỡng Đào Thị Thanh Thủy, Khoa Ung bướu phụ khoa Bệnh viện Từ Dũ, cho biết hoạt động "cơm miễn phí" được bệnh viện tổ chức mỗi tháng một lần, thường vào thứ năm, diễn ra khoảng hơn năm nay. Đây là hoạt động do đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện tự nguyện tổ chức, bằng cách quyên góp tiền hàng tháng, tự nấu nướng tại bếp ăn của viện để đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư và an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số buổi cơm còn được Hội Chữ thập đỏ hoặc Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ.

Các món ăn đa dạng, thay đổi thường xuyên từ bún thịt nướng, bún riêu, nui, phở, mì Quảng... kèm món tráng miệng như trái cây, nước sâm và sữa tươi. Thông thường bếp ăn chuẩn bị khoảng 100 phần mỗi buổi. Trường hợp dư suất ăn thì sẽ phát cho thân nhân bệnh nhân. Món ăn khô, đóng hộp được trao tận giường bệnh nhân; món cần ăn nóng hoặc kèm nước chấm thì được đặt tại bàn cố định để bệnh nhân và thân nhân đến nhận.

"Nhiều bệnh nhân hoàn cảnh rất khó khăn, chúng tôi muốn tặng những suất ăn này nhằm chia sẻ một phần gánh nặng chi phí điều trị và cung cấp thêm dinh dưỡng cho họ để vượt qua bệnh tật", điều dưỡng Thủy cho biết. Nếu không có những bữa ăn từ thiện, bệnh nhân cùng người nhà tại Bệnh viện Từ Dũ phải đặt cơm tại cantin bệnh viện hoặc mua cơm ở các hàng quán bán xung quanh bệnh viện.

Mỗi suất ăn được trao tặng là cả một tấm chân tình được ẩn chứa sau đó, đây được xem là nghĩa cử cao đẹp giữa con người với nhau. Hãy cho nhau khi còn có thể, chia sẻ những ngọt bùi, bởi đâu ai biết trước được ngày mai có còn được tồn tại. Chúng ta hãy trân trọng những điều tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng lại quý giá ấy. Và mong rằng hoạt động phát cơm miễn phí cho bệnh nhân ngày càng được hưởng ứng và nhiều hơn nữa sự tham gia của các tổ chức, cá nhân vào công việc thiện nguyên cao đẹp này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h