Thứ sáu, 03/02/2023

Những đóa hồng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam

Thứ năm, 20/10/2022, 14:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khoác trên mình chiếc blouse trắng, những nữ Bộ Trưởng luôn phấn đấu làm tròn trách nhiệm của một người lãnh đạo, củng cố và phát triển ngành Y tế nước nhà.

PGS.TS Trần Thị Trung Chiến

Bà Trần Thị Trung Chiến (sinh ngày 16 tháng 1 năm 1946), quê quán: Xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Bà là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá VIII và khóa IX. 

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế kể về 45 ngày khống chế thành công dịch SARS

Bà đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 14/8/2002, trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên của Việt Nam. 

PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến thuộc lớp trí thức cách mạng trưởng thành trong chiến đấu từ chiến trường miền Nam gian lao và anh dũng. PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến luôn tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần lạc quan cách mạng và ý chí chiến đấu kiên cường, đầy nhiệt huyết vì lợi ích của người dân, của Tổ quốc.

Bà là người đã lập nên kỳ tích lớn khi chỉ đạo toàn ngành y tế phối hợp với các ngành liên quan xử lý thành công đại dịch SARS và dịch cúm A/H5N1, đưa Việt Nam là nước đầu tiên dập được dịch SARS trên thế giới vào những năm 2003. 

Bà từng phát biểu trước sinh viên ngành Y rằng: "Ngành y là một ngành rất đặc biệt, mỗi giây phút quyết định điều trị cho bệnh nhân đều rất quan trọng vì ảnh hưởng đến sinh mạng của một con người. Tôi mong các em là thế hệ trẻ, thế hệ tiếp nối của chúng tôi, các em được học tập trong môi trường học tập tiện nghi hơn trước, các em hãy cố gắng nỗ lực thật tốt và tôi chúc các em trở thành những người thầy thuốc có Tâm, có Đức, có Tài và có tấm lòng nhân ái, đặc biệt trong thời điểm có nhiều thách thức như hiện nay”.

Với sự đóng góp bền bỉ này, bà Trần Thị Trung Chiến đã được Đảng, Nhà nước và nhiều bộ ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

GS. Nguyễn Thị Kim Tiến

Nguyễn Thị Kim Tiến (sinh năm 1959) là một nữ chính trị gia, Tiến sĩ Y khoa, Thầy thuốc Nhân dân người Việt Nam. Bà từng là Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (2002-2007), Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII tỉnh Hà Tĩnh (2007-2011), khóa XIII Thành phố Hồ Chí Minh (2011-2016), Tổng biên tập Tạp chí Y học thực hành Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận quyết định nghỉ hưu

Bà giữ chức bộ trưởng bộ y tế Việt Nam từ ngày 3/8/2011 đến 22/11/2019. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Những điều người dân ưng ý, tôi cũng ưng ý, tôi có một nhiệm kỳ làm thứ trưởng, 8 năm làm bộ trưởng. Điều ưng ý trong suốt 13 năm là chính sách ngành y tế được cán bộ toàn ngành hưởng ứng, thực hiện và đã có những kết quả đo đếm được.”

Trong 8 năm đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có nhiều đóng góp cho ngành, đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trước dân, trước toàn ngành, với những tiến bộ rõ nét của ngành y tế thời gian qua như đạt nhiều tiến bộ khoa học công nghệ, thái độ phục vụ nhân dân của ngành y tế có bước chuyển biến đáng mừng so với trước đây.

Kết quả nổi bật nữa là kinh tế y tế, trong đó có giá dịch vụ y tế và việc tự chủ ở một số lĩnh vực, bước đầu mang lại tiến bộ trong quản lý, nâng cao một bước đời sống cho nhân viên y tế. “Ngành y tế đã góp phần nâng cao tuổi thọ của người Việt Nam thông quan công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh. Việt Nam tự hào là một trong những nước dẫn đầu về tuổi thọ”.

ThS. Đào Hồng Lan

Bà Đào Hồng Lan sinh ngày 23 tháng 7 năm 1971, tuổi Tân Hợi, quê ở Xã Tam Kỳ, Huyện Kinh Môn, Tỉnh Hải Dương. Bà là một chính trị gia người Việt Nam, hiện là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyên là Bí thư tỉnh Bắc Ninh khóa XX.

Đào Hồng Lan
Đào Hồng Lan

Ngày 15/7/2022, Bà Đào Hồng Lan được Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm bà giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Thay thế ông Nguyễn Thanh Long. 

Bà Lan được đánh giá là cán bộ lãnh đạo có năng lực, trải qua nhiều chức vụ ở các cấp từ cơ sở đến trung ương. Luôn phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tại buổi nhận chức, bà Lan nói: “Tôi nhận nhiệm vụ ở thời điểm này, bản thân không xuất phát từ ngành y, mọi việc đều rất mới, nhưng trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và 500.000 cán bộ nhân viên ngành y, tôi sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình, duy trì tâm huyết của các thế hệ thầy thuốc, huy động trí tuệ của toàn ngành, thực hiện các giải pháp, khắc phục khó khăn trước mắt và vì sự phát triển lâu dài của ngành”.

Với những kinh nghiệm và sự lãnh đạo tài giỏi của bộ trưởng y tế Đào Hồng Lan hi vọng sẽ ngày càng củng cố và phát triển nền y tế Việt Nam.

Phụ nữ Việt Nam giỏi việc nước, đảm việc nhà, xin kính chúc các nữ Bộ trưởng cũng như các y, bác sỹ, nhân viên y tế Việt Nam ngày càng nhiều sức khoẻ, tiếp tục cống hiến cho sự phát triển ngành Y tế Việt Nam, sánh vai cùng các cường quốc, năm châu trên thế giới. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bộ trưởng