Thứ hai, 30/01/2023

Những tấm gương hiến tạng điển hình, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp cứu người

Thứ sáu, 02/12/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng của lòng nhân ái vì con người.

Hiến tạng là khi một người cho phép một cơ quan của họ được cho tặng, một cách hợp pháp, hoặc bằng sự đồng ý trong khi người cho tặng còn sống hoặc khi chết với sự đồng ý của thân nhân bên cạnh.

Việc hiến tặng nội tạng có thể là dùng để nghiên cứu, hoặc, các cơ quan và mô có thể cấy ghép khỏe mạnh hơn có thể được hiến tặng để cấy ghép vào người khác.

Ghép tạng thông thường bao gồm: thận, tim, gan, tụy, ruột, phổi, xương, tủy xương, da và giác mạc. Một số cơ quan và mô có thể được hiến tặng khi người hiến vẫn đang sống, chẳng hạn như thận hoặc một phần gan, một phần tuyến tụy, một phần của phổi hoặc một phần ruột, nhưng hầu hết hiến tạng xảy ra khi người hiến tạng đã chết.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, thông tin về những điều kiện cần có đối với người hiến mô, tạng.

Ai được phép hiến tạng khi còn sống?

Đối với việc hiến tạng khi còn sống (một quả thận, một phần lá gan hoặc một lá phổi), người hiến phải bảo đảm chặt chẽ các điều kiện sau:

  • Về cơ bản, người hiến từ 18 tuổi trở lên, đủ năng lực hành vi dân sự, tình nguyện hiến, không trao đổi mua bán, phải đáp ứng các chỉ số y học được các cơ sở y tế chuyên ngành thăm khám, kết luận đủ điều kiện hiến tạng khi còn sống.
  • Tuy nhiên, chỉ áp dụng trong trường hợp hiến tạng cho người thân trong gia đình, cùng huyết thống, hoặc trường hợp đặc biệt, người hiến phải trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc vô danh, vô vụ lợi.

Điều kiện hiến mô, tạng sau khi chết

Đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não là trường hợp ngành y tế khuyến khích. Theo đó, bất kỳ người nào từ đủ 18 tuổi, đủ năng lực hành vi dân sự, tự nguyện đều có thể đăng ký hiến và việc hiến tặng bất kỳ mô, tạng nào chỉ diễn ra sau khi người đăng ký hiến qua đời (chết hoặc chết não).

Số lượng người đăng ký hiến tạng cứu người tại Việt Nam đang tăng mạnh.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người được ghi nhận là 1 trong 10 phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ XX. Với kỹ thuật này đã giúp cải thiện và kéo dài cuộc sống cho hàng triệu người bệnh trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước có 23 bệnh viện được công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép 1 trong 6 bộ phận cơ thể người. Từ năm 1992 đến ngày 31/3/2022, Việt Nam đã triển khai thành công 6.550 ca ghép tạng. Trong đó có 6.094 ca ghép thận, 384 ca ghép gan, 59 ca ghép tim.

Cả nước có 9 người được ghép phổi, một người được ghép tụy-thận, một người được ghép tim-phổi và 2 ca ghép ruột. Số ca được ghép từ người hiến chết não quá khiêm tốn so với nhu cầu của người bệnh suy tạng cần được ghép.

Để tăng số lượng người bệnh được ghép từ người hiến chết não, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kêu gọi mọi người dân có tấm lòng nhân hậu, một nghĩa cử cao đẹp cùng chung tay hãy đi đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người ngay từ lúc còn sống và gia đình không may có người chết não vận động mọi người thấu hiểu để hiến mô, bộ phận cơ thể người ngay hôm nay với thông điệp “Hiến đi là còn mãi…”.

11669893101.png

Tổ chức các chương trình hiến tạng cứu người như: Khi sự sống được sẻ chia, các Talkshow “Hiến ghép mô tạng – quan niệm & thực tiễn”, các hội thảo hiến ghép tạng,.... Qua đó đã kêu gọi đến cộng đồng, xã hội tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng và là lời tri ân của ngành Y tế đến những tấm lòng vàng đã tình nguyện hiến tặng một phần cơ thể của mình để cứu giúp những bệnh nhân suy mô, tạng giai đoạn cuối.

21669893101.png

Những câu chuyện cảm động đầy tình người của những ca hiến tạng cứu người

1. Chàng trai Hà Nam 27 tuổi chết não, hiến tạng cứu sống 7 người khác

Mới đây, thông tin về chàng trai 27 tuổi được gia đình quyết định hiến tạng sau khi chết não khiến nhiều người cảm động và khâm phục. Bệnh nhân hiến tạng là Phạm Công Tuấn Anh, sinh năm 2993 tại Đồng Hóa, Kim Bảng, Hà Nam, bị bệnh dị dạng mạch não. Ngày 12/05/2019, bệnh viện tiến hành mổ điều trị cho Tuấn Anh nhưng không thành công. Sau đó bệnh nhân được đưa về nhà. Biết con không qua khỏi nên cha Tuấn Anh đã đưa anh lên bệnh viện hữu nghị Việt Đức làm thủ tục hiến tạng.

Bố Tuấn Anh mong muốn nếu như tạng của con có đủ điều kiện để hiến tặng cứu sống người khác, thì cuộc đời của anh sẽ được nối dài hơn. Vào lúc 9h03 phút ngày 18/5, Phạm Công Tuấn Anh đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện. Ngay sau khi anh qua đời, người nhà và các bác sĩ đã làm thủ tục đưa anh đi lấy tạng để cấy ghép cứu sống 7 người khác.

2. Chàng trai bán gà hiến tạng cứu 5 người

Anh Nguyễn Văn Chính, 30 tuổi, sống tại Hà Nội, làm nghề bán thực phẩm nuôi gia đình đã qua đời sau tai nạn giao thông vào ngày 9/3/2019. Anh được gia đình đưa đến bệnh viện Việt Đức để cứu chữa nhưng anh không qua khỏi, sau khi về nhà và quay lại bệnh viện Việt Đức thì anh rơi vào tình trạng chết não. Gia đình anh đọc bài báo về anh Dương Hồng Quý, qua đời tháng 12/2018, bệnh nhân chết não hiến tạng cứu được 6 người. Gia đình đã quyết định hiến tặng tạng của anh Chính cho những người bệnh khác.

Anh Chính sau khi hiến tạng đã cứu sống được 5 người. Lần đầu tiên, lá gan được chia sẻ để cứu được 2 bệnh nhân gồm một người lớn và một bé 9 tuổi hôn mê gan, teo đường mật bẩm sinh. Một tuần sau khi ghép, bệnh nhân đều trong quá trình hồi phục.

3. Gia đình đầu tiên ở Việt Nam đăng kí hiến mô, tạng sau khi chết

Gia đình Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang ở Hà Nội là gia đình đầu tiên ở Việt Nam cùng đăng kí hiến tạng sau khi chết hoặc chết não. Các thành viên trong gia đình đều "hoàn toàn tự nguyện".

Năm 2017, sau khi tham gia chương trình đặc biệt mang tên "Hành trình cận tử" khiến ông thấu hiểu nhiều bài học về cuộc đời, con người. Ông cũng biết hiện trạng thiếu nguồn tạng hiến tauij Việt Nam. Hàng trăm người chờ ghép tim, thận, gan, giác mạc để được sống trong khi người hiến tạng lại rất ít. Sau mỗi câu chuyện về những người cận tử, ông Giang đã "truyền lửa" cho con gái. Cả gia đình đã đi đến quyết định sẽ hiến tạng khi chết.

4. Các hoa á hậu đồng loạt tham gia hiến tạng

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Tường San, Người đẹp Nhân ái Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên và nhiều người đẹp khác khiến fans ngưỡng mộ với nghĩa cử cao đẹp khi quyết định đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đỗ Mỹ Linh, Tường San và những người đẹp Việt từng đăng ký hiến tạng ảnh 4

“Mỗi chúng ta khi sinh ra, có được hình hài này là nhờ công ơn của cha mẹ. Linh biết ơn điều ấy và luôn trân quý bản thân mình. Hôm nay, Linh đã có một quyết định quan trọng: đăng ký hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy. Và trong quyết định này của Linh, Linh nhận được sự đồng hành và ủng hộ từ mẹ. Người đã cho Linh hình hài, cho Linh cuộc sống này cũng đã ký vào giấy hiến tạng thì không có lý do gì để Linh ngần ngại với quyết định của mình. Cảm ơn mẹ đã hiểu và luôn cho Linh nguồn động lực trong mỗi hoạt động ý nghĩa và những quyết định quan trọng" - Đỗ Mỹ Linh chia sẻ.

Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại,  câu nói trở thành lẽ sống của nhiều người khi quyết định hiến dâng một phần cơ thể cho y học sau khi qua đời. Từ nghĩa cử cao đẹp ấy, nhiều cuộc đời tưởng như tắt hi vọng sống được tái sinh. Hy vọng sẽ ngày càng nhiều hơn nữa những tấm thẻ đăng kí hiến tạng được xuất ra “cứu người, duy trì cuộc sống mãi mãi”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h