Thứ sáu, 02/12/2022

Chân dung bác sĩ đầu tiên trên thế giới thực hiện ghép thận thành công

Thứ sáu, 04/11/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vào năm 1954, vị bác sĩ Joseph Muray người Hoa Kỳ đã phẫu thuật thành công ca ghép thận, cứu sống một bệnh nhân tên là Ronal Richard bị suy thận rất trầm trọng.

Joseph E. Murray (1/4/1919 – 26/11/2012) sinh ra và lớn lên ở Milford, Massachusetts, Hoa Kỳ. Ước mơ của ông là trở thành một bác sĩ giỏi. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông theo học tại trường Cao đẳng Holy Cross và sau đó là Trường Y Harvard năm 1940.

Những điều thú vị về người thực hiện ca ghép thận thành công đầu tiên trên  thế giới

Ông từng làm việc với tư cách bác sĩ – trung úy thực tập 9 tháng tại một trung tâm phẫu thuật tạo hình trong thời gian cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong suốt thời gian quân ngũ, Murry đã chăm sóc rất nhiều bệnh nhân bỏng và nhiều lần thực hiện cấy ghép da trên những bệnh nhân có diện bỏng quá rộng, bằng giải pháp lấy da của người khác thay cho việc lấy từ các vị trí lành trên cơ thể người bệnh.

Qua phẫu thuật ghép da cho các binh sĩ, ông nhận ra trở ngại lớn nhất trong ghép tạng là sự đào thải của hệ miễn dịch đối với các mô lạ. Ông đã cùng các đồng nghiệp ở Bệnh viện Peter Bent Brigham tìm cách hạn chế tối đa sự đào thải này bằng cách thử nghiệm ghép nội tạng trên chó và đã thành công.

Chưa dừng lại tại đó, với cương vị là một người bác sĩ chữa bệnh cứu người, tháng 12-1954 BS Murray đã đi vào lịch sử khi tiến hành thành công ca ghép thận cho hai anh em song sinh Richard và Ronald Herrick. Bác sĩ đã cấy ghép thành công vào cơ thể Ronal Richard một quả thận của người anh trai Ronal Herrich. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng rưỡi, được thực hiện bởi BS Murray và một số đồng nghiệp tại Bệnh viện Peter Bent Brigham.

Ca phẫu thuật cấy ghép thận được các bác sĩ thực hiện trong hơn 5h
Ca phẫu thuật cấy ghép thận được các bác sĩ thực hiện trong hơn 5h

Với kinh nghiệm vốn có của mình trong phương pháp nghiên cứu cấy ghép thận, Murray đã kéo dài được sự sống, mang lại niềm hy vọng cho các bệnh nhân đang chết dần vì bệnh viêm thận mãn tính. Sau ca phẫu thuật, Richard sống được thêm 8 năm, còn Herrick sống thêm 57 năm và qua đời ở tuổi 80.

Anh em song sinh Ronald Richard và Ronald Herrick chụp cùng BS Murray (ngoài cùng bên trái) và các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.
Anh em song sinh Ronald Richard và Ronald Herrick chụp cùng BS Murray (ngoài cùng bên trái) và các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.

Thành công trong sự nghiệp ở độ tuổi 35, Murray đã trở thành người tiên phong trong việc nghiên cứu sinh học cấy ghép, việc sử dụng các chất ức chế miễn dịch và các nghiên cứu về cơ chế đào thải. Năm 1960, BS Murray cùng các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã nghiên cứu về các loại thuốc ức chế miễn dịch, họ cùng nhau điều chỉnh loại thuốc mới có tên Imuran (azathioprine) để sử dụng trong cấy ghép. Việc phát hiện ra Imuran và các loại thuốc chống thải ghép khác, chẳng hạn như prednisone, cho phép BS Murray thực hiện cấy ghép từ những người hiến tặng không liên quan. Đến năm 1965, tỷ lệ sống sót sau khi được ghép thận từ một người hiến tặng không liên quan đã vượt 65%.

Hiện nay, trên thế giới mỗi năm có khoảng 40.000 ca cấy ghép các bộ phận cơ thể con người được thực hiện trên thế giới. Con số thống kê cho biết tổng cộng có khoảng 460.000 người đang sống nhờ một hoặc vài bộ phận của người khác. Bên cạnh đó có hàng chục ngàn ca ghép thân đã được thực hiện trên thế giới mỗi năm và sự tồn tại lâu dài của phần ghép từng bước được cải thiện.

Bác sĩ Murray đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu phát triển nền y học nói chung và công nghệ cấy ghép thận nói riêng. Năm 1990, Joseph E. Murray được trao giải Nobel Sinh lý và Y khoa. Ông quan niệm: “Tôi chỉ có một mong muốn là sẽ có 10 cuộc đời hoặc nhiều hơn nữa để sống trên hành tinh này. Nếu điều đó là có thể, tôi sẽ dành mỗi quãng đời cho mỗi lĩnh vực phôi thai học, gen học, vật lý học, vũ trụ học và địa lý học. Các quãng đời khác sẽ là một nghệ sĩ piano, một người sống trong rừng, một vận động viên tennis, hoặc một người viết địa lý quốc gia”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bác sĩ ghép thận