Thứ hai, 28/11/2022

Bé trai 7 tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc Methadone

Thứ tư, 23/11/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Methadone là dạng thuốc phiện tổng hợp, tác dụng dược lý như các loại thuốc gây nghiện khác. Cần được kiểm soát và quản lý chặt chẽ tránh tình trạng uống nhầm thuốc.

Tại TP.HCM ghi nhận trường hợp bé trai (7 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) nhập viện do uống nhầm thuốc Methadone tại nhà. Ngày 19/11 bệnh nhi được gia đình đưa đến bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu kịp thời trong tình trạng ngộ độc nặng, nguy kịch do uống nhầm phần thuốc cai nghiện ma tuý Methadone của người cậu.

Bé trai 7 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm thuốc Methadone
Bé trai 7 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm thuốc Methadone

Đây không phải là trường hợp đầu tiên uống nhầm Methadone. Trước đó, ngày 19.4.2021, bệnh nhân H.Q.Đ. (15 tuổi, nam, học sinh cấp 2 một trường trên địa bàn TP.Hà Nội) đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước màu hồng liền lấy để uống giải khát. Đ. không biết đây là thuốc Methadone. Sau vài tiếng, Đ. bị khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi và được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Cả 2 bệnh nhân sau uống thuốc Methadone đều nguy kịch.

Sáng 22/11, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Trung tâm y tế Q.Tân Phú cho biết, cậu của bé 7 tuổi uống nhầm thuốc Methadone phải nhập viện cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, không thuộc danh sách quản lý và cấp phát thuốc Methadone của Q.Tân Phú. Việc này Q.Tân Phú đã có báo cáo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành HCDC cho biết, HCDC đang phối hợp với cơ quan công an làm rõ và sẽ thông tin.

Theo PGS-TS Phạm Văn Quang, bé trai 7 tuổi được giúp thở, chích thuốc giải độc Naloxone, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính và thở máy. Do thuốc Methadone tác dụng kéo dài đến 36 giờ nên bé được truyền thuốc giải độc liên tục. Hiện tại bé đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở. Để thuốc loại khỏi cơ thể bé, phải mất 3 - 4 ngày.

"Rất may gia đình đưa bé đến bệnh viện kịp thời, nếu không thì khó qua khỏi. Vì bé đến bệnh viện nhịp thở chỉ còn 8 lần/phút (bình thường trẻ nhỏ thở 20 - 30 lần/phút).

Các khuyến cáo về việc sử dụng và quản lý thuốc Methadone cho bệnh nhân

Theo chuyên gia của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Methadone được dùng thay thế cho ma túy, điều trị cho người nghiện heroin, trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện.

Với người nghiện, uống dung dịch Methadone vào sẽ đỡ cảm giác thèm heroin nhưng với người bình thường, chất này khi uống phải, rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong. Do đó, thuốc Methadone cần được quản lý rất chặt chẽ.

Việc quản lý thuốc Methadone được quy định tại Thông tư 14 ngày 25/6/2015 của Bộ Y tế. Tại Điều 14 của Thông tư 14 quy định về cấp phát thuốc Methadone, khi cấp phát thuốc tại cơ sở điều trị Methadone hoặc cơ sở cấp phát thuốc Methadone, nhân viên cấp phát thuốc Methadone có trách nhiệm cấp phát đúng liều cho người bệnh theo chỉ định của bác sĩ trong đơn thuốc.

Trường hợp người bệnh đang trong giai đoạn dò liều, nhân viên cấp phát thuốc phối hợp bác sĩ và cán bộ hành chính theo dõi người bệnh trong vòng từ 3 giờ đến 4 giờ sau khi uống liều thuốc Methadone đầu tiên. Quan sát người bệnh trong khi uống thuốc để bảo đảm người bệnh uống hết thuốc Methadone trước khi ra khỏi cơ sở. Ghi chép việc sử dụng thuốc Methadone của người bệnh vào sổ theo dõi phát thuốc Methadone hằng ngày được lập theo mẫu và phiếu theo dõi người bệnh điều trị bằng thuốc Methadone được lập theo mẫu.

Thông tư 14 cũng nhấn mạnh, khi nhận thuốc Methadone tại cơ sở điều trị Methadone hoặc cơ sở cấp phát thuốc Methadone, người bệnh có trách nhiệm uống hết thuốc Methadone trước sự có mặt của nhân viên y tế. Ký nhận đã uống thuốc vào Phiếu theo dõi điều trị Methadone. Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế.

Điều 15 của Thông tư 14 về chuyển tiếp điều trị quy định, trường hợp người bệnh phải nằm điều trị nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh không cung cấp dịch vụ điều trị Methadone nhưng cùng trên địa bàn với cơ sở điều trị Methadone mà người bệnh đang điều trị, thì được cơ sở điều trị Methadone giao thuốc đến kèm các điều kiện cụ thể. Người giao thuốc trực tiếp theo dõi việc uống thuốc Methadone của người bệnh và ký vào Phiếu theo dõi điều trị Methadone cùng người bệnh.

Uống thuốc cai nghiện ma túy Methadone tại Trung tâm y tế Q.Gò Vấp TP.HCM
Uống thuốc cai nghiện ma túy Methadone tại Trung tâm y tế Q.Gò Vấp TP.HCM

Trường hợp người bệnh phải nằm điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh không cung cấp dịch vụ điều trị Methadone và không ở trên cùng địa bàn với cơ sở điều trị Methadone mà người bệnh đang điều trị, thì người bệnh được cơ sở Methadone gửi thuốc đến kèm theo các thủ tục, quy định chặt chẽ.

Trường hợp người bệnh ở nhà, không thể đến cơ sở điều trị để uống thuốc Methadone hằng ngày thì người bệnh làm đơn đề nghị được cấp thuốc Methadone tại nhà. Nếu cơ sở điều trị Methadone có đủ người thực hiện việc chuyển thuốc Methadone cho người bệnh thì tiến hành xác minh tình trạng sức khỏe của người bệnh để quyết định việc cấp phát thuốc Methadone cho người bệnh tại nhà.

Nếu người bệnh không có chống chỉ định, bác sĩ điều trị kê đơn thuốc Methadone cho người bệnh theo quy định (thời gian mỗi lần chỉ định thuốc Methadone không vượt quá 7 ngày và phải ghi rõ ngày bắt đầu, ngày kết thúc của đợt điều trị). Người giao thuốc trực tiếp chuyển thuốc Methadone và theo dõi việc uống thuốc Methadone của người bệnh, ký vào Phiếu theo dõi điều trị Methadone cùng người bệnh.

Ta cần đặc biệt lưu ý khi người nhà có trẻ nhỏ cần kiểm soát thuốc đặc biệt, vì thuốc Methadone đặc biệt nguy hiểm khi trẻ nhỏ uống phải.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: uống nhầm thuốc