Thứ hai, 05/12/2022

Vì sao trái cây nhập khẩu để cả tháng vẫn không hỏng?

Chủ nhật, 20/11/2022, 09:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các loại trái cây nhập khẩu hiện nay chất lượng đều khá ổn định, hàm lượng dinh dưỡng cao và thời gian bảo quản thì khá dài. Chính vì giữ được lâu ngày, nên nhiều bà nội trợ vẫn còn khá e ngại vì lo sợ chúng bị ngâm hay tiêm chích chẩt kích thích hoặc chất bảo quản...

Vì sao trái cây nhập khẩu để được nhiều ngày?

Trái cây nhập khẩu hiện nay được nhiều người tiêu dùng chọn lựa vì chất lượng ổn định cùng tâm lý "Hàng ngoại thường an toàn". Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trái cây nhập khẩu phong phú về chủng loại, nguồn gốc xuất xứ cùng giá thành như: Táo Pháp, Lê Hàn, Nho đen Úc hay Cherry Mỹ,... Chúng thường được bày bán ở các siêu thị có thể để rất lâu mà không bị hư hỏng, thậm chí có thể để được đến 2-3 tháng mà vẫn tươi mới.

1658992412-196369a4aa9f0c9cc0cfb426c6a505c9

Nhiều bà nội chợ nghi ngại về việc hoa quả nhập khẩu tươi lâu có thể là do bị ngâm hay tiêm các chất bảo quản nên đã dùng mẹo để thử 1 một quả táo nhập khẩu mua ở siêu thị trong điều kiện bình thường xem bao nhiêu lâu chúng mới hỏng.

Kết quả thử nghiệm khá bất ngờ là quả táo để trong điều kiện thường cả tháng vẫn còn tươi. Chia sẻ với báo Sức khỏe & Đời sống, chị Lê Mai Hoa (Đội Cấn, Hà Nội) cho biết, gia đình chị có thói quen ăn táo nhập khẩu đã lâu. Một hôm chị muốn thử xem táo có dùng thuốc bảo quản hay không bằng cách để quả táo trong điều kiện tự nhiên xem bao lâu thì hỏng. Kết quả là sau 1 tháng, quả táo vẫn còn tươi, vỏ vẫn đẹp. Khi rửa, vỏ táo trơn tuột như bôi mỡ hoặc dẻo quánh và có màu đục, dính như nước hồ.

Điều này khiến chị Hoa và các bà nội chợ đặt ra câu hỏi: Vậy chế phẩm để bảo quản táo là gì, liệu có gây độc hại cho người sử dụng hay không? Với các loại trái cây khác thì công nghệ bảo quản sẽ như thế nào?

cua-hang-trai-cay-nhap-khau

Để giải đáp thắc mắc này, theo ThS Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Công nghệ sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp cho biết, muốn trái cây được tươi lâu, các nước tiên tiến vẫn bảo quản bằng các lớp sáp tự nhiên làm từ thực vật, lành tính, không gây độc hại cho sức khỏe con người.

Có hai loại sáp chủ yếu là: sáp Shellac được làm từ dịch tiết của bọ lac - một loài bọ cánh cứng được tìm thấy ở Thái Lan và Ấn Độ. Shellac cấp thực phẩm tạo ra độ sáng bóng trên táo. Khoảng 85% sáp táo được sử dụng ở Úc là dựa trên shellac. Loại khác là sáp carnauba có nguồn gốc từ cây cọ Copernicia prunifera chỉ được trồng ở Brazil. Loại sáp này ổn định hơn trong nhiều điều kiện độ ẩm và nhiệt độ rộng hơn. Khoảng 15% sáp táo được sử dụng ở Úc có nguồn gốc từ carnauba.

Cả sáp carnauba và shellac đều được chấp nhận là phụ gia thực phẩm tại Úc theo Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ). Cả 2 sản phẩm cũng được phê duyệt trên toàn thế giới bao gồm cả Hoa Kỳ, Châu Âu và Vương quốc Anh.

trai-cay-nhap-khau-2

Đồng thời, quả táo hoàn toàn có thể để được lâu nếu được sản xuất trong điều kiện tiêu chuẩn không bị nhiễm vi sinh vật, sau khi thu hoạch được xử lý bằng chất bảo quản an toàn và lưu giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Thời gian tồn tại của trái cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì thế khi thấy hoa quả giữ được lâu không nên vội kế luận là do chất bảo quản độc hại.

Ngoài ra, muốn trái cây tươi lâu và giữ được hương vị, chất lượng, người ta phải kìm hãm quá trình sinh sản của Etylen - một loại hoocmon thực vật do trái cây sản sinh ra để kích thích quả chín. Các chất này được gọi là chất ức chế Etylen - Etylen blockers hoặc là các chất chống oxi hóa - Antioxidants. Phần lớn các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều cho sử dụng các hoá chất an toàn như: Dephenyl amin - DPA, Ethoxiquyn và 1-MCP để bảo quản hoa quả tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Như vậy, trái cây nhập khẩu là hoàn toàn an toàn và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu dùng trái cây nhập khẩu trở nên phổ biến cũng dẫn đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là hiện tượng hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Điều này cảnh báo người tiêu dùng phải đặc biệt cẩn trọng trong việc chọn lựa thực phẩm an toàn vì sức khỏe. Bạn nên chọn mua trái cây tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có chứng nhận của cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

tao-de-duoc-lau-1

Hoa quả theo mùa vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất 

Thực tế có nhiều cách để bảo quản trái cây tươi lâu, việc táo để cả tháng không hỏng, nếu là táo được nhập khẩu chính ngạch thì đã sử dụng công nghệ bảo quản tối ưu nhất để có thể đi vào các nước trên thế giới với thời gian dài mà không hỏng.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều công nghệ bảo quản trái cây tươi lâu bằng phương pháp sinh học như từ nhựa cây, lá cây hay các chế phẩm an toàn khác. Mục đích để hạn chế quá trình hô hấp, giúp quả tự bảo vệ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, tránh sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu. Tuy nhiên do giá thành còn cao, không có quy mô sản xuất đại trà nên việc ứng dụng chỉ thu gọn trong một nhóm nhỏ nên ít người biết đến.

Bưởi là loại trái cây ở Việt Nam có thể bảo quản được lâu nhất. Trong điều kiện bình thường (chỉ cần mát và thoáng) thì có thể để được khoảng 5-6 tháng. Với thời gian đó, trong điều kiện bình thường, quả bưởi chỉ bị héo ở vỏ bên ngoài, nhưng bên trong không bị hỏng. Nhưng với hầu hết các loại trái cây khác, trong điều kiện sản xuất như ở Việt Nam, thời gian bảo quản là không dài.

traicayuc

Để bảo quản được lâu đến vài tháng, người ta sẽ phải tiêu diệt hết các tế bào sống có trong rau quả, nhưng làm như thế thì quả sẽ không bao giờ chín được. Bởi thế, hiện nay công nghệ phổ biến là ức chế quá trình phát triển của tế bào, vi sinh vật để kéo dài thời gian bảo quản. Tuy vậy, theo các chuyên gia, tốt nhất là không nên ăn các loại quả để quá lâu mà không hỏng bởi dù bên ngoài vẫn tươi nhưng các chất bên trong vẫn có thể bị chuyển hóa. Cách tốt nhất là ăn quả theo mùa. Với quả nhập khẩu thì có thể chọn loại rõ nguồn gốc xuất xứ và dù để lâu vẫn tươi thì cũng nên dùng ngay khi mua.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h