Thứ sáu, 03/02/2023

Thực hư liệu pháp massage trẻ hóa da thu hút hàng triệu view trên mạng xã hội

Thứ tư, 21/09/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các liệu pháp massage trẻ hóa da như kỹ thuật thúc đẩy bạch huyết lưu của nhiều người nổi tiếng đang ngày càng phổ biến với nhiều video triệu view trên mạng xã hội. Nhưng câu hỏi đặt ra liệu chúng có hiệu quả thật sự hay không?

Gần đây, trên các trang mạng xã hội như TikTok và Instagram, xuất hiện các video nói về việc cạo lông trên cơ thể sẽ làm giãn các bộ phận bị cứng cơ, sử dụng thanh lăn gua sha khiến người dùng có xương hàm như tạc tượng, máy massage mặt giúp giảm phù mặt, dùng bàn chải khô lên cơ thể giúp “giải độc”, cải thiện sức khỏe hoặc ngoại hình. Những bài đăng như vậy thu hút hàng chục triệu lượt xem mạng xã hội bởi những người nổi tiếng như Gwyneth Paltrow và Elle Macpherson đã chứng thực hiệu quả.

massage-7
Sử dụng thanh lăn gua sha khiến người dùng có xương hàm như tạc tượng

Mục đích của tất cả kỹ thuật này đều tập trung vào sự thúc đẩy sự lưu thông của bạch huyết. Bạch huyết đưa các tế bào bạch cầu đến và đi từ các cơ quan cơ thể, đồng thời vận chuyển chất thải từ các tế bào và mô đến các hạch bạch huyết, nơi nó được lọc và đưa trở lại máu.

Theo Shan Liao, phó giáo sư miễn dịch học tại Đại học Calgary ở Alberta, Canada, hệ bạch huyết giống như “người anh/chị em ruột”. Dù ít được biết đến và ít được nghiên cứu nhưng rất cần thiết cho chức năng miễn dịch và sức khỏe tế bào. Khi bạch huyết di chuyển qua các mạch không chính xác, nó có thể tích tụ trong các mô của cơ thể, dẫn đến sưng hoặc phù bạch huyết. Điều này dẫn đến tình trạng nặng nề ở tay chân, cử động bị hạn chế, thay đổi về độ dày và màu da. Hiện tượng này thường xuất hiện ở các bệnh nhân ung thư và những người sắp phẫu thuật, vì các mạch bạch huyết có thể bị khối u chặn lại, bị tổn thương do xạ trị và các vết mổ có thể cắt đứt kết nối của mạch.

20201114_hach-bach-huyet-1
Bạch huyết rất quan trọng với hệ thống miễn dịch cơ thể.

Các nền y học tập trung vào phương pháp chữa trị không dùng thuốc - từ y học cổ truyền Trung Quốc đến phương pháp chữa bệnh tự nhiên cho đến Ayurveda - đã sử dụng kỹ thuật xoa bóp bạch huyết để "khôi phục sự cân bằng" cơ thể và tăng cường chức năng miễn dịch ở những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Melissa Ventimiglia, trợ lý giáo sư về y học gia đình tại Viện Công nghệ New York (Mỹ) cho rằng, với những kỹ thuật massage trên mạng xã hội cũng chỉ là giải pháp tạm thời đối với làn da.

Theo tiến sĩ Ventimiglia, xoa bóp hạch bạch huyết giúp kích thích dòng chảy và ngăn chặn cảm giác “tắc nghẽn cơ thể” - đặc biệt là sau khi ngủ hoặc ngồi trong thời gian dài. Nên xoa bóp cùng hướng với dòng chảy bạch huyết. Xoa bóp ngược lại dòng chảy cũng không có hại, nhưng cũng không hữu ích.

chai-kho-bi-quyet-lan-da-min-mang-bong-muot-cua-miranda-kerr-202102251658404246
Dẫn lưu bạch huyết giúp cải thiện sức khỏe và ngoại hình, dù chỉ trong ngắn hạn.

Còn bác sĩ Yumi Ridsdale, nhà y học Trung Hoa ở Ontario, Canada, cho biết: “Nếu bạn không chắc chắn nên massage theo hướng nào, bạn có thể tìm hiểu bản đồ bạch huyết từ YouTube hoặc sách”. Nhưng chỉ nên 10-20 phút trên một khu vực bất kỳ là đủ.

Cô Ridsdale chia sẻ ngoài ra còn có một số hạch bạch huyết lớn mà bạn có thể giúp dẫn lưu bằng cách ấn nhẹ: Ở nách, phía trên xương đòn, ở bẹn, khu vực dưới tai và sau hàm. Dẫn lưu bạch huyết là một cách để bạn chút thời gian suy nghĩ về cảm giác của cơ thể và đây là việc ai cũng nên làm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: massage trẻ hóa