Thứ tư, 06/07/2022

Thị trấn bắt buộc tất cả người dân phải cắt ruột thừa

Thứ ba, 31/05/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại một thị trấn nhỏ ở Nam Cực có điều kiện sống vốn rất khắc nghiệt, người dân ở đây buộc phải cắt bỏ ruột thừa nếu muốn sinh sống lâu dài.

Thị trấn Villa Las Estrellas nằm trên hòn đảo King George thuộc Chile ở rìa Nam Cực. Đây được xem là một trong những nơi hẻo lánh nhất thế giới có con người sinh sống, chỉ có dân số không quá 100 người. Cư dân sinh sống ở đây hầu hết là các nhà nghiên cứu và những người phục vụ nghiên cứu khoa học.

thi-tran-2-16421468685261788749718
Cuộc sống khắc nghiệt ở một trong những vùng đất hẻo lánh nhất thế giới

Nhằm đảm bảo một cuộc sống cơ bản cho người dân, Villas Las Estrella cũng có phòng tập, sân vận động, một ngân hàng, một trường học nhỏ, nhà thờ, bưu điện và một số cơ sở vật chất khác. Tuy nhiên, nó không thể hiện đại như các đô thị đông đúc dân cư trên thế giới.

Villa Las Estrellas vốn có điều kiện sống rất khắc nghiệt, nhưng để được sống lâu dài ở đây cũng không dễ dàng gì. Giống như nhiều vùng đất trên thế giới có nguyên tắc riêng thậm chí được cho là lạ lùng, Villas Las Estrellas cũng không là ngoại lệ.

wp4189348

Chính quyền địa phương tại đây đã áp dụng một quy định kỳ lạ, đó là yêu cầu tất cả mọi người phải cắt ruột thừa trước khi chuyển đến sinh sống. Điều này bắt nguồn từ địa hình đặc biệt của Villa Las Estrellas. Mặc dù nằm gần một sân bay, nhưng nếu bị đau ruột thừa, người dân sẽ không thể tiếp cận dịch chăm sóc y tế kịp thời. Thị trấn nằm trên hòn đảo hẻo lánh luôn phủ đầy băng tuyết, cách xa khu vực sinh sống của phần lớn dân cư trên thế giới. Nơi đây cách bờ biển Nam Cực 120 km và cách bệnh viện có khả năng làm phẫu thuật gần nhất là hơn 1.000 km. Do vậy, việc cắt ruột thừa giúp người dân hạn chế các tình huống phải đi cấp cứu.

noi-nao-bat-nguoi-dan-phai-phau-thuat-cat-bo-ruot-thua-moi-duoc-toi-songdocx-1653875565585
Muốn chuyển tới sống lâu dài, người dân buộc phải cắt bỏ ruột thừa

Việc cắt ruột thừa là một sự hy sinh cần thiết cho những người chuyển đến Nam Cực sinh sống. Đây không chỉ là lời khuyên cho những ai muốn đến sống ở vùng lãnh thổ thuộc Chile, mà còn là lời khuyên chung cho nhiều du khách khi đến các lục địa xa xôi khác sinh sống. Lịch sử đã có nhiều câu chuyện cho thấy ngay cả khi có bác sĩ, họ cũng không thể cứu bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ trước khi chuyển tới sống lâu dài cũng phải làm phẫu thuật tương tự. Ngoài ra, người dân không được phép nuôi thú cưng để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Do điều kiện chăm sóc sức khỏe hạn chế nên cư dân ở đây được khuyến khích không nên mang thai trong thời gian lưu trú.

620px-CAPILLA_SANTA_MARIA_REINA_DE_LA_PAZ
Nhà thờ duy nhất của thị trấn

Khi nhiệt độ hạ xuống -70 độ C, người dân được khuyến cáo phải ở trong nhà. Sergio Cubillos, chỉ huy của Chile tại căn cứ không quân, cho biết: "Vào mùa đông, thậm chí suốt vài tuần chúng tôi không thể ra ngoài". Khu căn cứ ở đây được trang bị internet dù chúng chỉ dành riêng cho 3 máy tính phục vụ tại một trường học duy nhất.

Dù môi trường sống vô cùng khắc nghiệt nhưng Villas Las Estrellas vẫn là điểm đến sở hữu nhiều cảnh quan kỳ diệu không nơi nào có được. Vùng đất hẻo lánh này vẫn có nhiều sức hút với du khách khi tới đây được trải nghiệm trượt tuyết, thám hiểm bằng xe trượt, tới Bellingshausen để tìm hiểu cực quang. Đồng thời, đây cũng là nơi du khách được chiêm ngưỡng loài chim cánh cụt Nam Cực khá thân thiện với con người do chúng chưa từng bị săn bắt.

villa-las-estrellas
Cảnh quan xinh đẹp tại Villas Las Estrellas

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: ruột thừa
antoanyte.vn