Thứ hai, 05/12/2022

Sức khỏe 24h ngày 19/10: Ca COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng, các biến thể mới liên tục xuất hiện

Thứ tư, 19/10/2022, 09:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 19/10 có những tin chính: Ca COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng, các biến thể mới liên tục xuất hiện; Đắk Nông: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giảm mạnh,....

Ca COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng, các biến thể mới liên tục xuất hiện

Ngày 18/10, Bộ Y tế cho biết có 622 ca mắc mới COVID-19, trong ngày có 359 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tại Bình Thuận tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.493.271 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.148 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.599.201 ca; Trong số hơn 845 nghìn người mắc COVID-19 đang giám sát, theo dõi, số bệnh nhân đang thở oxy là 92 ca, trong đó: Thở oxy qua mặt nạ: 69 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 7 ca; Thở máy xâm lấn: 16 ca. Số bệnh nhân nặng này tăng gấp khoảng 1,5 lần so với nhiều ngày trước đó. Đây cũng số bệnh nhân nặng phải thở oxy cao nhất kể từ đầu tháng 10 đến nay.

3copy_2021050920813

Trên thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn các biến thể trước đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine cũng như né tránh miễn dịch, dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có xu hướng gia tăng; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp. 

Do đó, hệ thống đáp ứng phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đắk Nông: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giảm mạnh

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông, tính đến hết tháng 9/2022, toàn tỉnh chỉ có hơn 552.000 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt hơn 92% so với dự toán Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Đáng chú ý hơn, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cũng chỉ đạt hơn 81,5%, thấp hơn 10% so với kế hoạch UBND tỉnh Đắk Nông giao.Ông Trần Ngọc Quân, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới việc thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao đạt thấp là do điều chỉnh chính sách, cụ thể Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt là Quyết định số 861/QĐ-TTg) và chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Hội đồng nhân dân tỉnh hết hiệu lực, chưa được phê duyệt trở lại.

thebhyt1-1631580256985798486656 (1)

Sau khi Quyết định số 861/QĐ-TTg được ban hành, Đắk Nông có gần 108.000 người không còn được ngân sách Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tương tự, Nghị quyết hỗ trợ bảo hiểm y tế cho một số đối tượng hết hiệu lực cũng khiến hàng nghìn người không còn được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Ngoài ra, tình hình kinh tế - xã hội khó khăn do dịch COVID-19 khiến số người tham gia bảo hiểm giảm mạnh, ông Trần Ngọc Quân giải thích thêm.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với đơn vị liên quan rà soát, kết hợp các chương trình, dự án với công tác phát triển bảo hiểm. Điển hình là các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi… Thêm vào đó, Nghị quyết hỗ trợ bảo hiểm y tế cho một số đối tượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông thông qua vào tháng 10 này.

Dự kiến sẽ có hơn 50.000 người được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo các chương trình này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông sẽ hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm nay.

Quảng Ninh: Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Tính đến ngày 18/10/2022, toàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 251 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 21,8% so với cùng kì năm 2021, trong đó có 218 ca dương tính tại 12/13 huyện thị xã, thành phố (trừ huyện Tiên Yên). Địa bàn có số ca mắc cao nhất là TP Hạ Long với 136 ca, Cẩm Phả 38 ca, Móng Cái 20 ca, Quảng Yên 18 ca.

Đa số các ca bệnh sốt xuất huyết được điều trị tại các Trung tâm y tế tuyến huyện và các bệnh viện trên địa bàn, chỉ có 55 trường hợp được điều trị ngoại trú (các đơn vị khám, kê đơn về điều trị). Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết vào điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện có xu hướng tăng nhanh.

quang-ninh

Từ đầu tháng 10 đến nay, khoa tiếp nhận gần 60 ca sốt xuất huyết, xuất hiện chủ yếu tại thành phố Hạ Long, rải rác ở các phường: Hồng Hải, Hồng Hà, Cao Xanh, Hà Tu…, trong đó chủ yếu ở phường Hồng Hải.

Mới đây, bệnh nhân T.T, 59 tuổi ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh khi vừa ra TP Hạ Long đi làm thì bất ngờ sốt cao liên tục 2 ngày kèm theo gai rét, đau mỏi toàn thân, ăn uống kém và nhập viện BVĐK tỉnh theo dõi, điều trị. Sang ngày thứ 4 điều trị, bệnh nhân vẫn còn sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi. 

Cũng tại Khao Bệnh nhiệt đới, bệnh nhi V.G.K, 3 tuổi (trú tại xã Thống Nhất, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) mắc sốt xuất huyết được gia đình đưa vào viện và được chuyển tới Khoa Bệnh nhiệt đới điều trị. Trước đó, bệnh nhi xuất hiện tình trạng sốt cao 38 - 39,5 độ liên tục kèm ho húng hắng, chảy mũi, đau đầu, mệt mỏi. Lúc đó, gia đình nghĩ V.G.K bị cúm, sốt thông thường nên khi vào viện xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết thì người nhà ngạc nhiên bởi quanh khu vực nơi họ sinh sống không thấy có trường hợp nào mắc.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có chung triệu chứng như: Sốt cao 39-40 độ C kéo dài, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; đau cơ và khớp; có thể sưng hạch bạch huyết hoặc phát ban… Khi phát hiện các dấu hiệu: sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn… người dân cần đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe