Thứ tư, 25/05/2022

Sai lầm "chết người" khi sử dụng hoa đậu biếc không đúng cách

Thứ sáu, 06/05/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hoa đậu biếc chứa nhiều công dụng như giúp giảm cân, trị mất ngủ... Thế nhưng, bên cạnh lợi ích, hoa đậu biếc cũng có hại và các tác hại của hoa đậu biếc thường xảy ra khi bạn dùng sai cách.

Hoa đậu biếc không chỉ được dùng để tạo màu thực phẩm mà còn hỗ trợ điều trị các chứng bệnh và làm đẹp da. Cụ thể, hoa đậu biếc có tác dụng:

  • Dưỡng da sáng mịn, chống lão hóa, giảm nhăn da;
  • Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ trong máu;
  • Hỗ trợ  ngăn ngừa bệnh ung thư;
  • Tốt cho bệnh nhân bị tim mạch;
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cân bằng lượng đường trong máu;
  • Giúp cải thiện thị lực, giảm nhức mỏi và khô mắt;
  • Giúp an thần, giảm lo âu, căng thẳng kéo dài.

Hoa đậu biếc có màu sắc đẹp mắt và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bạn chỉ nên sử dụng hoa đậu biếc như một loại trà thảo dược thơm ngon hơn là một phương thuốc chữa bệnh.

shutterstock_1463459954
Hoa đậu biếc có màu sắc đẹp mắt và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

1. Tác hại của hoa đậu biếc

Theo các ghi chép trong Y học cổ truyền, trong cây đậu biếc có chứa một lượng nhỏ độc tố, chúng được tìm thấy ở phần rễ và hạt. Chất độc này thường được dùng để điều chế các loại thuốc trị côn trùng hay rắn cắn, thuốc xổ và thuốc tẩy.

Hoa đậu biếc chủ yếu được sử dụng để tạo màu thực phẩm và dược liệu chữa bệnh. Tuy nhiên, trong hoa đậu biếc lại chứa lượng lớn chất anthocyanin, đây là chất có tác dụng tăng cường lưu thông máu trong cơ thể nhưng chúng cũng có thể kích thích tử cung co bóp mạnh.

Do đó, nhiều nghiên cứu ghi nhận, tác dụng của hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loài hoa này. Dưới đây là những tác hại của hoa đậu biếc đối với một số đối tượng nhất định.

Tác hại của hoa đậu biếc đối với phụ nữ mang thai

Do trong hoa đậu biếc có chất anthocyanin có thể làm co bóp tử cung nên phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng.

Trong trường hợp muốn dùng hoa đậu biếc tươi hoặc hoa đậu biếc khô để chế biến món ăn hay pha trà uống, mẹ bầu nên kiểm tra thật kỹ xem bông hoa có còn dính hạt hay không. Đồng thời lượng hoa đậu biếc bà bầu dùng không nên vượt quá 4 bông/lần và không sử dụng thường xuyên.

Tác hại của hoa đậu biếc đối với trẻ em và trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ còn non yếu nên cha mẹ cũng hạn chế cho con dùng hoa đậu biếc. Đặc biệt với các bé hệ tiêu hóa kém thì có thể bị tiêu chảy, buồn nôn khi ăn các loại thực phẩm chế biến từ hoa đậu biếc. Có nhiều chất trong hoa đậu biếc mà cơ thể trẻ nhỏ không hấp thụ được, từ đó dễ sinh ra phản ứng phụ. 

Với những nhà trồng cây hoa đậu biếc, cha mẹ nên chú ý rào cây lại hoặc tạo khoảng cách an toàn đối với bé. Tránh trường hợp con nghịch ngợm, tự ý bứt hoa và hạt cây đậu biếc, ăn vào sẽ gây nguy hiểm. Cha mẹ nên nhắc bé không được tự ý chơi với hạt và hoa đậu biếc.

cach-lam-kho-hoa-va-cach-pha-tra-hoa-dau-biec-ngon-tot-cho-suc-khoe-202109271752490910

Tác hại của hoa đậu biếc đối với các loại bệnh

Với các trường hợp chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang uống thuốc chống đông máu nên hạn chế dùng hoa đậu biếc. Liều dùng hoa đậu biếc ở người lớn tốt nhất là không quá 100g/ngày. Nếu uống trà hoa đậu biếc để trị bệnh thì không dùng quá 5 bông/ấm. Hoa đậu biếc dùng sai cách sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, dễ gặp các triệu chứng buồn nôn thường xuyên.

Ngoài ra, những ai có tiền sử huyết áp thấp và đường huyết thấp cũng không nên dùng nhiều hoa đậu biếc. Trong hoa đậu biếc có các thành phần làm hạ huyết áp và giảm đường huyết, vì thế những đối tượng này khi sử dụng sẽ dễ gặp phải tình trạng choáng và chóng mặt, buồn nôn.

2. Những sai lầm khiến hoa đậu biếc “phản tác dụng”

Theo giới chuyên gia, một số sai lầm dưới đây có thể khiến đậu biếc phản tác dụng:

Pha trà hoa đậu biếc bằng nước quá nóng

Nhiều người nghĩ trà đậu biếc càng được pha nóng thì càng thơm ngon, nhưng sự thật là nước quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của trà và chất lượng của đậu biếc. Hơn nữa nước nóng còn ảnh hưởng đến thực quản, hệ tiêu hóa và răng lợi.

Nhiệt độ thích hợp để pha trà là khoảng 75 độ C. Tức là nước đun sôi để nguội khoảng 10 phút.

Sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc trong ngày

Trà đậu biếc không nên sử dụng nhiều vì chúng có chứa caffeine, có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, khó tiêu, tăng nhịp tim, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 tách trà hoa đậu biếc được pha vừa phải.

Sử dụng hoa đậu biếc cho bà bầu, trẻ nhỏ

Bà bầu và trẻ sơ sinh là đối tượng được khuyến cáo không nên dùng hoa đậu biếc. Trong hạt của hoa đậu biếc có chứa anthocyanin – một hợp chất có khả năng làm tử cung co bóp dữ dội. Chính vì thế, phụ nữ đang trong thai kỳ không nên sử dụng quá nhiều kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra, cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vẫn còn non yếu, chưa hoàn thiện nên không phù hợp để sử dụng loại hoa này.

hoa-dau-biec-12-1630191499

Lạm dụng, thần thánh hóa công dụng của hoa đậu biếc

Trên mạng xã hội tràn lan thông tin trà hoa đậu biếc có tác dụng tiêu trừ triệt để ung thư, tim mạch, tiểu đường... điều này khiến không ít người tin tưởng mù quáng vào chúng mà từ chối được điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Từ đó, bệnh thêm nặng, cơ thể dễ suy kiệt do không được điều trị bệnh trong thời điểm vàng.

Những người đang chuẩn bị làm phẫu thuật hoặc dùng thuốc chống đông máu phải hạn chế dùng hoa đậu biếc. Bên cạnh đó, những ai có tiền sử huyết áp thấp và đường huyết thấp cũng không nên dùng nhiều. Đậu biếc có các thành phần làm hạ huyết áp và giảm đường huyết, gây nên tình trạng choáng và chóng mặt, buồn nôn.

3. Cách uống hoa đậu biếc đúng cách, an toàn.

Để tránh các tác hại của hoa đậu biếc mang lại cho sức khỏe thì chuyên gia khuyên mỗi lần dùng hoa đậu biếc để nấu ăn chỉ nên dùng 5 - 10 bông. Người khỏe mạnh cũng chỉ nên uống 1 - 2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5 - 10 bông, tương đương 1 - 2g hoa khô).

Nhiều người thường thắc mắc liệu nên uống hoa đậu biếc vào lúc nào thì thích hợp nhất? Thời điểm uống hoa đậu biếc tốt nhất là từ 15h - 17h giờ chiều hoặc trước khi đi ngủ tầm 30 phút, lúc này sẽ phát huy tối đa tác dụng của hoa đậu biếc mang lại cho cơ thể.

Ngoài ra, trong hoa đậu biếc có chứa các chất như flavonoid, antioxidants và anthocyanin. Nếu bạn bị dị ứng với một trong số các hoạt chất này thì không nên ăn hoặc uống các các thực phẩm được chế biến từ hoa đậu biếc.

photo-1-16277109785271603469444-5454

Nếu muốn dùng hoa đậu biếc để làm mặt nạ dưỡng da bạn cũng cần phải hết sức cẩn thận. Đặc biệt, với những người có da nhạy cảm thì tốt nhất nên thử nghiền một chút hoa đậu biếc với nước, sau đó thoa lên cổ hoặc tay để kiểm tra. Nếu xảy ra hiện tượng ngứa rát, mẩn đỏ hoặc phát ban thì không nên sử dụng cho da mặt.

Ngoài ra, nên tìm tới những cơ sở nhà thuốc uy tín để mua được hoa đậu biếc chất lượng tốt cũng như nhận được tư vấn về cách dùng đúng và an toàn.

Như vậy, hoa đậu biếc là loài hoa đẹp, chứa nhiều công dụng hữu ích nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những tác hại không mong muốn. Tuy nhiên, nếu thận trọng trong việc sử dụng và cách dùng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng loại hoa này như một loại trà thảo dược hay một nguyên liệu giúp “nhuộm màu” món ăn mà không bị các tác hại của hoa đậu biếc mang lại cho sức khỏe.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Hoa đậu biếc
antoanyte.vn
antoanyte.vn