Thứ tư, 06/07/2022

Lợi ích tuyệt vời của quả si rô và món ăn giải nhiệt ngày hè

Thứ tư, 22/06/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Si rô là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất hiện nay bởi công dụng mà chúng đem lại. Không những vậy, si rô còn là một loại cây trồng làm cảnh rất đẹp. Ngoài việc có thể ăn trực tiếp, dùng làm rượu, mứt, trái si rô còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

Quả Si rô và giá trị dinh dưỡng

Si rô là loài cây rừng lâu năm, có gai cứng, lá kép nhỏ và có hình bầu dục. Hoa cây si rô có màu trắng, mọc thành từng chùm, có mùi thơm đặc biệt và vô cùng sai quả. Quả si rô thuộc loại quả mọng, có kích cỡ như quả nho với lớp thịt quả dày với màu đỏ bắt mắt khi còn sống và màu đen khi chín. Quả si rô sẽ mọc thành từng chùm, các trái tròn hình trứng, căng mọng với đường kính nhỏ chỉ khoảng 1 - 2cm, dài 1,5 - 2cm. 

Khi chưa chín trái si rô có màu xanh, sắp chín màu trắng, chín thì đỏ rồi tím đậm, có mùi thơm nhẹ. Trái hái xuống có thể lưu trữ được 3 - 4 ngày.

maxresdefault (1)

Quả si rô sống có vị rất chua nên thường mọi người sẽ dùng quả si rô để làm gia vị cho các món như canh chua, trộn gỏi,… Khi chín, độ chua của si rô sẽ giảm dần và sẽ có vị chua ngọt. Vì vậy, bạn có thể dùng quả si rô chín để ăn trực tiếp, ngâm rượu, làm mứt, nước siro,…

Tất cả các bộ phận chính của cây si rô bao gồm lá, hoa, quả, hột, thân, rễ đều có thể dùng làm thuốc với nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Trong 100 gram quả siro sẽ có 42,5 kcal, 21 mg Canxi, 28 mg Photpho, 1619 IU Vitamin A và 9-11 mg Vitamin C.

Riêng về các thành phần hoá học, cho đến nay đã tìm thấy 14 hợp chất được phân lập từ rễ cây, 40 hợp chất từ quả và 19 hợp chất từ lá. Các hợp chất từ cây si rô bao gồm: phenolic, alkaloids, sterol glycoside, phenolic lignin, galactose, glucose, sterol, terpenoid, axit đơn giản, ester đơn giản, sesquiterpene, carboxylate, axit amin. 

Nhờ những hoạt chất trên nên quả si rô dù xanh hay chín đều được coi như dược phẩm. Nó có nhiều tính năng trị liệu vô cùng quý báu mà không phải ai cũng biết. 

tac-dung-cua-siro

Những lợi ích tuyệt vời của quả si rô đối với sức khỏe

  • Trái si rô giúp cải thiện hệ tiêu hoá. Sự hiện diện của pectin có trong trái si rô rất có lợi cho việc cải thiện hệ tiêu hoá. Chất xơ hoà tan giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ tiêu hoá để từ đó hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày. Bạn hãy uống nước ép si rô để xoa dịu dạ dày của mình, giúp loại bỏ chứng đầy hơi, khó tiêu.
  • Trái si rô giúp hạ sốt. Với hàm lượng lớn Vitamin C, chất chống oxy hoá. Sử dụng si rô sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng, chống lại các bệnh nhiễm trùng và giúp cơ thể mau phục hồi.
  • Chống ung thư: Chiết xuất của trái si rô cho thấy khả năng chống ung thư phổi và ung thư biểu mô buồng trứng ở người. 
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần. Theo Boldsky, nếu ăn trái si rô thường xuyên, bạn sẽ cải thiện nhiều hơn về sức khỏe tinh thần của mình. Magie cùng các vitamin, tryptophan trong trái si rô sẽ kích thích cơ thể sản xuất serotonin để cải thiện tổng thể sức khỏe tinh thần.
164988_b-141513317
  • Nước ép si rô còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe tim mạch. Bạn nên duy trì uống nước ép si rô hai đến ba lần một tuần để tăng cường cơ tim, giảm nguy cơ mắc đau tim, tăng huyết áp. Đồng thời nó còn đảm bảo lưu thông máu tối ưu đến tất cả các bộ phận trong cơ thể.
  • Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trái si rô còn có công dụng điều trị và giảm chứng viêm. Vì vậy, nếu thường xuyên tiêu thụ quả si rô, bạn sẽ ngăn chặn được sự hình thành của các tác nhân gây hại trong cơ thể.

Cách làm nước si rô giúp giải khát, lợi mật

Chuẩn bị:

  • 1 kg trái si rô
  • Đường

Cách làm:

  • Hái quả si rô chín đen rồi lặt bỏ cuống quả, rửa sạch mủ trắng, để ráo nước.
  • Sau đó, chà nát phần thịt quả si rô để lấy dịch quả (bỏ phần bã) rồi cho đường vào (tùy theo nhu cầu về độ ngọt của nước si rô mà tỉ lệ dịch quả và đường có thể là 1:2 hoặc xê dịch khác đi).
  • Đun sôi hỗn hợp khoảng nửa tiếng thì tắt bếp, đợi nguội và cất trữ để sử dụng dần.
  • Khi uống lấy lượng si rô vừa đủ, cho nước và đá vào thưởng thức
maxresdefault (4)

Lưu ý khi ăn trái si rô?

  • Trái vừa hái xuống có mủ trắng gây kích ứng da, nên không được ăn ngay mà phải rửa qua cho hết mủ.
  • Không tốt cho người đau dạ dày vì trái xanh rất chua, còn trái chín không ngọt hẳn mà cũng vừa chua vừa ngọt.
  • Trái chín thì cầm máu, trong khi trái xanh lại tăng xuất huyết nên người mắc bệnh này không ăn trái si rô.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Si rô
antoanyte.vn