Thứ sáu, 02/12/2022

Kỹ năng thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy tại quán karaoke

Thứ sáu, 09/09/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vụ cháy tại quán karaoke ở Bình Dương làm 33 người thiệt mạng là hồi chuông cảnh báo cho công tác PCCC, thoát nạn tại các địa điểm vui chơi giải trí. Các phòng karaoke được cải tạo, chuyển đổi từ nhà ở và có thiết kế đặc biệt nên có thể gây ngạt khí và tử vong chỉ sau 10-15 giây. Vì vậy cần chú ý những cách thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy tại quán karaoke, bar, vũ trường,...

Các địa điểm vui chơi giải trí như karaoke, vũ trường, bar là nơi tìm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ rất lớn, gây thiệt hại về người và tài sản. Chính vì vậy, trước tiên chủ các cơ sở kinh doanh này phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về PCCC. Công tác cấp phép, thanh kiểm tra định kỳ của cơ quan chức năng phải được thực hiện đúng quy định.

Sau hàng loạt các vụ cháy quán karaoke gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong. Ông Phạm Đình Phong - Giám đốc Trung tâm chuyên đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng sống ở quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, tại các phòng karaoke có đặc trưng rất kín, được lắp đặt nhiều đèn led, đèn nháy, vách tường cách âm được làm bằng gỗ, thạch cao và mút xốp nên khi cháy sẽ bùng phát rất nhanh và sinh ra khí độc Carbon Monoxide (CO), có thể gây chết người chỉ sau 10 -15 giây.

chay111111

Vì vậy, khi bước vào các địa điểm này, người dân cần quan sát kỹ lối thoát hiểm tại đây. Việc này sẽ giúp cho người dân ý thức được về PCCC và thoát nạn khi có sự cố cháy nổ. Người dân phải bình tĩnh khi có sự cố cháy nổ, xác định được khu vực cháy và theo đường thoát hiểm xuống dưới đất hoặc lên sân thượng.

Khi có sự cố cháy nổ tại các địa điểm vui chơi, người dân tuyệt đối không hoản loạn, không trốn trong các góc khuất, phòng kín hoặc nhà vệ sinh.

Thay vào đó, khi xảy cháy, việc đầu tiên cần phải làm đối với người bên trong đám cháy là xác định vị trí của ngọn lửa, vị trí của nguồn khói.

Trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của mình hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới, không sử dụng thang máy. Nếu khói xuất phát từ các tầng dưới người đang ở tầng thấp có thể tìm cách di chuyển xuống và thoát ra ngoài. Người ở tầng cao nên di chuyển ngược lên trên tầng thượng.

img917423341478062383_zumq

Trong quá trình di chuyển thay vì đi đứng như bình thường cần bò, trườn hoặc cúi thấp nhằm hạn chế nguy cơ bị nhiễm độc khói, vì khói thường bốc lên trên, mặt sàn chính là nơi ít khói nhất. Đồng thời, cần sử dụng vải thấm nước quấn quanh mũi và miệng để chống khí độc.

Nếu không có khăn có thể dùng chăn, ga, rèm, màn nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục. Nếu bị lửa bén vào phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

Điều quan trọng nhất là khi đến bất cứ tòa nhà nào cần phải nhìn ngay lối thoát hiểm, quan sát xem có bao nhiêu cầu thang bộ, hay cửa sổ để có thể nhanh chóng thoát nạn khi không may xảy ra hỏa hoạn.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, CATP Hà Nội cho rằng, các hộ kinh doanh karaoke đều có mặt bằng chuyển đổi từ nhà ở thành cơ sở kinh doanh nên không đảm bảo điều kiện PCCC và thoát nạn. Nếu mọi người chỉ nghĩ đến việc kinh doanh mà không đảm bảo được công tác PCCC thì cháy nổ xảy ra sẽ không thể lường trước hậu quả.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, tại những cơ sở kinh doanh như karaoke, nhà hàng phải có quy định, nội quy, sơ đồ chỉ dẫn thoát hiểm để khách có thể nhận biết. Hầu hết các quán karaoke đều sử dụng thang máy để khách di chuyển, còn những lối thoát hiểm, cầu thang bộ thì chỉ có nhân viên mới biết được. Khi xảy ra cháy, khói mịt mù thì khách cũng khó tìm được lối thoát nạn.

0917ea0ce450200e7941-7772

Các cơ sở kinh doanh cần thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý các chất dễ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Tăng cường tự kiểm tra hệ thống điện, thiết bị âm thanh, ánh sáng, điều hoà nhiệt độ, đèn quảng cáo, phương tiện chữa cháy… để kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về PCCC, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi xảy ra cháy phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn và hô hoán cho mọi người xung quanh biết, cúp cầu dao điện nơi xảy ra cháy. Đồng thời, sử dụng phương tiện sẵn có để dập tắt đám cháy và báo ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy theo số điện thoại 114 hoặc Công an xã, phường nơi gần nhất.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn