Thứ hai, 28/11/2022

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc tế về Phòng chống Nhiễm độc Chì 2022

Thứ ba, 25/10/2022, 11:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tuần lễ Quốc tế Phòng chống Nhiễm độc Chì (ILPPW) lần thứ mười sẽ diễn ra vào ngày 23-29 tháng 10 năm 2022 với chủ đề “Nói không với nhiễm độc chì” nhằm nâng cao nhận thức về nhiễm độc chì, tăng cường hợp tác để ngăn ngừa ngộ độc chì ở trẻ em và thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn nữa để loại bỏ sơn pha chì.

Chì là một chất độc đã được công nhận là có tác động đến sức khỏe trên diện rộng, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa và huyết học. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương vì chúng có mức phơi nhiễm cao hơn người lớn và vì chì ảnh hưởng đến não đang phát triển, có khả năng làm giảm khả năng trí tuệ.

Bản cập nhật năm 2021 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về “Tác động sức khỏe cộng đồng của hóa chất: những điều cần biết và chưa biết” ước tính rằng gần một nửa trong số 2 triệu sinh mạng bị mất vì phơi nhiễm hóa chất đã biết vào năm 2019 là do phơi nhiễm chì. Phơi nhiễm chì được ước tính gây ra 21,7 triệu năm mất tật (số năm sống được điều chỉnh theo khuyết tật, hoặc DALYs) trên toàn thế giới do ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, với 30% gánh nặng toàn cầu của khuyết tật trí tuệ vô căn, 4,6% gánh nặng toàn cầu về bệnh tim mạch và 3,0% gánh nặng toàn cầu của các bệnh thận mãn tính.

2

Được phát động lần đầu tiên vào tháng 10/2013, Tuần lễ Quốc tế Phòng chống Nhiễm độc Chì (ILPPW) diễn ra vào tuần thứ ba của tháng mười hàng năm là sáng kiến của Liên minh Toàn cầu về Loại bỏ sơn chì (Liên minh Sơn chì), do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn dắt. Theo đó, ngày 23-29 tháng 10 năm 2022 diễn ra Tuần lễ Quốc tế Phòng chống Nhiễm độc Chì (ILPPW) đánh dấu 10 năm nỗ lực hành động loại bỏ sơn chì.

1 (2)

Trọng tâm của chiến dịch năm nay: “Nói không với nhiễm độc chì” để nhắc nhở các chính phủ, các tổ chức xã hội, các đối tác y tế, ngành công nghiệp và những người khác về những rủi ro không thể chấp nhận được của việc phơi nhiễm chì và sự cần thiết phải hành động. Chiến dịch được xây dựng dựa trên sự thành công trong nỗ lực cấm sử dụng chì trong xăng dầu và những tiến bộ mà nhiều quốc gia đạt được trong việc thiết lập các điều luật hạn chế việc sử dụng chì trong sơn, đặc biệt là những loại sơn mà trẻ em được tiếp xúc trong nhà, trường học và sân chơi.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) xác định chì là một trong 10 hóa chất quan trọng về sức khỏe cộng đồng cần được các Quốc gia thành viên hành động để bảo vệ sức khỏe của người lao động, trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc giảm thiểu việc sử dụng chì trong xăng dầu, sơn, hệ thống ống nước và chất hàn gần đây đã dẫn đến việc giảm đáng kể nồng độ chì trong máu ở mức dân số. Tuy nhiên, các nguồn phơi nhiễm đáng kể vẫn còn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam có một số nghiên cứu về tình trạng ngộ độc chì ở trẻ em, tập trung ở những trẻ sống ở vùng nguy cơ cao như làng nghề, khu sản xuất tái chế sản phẩm chứa chì, nghiên cứu về chì trong đồ chơi, đồ dùng học tập của trẻ em trong các trường mầm non. Các nghiên cứu đã bước đầu cho thấy được bức tranh tổng quan về thực trạng nhiễm độc chì máu đối với những khu vực có nguy cơ cao khi tiếp xúc trực tiếp với chì.

8

"Trẻ em Việt Nam không thể chờ đợi, hãy loại bỏ sơn chì ngay!" là thông điệp kêu gọi của các nhóm hành động vì sức khoẻ cộng đồng nhân dịp Tuần Lễ Quốc tế Phòng chống Nhiễm độc Chì năm 2022.

Cần có những nỗ lực hơn nữa để tiếp tục giảm việc sử dụng và thải ra chì cũng như giảm phơi nhiễm với môi trường và nghề nghiệp, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các biện pháp can thiệp bao gồm loại bỏ việc sử dụng chì không cần thiết như chì trong sơn, đảm bảo tái chế an toàn chất thải có chứa chì, giáo dục công chúng về tầm quan trọng của việc xử lý an toàn pin axit chì và máy tính.

6

Trong phiên họp thứ hai của Hội nghị Quốc tế về Quản lý Hóa chất (ICCM2) năm 2009 đã chỉ định chì trong sơn là một vấn đề chính sách mới nổi cho các hành động hợp tác tự nguyện nhằm giảm thiểu rủi ro của các quốc gia trong Chiến lược Phương pháp tiếp cận khung chính sách Quản lý Hóa chất Quốc tế (SAICM). Vì vậy, năm 2011 đã thành lập thành lập Liên minh Toàn cầu Loại bỏ Sơn Chì.

4

Mục tiêu chính của Liên minh là thúc đẩy việc loại bỏ sơn có chì trên toàn cầu thông qua việc thiết lập các biện pháp ràng buộc pháp lý thích hợp để ngừng sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối, bán và sử dụng sơn có chì ở mọi quốc gia. Mục tiêu này đã nhận được sự hỗ trợ hơn nữa trong bản đồ Lộ trình Hóa chất của WHO nhằm tăng cường sự tham gia của ngành y tế trong Phương pháp Tiếp cận Chiến lược Quản lý Hóa chất Quốc tế hướng tới mục tiêu 2020 và xa hơn nữa (quyết định WHA70 (23)), bao gồm hành động quốc gia nhằm loại bỏ dần việc sử dụng chì sơn.

Tuần lễ quốc tế phòng chống nhiễm độc chì” là cơ hội để các nhà lãnh đạo thế giới huy động các cam kết chính trị và xã hội tiến bộ hơn nữa với các mục tiêu nâng cao nhận thức về nhiễm độc chì; tăng cường hợp tác với các quốc gia và các đối tác ngăn ngừa ngộ độc chì ở trẻ em; thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn nữa để loại bỏ sơn pha chì.

3

Cũng trong Tuần lễ hành động này, Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) một lần nữa nhấn mạnh Những nguy cơ của sơn chì đối với trẻ em.

“Nghiên cứu năm 2022 của Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho thấy tất cả 20 trẻ mầm non tham gia nghiên cứu đều có hàm lượng chì máu cao hơn mức độ tham chiếu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) – là 3,5 μg/dL. Cụ thể hàm lượng chì máu trung bình của trẻ em tham gia nghiên cứu là 4,75 μg/dL, thấp nhất là 3,59 μg/dLvà cao nhất là 9,77 μg/dL” – Bà Nguyễn Kim Thúy, giám đốc điều hành CGFED cho biết.

7

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy không có mức độ phơi nhiễm chì nào là an toàn. Chì là một chất độc mạnh, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có hại với trẻ nhỏ. Mặc dù ở liều lượng thấp, chì vẫn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộcủa trẻ, dẫn đến giảm chỉ số IQ, thay đổi hành vi như giảm khả năng chú ý và gia tăng các hành vi chống đối xã hội, giảm khả năng học hành. Phơi nhiễm chì cũng có thể gây tổn thương thận, cơ quan sinh sản, và hệ miễn dịch, dẫn đến tình trạng thiếu máu và tăng huyết áp. Các tác động đến thần kinh và hành vi của chì thường không thể khắc phục.

5

Hiện nay có sự chênh lệch đáng kể trong Tiêu chuẩn tham chiếu đối với hàm lượng chì máu ở trẻ em tại Việt Nam so với tiêu chuẩn mới ban hành năm 2021 của CDC Mỹ:

Mức độ nhiễm độc

Tiêu chuẩn Việt Nam

Tiêu chuẩn Mỹ

Nhiễm độc mức độ nhẹ

Từ 10 đến < 45 μg/dL

≥ 3,5 – 19 μg/dL

Nhiễm độc mức độ trung bình

Từ 45 đến 70 μg/dL

từ 20 – 44 μg/dL

Nhiễm độc mức độ nặng

> 70 μg/dL

và ≥ 45 μg/dL

Do đó, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nên nghiên cứu và điều chỉnh mức giới hạn tiêu chuẩn khi xét nghiệm hàm lượng chì máu từ <10μg/dL xuống còn <3.5 μg/dL để từ đó có các giải pháp phòng chống nhiễm độc chì ở trẻ em khi tiếp xúc với các nguồn xung quanh môi trường sống và trường học có hiệu quả.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h