Thứ tư, 06/07/2022

Giải nhiệt mùa hè với các món ăn từ rong sụn được ví "tốt ngang tổ yến"

Chủ nhật, 19/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Rong sụn nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt và giải khát, làm mát cơ thể. Không chỉ thế, theo kết quả nghiên cứu, rong sụn còn là loại thực phẩm lành mạnh giúp chống oxy hóa và bảo vệ sức khỏe con người

Rong sụn là gì?

Rong sụn là loài thuộc ngành tảo đỏ. Đây là một trong những nguồn quan trọng nhất cung cấp carrageenan, là nhóm polysaccharid tạo gel và tạo độ nhớt. Loại rong này ưa mặn sinh trưởng tốt nhất ở những vùng nước đối lưu và chuyển tiếp có độ mặn cao. Nhiệt độ lý tưởng để loại rong này phát triển là 25 – 28 độ C. 

maxresdefault

Rong sụn có mùi của nước biển khá nặng dù không đậm như rong mơ, phổ tai cũng không tanh như những loại rong làm món sushi. Loại rong này có vị khá lạt, mềm, hơi dai nhưng có một độ giòn nhất đinh. Rong sụn là một loại rong biển có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe con người, rong sụn phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là tác dụng giảm cân hiệu quả và làm đẹp da.

Giá trị dinh dưỡng của rong sụn

Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví rong sụn với thần dược. Giá trị dinh dưỡng của loại rong nhỏ bé này với cơ thể thực sự khó mà kể hết. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào giúp rong sụn ngày càng được yêu thích và sử dụng rộng rãi hơn.

mon-an-tu-rong-sun
  • Protein: Rong sụn chứa khoảng 5%-22% tùy theo giai đoạn sinh trưởng và môi trường sống. Hàm lượng đạm cao nhất trong giai đoạn loại rong này sinh sản
  • Vitamin: Chứa rất nhiều loại vitamin với hàm lượng cao hơn cả trong rau củ. Rong sụn có thể cung cấp các loại vitamin A, B1, B2, C, D, E… cho cơ thể. Đặc biệt, lượng vitamin A trong rong sụn gấp 3 lần trong cà rốt, 7 lần trong trứng và 10 lần trong bơ
  • Nước: Nước chiếm khoảng 77%-91% rong sụn và giảm dần theo số giờ sinh trưởng
  • Sắc tố: So với những loại rong khác, sắc tố trong rong sụn kém bền hơn. Chúng chứa các loại sắc tố diệp lục, sắc tố vàng, sắc tố xanh lam nhưng có thể tẩy màu bằng phương pháp phơi nắng
  • Chất khoáng đa lượng: Hàm lượng canxi trong rong sụn thậm chí còn cao hơn ở sữa bò. Ngoài ra, loại rong này còn chứa những chất khoáng đa lượng như natri, magie, kali, clo, sulphur…
  • Chất xơ: Các loại rong biển thường chứa rất nhiều chất xơ và khoáng chất vi lượng iot. Hàm lượng iot trong rong sụn rất cao mang đến nhiều lợi ích cho tuyến giáp
  • Axit amin: Trong thành phần rong sụn có chứa từ 13-20 loại axit amin thiết yếu trong cơ thể con người. Vì thế, đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng giá trị với sức khỏe.
z2014806474724_c666a90329e2c701c00896160f69bc18-1200x900

 

Các món ăn bổ dưỡng từ rong sụn

1. Nộm gỏi gà rong sụn 

Chuẩn bị:

  •  300g thịt đùi gà
  •  100g rong sụn
  •  1 củ cà rốt
  •  1 quả dưa leo
  •  1 nhúm húng quế, rau mùi
  •  Đậu phộng, mè rang

Cách Chế Biến: 

  •  Nước trộn gỏi: Pha một hỗn hợp nước giấm, đường cho vừa chua ngọt rồi thêm nước mắm đến đủ độ mặn. Cuối cùng, thêm tỏi và ớt. Khuấy đều.
  •  Mè và đậu phộng rang vàng, gà luộc chín xé miếng nhỏ. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ rửa sạch xắt sợi. Rong sụn ngâm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già, cứng.
  •  Cho gà, rong sụn, dưa leo, cà rốt và rau thơm vào bát, rưới nước trộn vào, trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, rắc mè và đậu phộng lên, dùng với bánh phồng tôm.
photo

2. Cách làm chè đậu xanh rong sụn táo đỏ

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ : 100 gam
  • Rong sụn khô: 200 gam
  • Long nhãn: 100 gam
  • Đường phèn: 150 gam
  • Đậu xanh: 50 gam
  • Đường kính: 150 gam
  • Nước vo gạo hoặc nước cốt chanh
  • Đá viên hoặc đá bào nếu có

Các bước thực hiện món chè rong sụn táo đỏ

  • Sơ chế và rửa sạch long nhãn, táo đỏ. Ngâm đậu xanh với nước trong 30 phút
  • Rong sụn ngâm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già, cứng. Ngâm rong sụn vào trong nước vo gạo trong vòng khoảng 5 đến 10 phút, thêm đá để có độ lạnh rong sẽ giòn hơn. Ngoài ra có thể dùng nước cốt chanh thay thế cho nước vo gạo để rong sụn không bị tanh. 
  • Hòa tan 500ml nước cùng với đường kính, cho rong sụn vào ngâm và cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ được độ lạnh và độ giòn của rong sụn. 
  • Đun đường phèn với một lít nước, cho đậu xanh ninh nhừ. Đồng thời cho long nhãn và táo đỏ vào đun cho đến khi các nguyên liệu chín hết, thì tắt bếp để nguội. 
  • Sau đó đổ rong sụn vào cùng với hỗn hợp chè và để mát, khuấy đều.
2SJtMEjGTXWDBZoFafPe_che-sam-bo-luong@2x.jpg

3. Nước giải khát rong sụn

Nguyên liệu:

  • 2 nhánh lá dứa
  • 1 nắm râu bắp
  • Đường mía thô/ chất làm ngọt tuỳ ý
  • 2 nhánh rong sụn

Chế biến:

  • Đun sôi 1,5L nước với lá dứa, râu bắp, đường. Lọc nước qua rây, để nguội hoàn toàn.
  • Rong sụn ngâm nước lạnh qua đêm (tầm 8h) cho nở hoàn toàn, loại bỏ tạp chất, rửa lại bằng nước sôi để nguội, cắt hạt lựu nhỏ cho vào nước đã để nguội phía trên.
  • Để ngăn mát tủ lạnh, lắc đều trước khi uống.
39cd3a95f99a0bc4528b

4. Kim chi rong sụn

⁃ 100g rong sụn khô

⁃ 100g tỏi ớt xay hoặc băm nhuyễn 

⁃ Carot, gừng cắt sợi

⁃ 150g đường

⁃ 300ml nước

⁃ 120ml nước mắm

⁃ 5 thìa giấm nuôi

Chế biến:

  • Nấu tan đường, mắm, nước.  Để nguội hoàn toàn
  • Rong biển ngâm nước lạnh qua đêm (tầm 8h) cho nở hoàn toàn, loại bỏ tạp chất, rửa sạch với nước sôi để nguội, ngắt nhánh vừa ăn, để ráo.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu với nước đường mắm đã nấu để nguội, bỏ hộp để nhiệt độ thường tới độ chua vừa ý thì cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
94884325_1680852258750136_36367657053716480_o

 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: rong sụn
antoanyte.vn