Thứ sáu, 09/12/2022

Dễ dàng mua thuốc kê đơn không cần đơn thuốc tại một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội

Thứ sáu, 04/11/2022, 08:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không cần đơn thuốc, khách hàng vẫn có thể dễ dàng mua được thuốc kê đơn tại các quầy thuốc thuộc một số nhà thuốc trên địa bàn TP Hà Nội.

Thực trạng này diễn ra phổ biến tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP Hà Nội, bất chấp những quy định của Bộ Y tế. Không cần đơn thuốc, nhưng người dân có thể dễ dàng đến bất cứ hiệu thuốc nào để mua các loại thuốc kháng sinh, tiểu đường, giảm đau và cả các loại biệt dược. Điều này không chỉ gây hại cho sức khỏe người bệnh, mà còn làm gia tăng tình trạng kháng lại thuốc kháng sinh.

adsdgzshsdh

Tại một số nhà thuốc trên địa bàn TP Hà Nội, khách hàng, bệnh nhân chỉ cần nói triệu chứng, loại thuốc cần mua nhân viên tại quầy thuốc này vô tư bán thuốc cho bệnh nhân mà không cần đơn theo chỉ định của bác sĩ, thậm chí tư vấn cho người bệnh mua những loại thuốc khác có thành phần tương tự.

Theo nhiều chủ cơ sở kinh doanh dược hiện nay, phần lớn người dân thường có thói quen cứ thấy trong người có dấu hiệu sức khỏe không tốt là lập tức ra ngay hiệu thuốc để mua thuốc theo kinh nghiệm hoặc dùng lại đơn cũ hay mua theo chỉ dẫn của người thân quen,...

thuốc kê đơn

Việc đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế được cho là tốn thời gian và không cần thiết. Chỉ cần thấy đau họng, đau lợi... thì các loại kháng sinh như Penicillin, Erythrormycin, Zinnat,... sẽ trở thành tên gọi đầu tiên khi họ đến các quầy tân dược. Còn với các cơ sở kinh doanh thì do cạnh tranh nhau nên vẫn bán thuốc theo nhu cầu của người mua vì không mua ở nhà thuốc, quầy thuốc này, họ vẫn có thể đến mua ở quầy thuốc, nhà thuốc khác.

adgảhsethstr

Bộ Y tế đã quy định rõ hai danh mục thuốc được bán tại các nhà thuốc đó là thuốc bán phải có đơn thuốc của bác sĩ gọi là thuốc kê đơn và thuốc bán không cần đơn thuốc gọi là thuốc không kê đơn. Quy định là vậy nhưng trên thực tế, nhiều loại thuốc nằm trong danh mục bắt buộc phải kê đơn vẫn đang được mua bán một cách công khai, dễ dàng, không cần bất kỳ đơn thuốc nào.

dszdfhsdthjrdt

Các bác sĩ cảnh báo, việc mua bán, sử dụng thuốc không kê đơn, đặc biệt là các loại kháng sinh rất nguy hiểm. Bởi ngoài việc không theo dõi được tình trạng bệnh, người bệnh không có đơn thuốc sẽ không có căn cứ uống đúng liều lượng, thời gian. Từ đó, dễ gặp rủi ro do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h