Thứ tư, 25/05/2022

Cây cỏ ngọt - Thảo dược có công dụng tuyệt vời

Thứ bảy, 14/05/2022, 09:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cây cỏ ngọt thường được quảng cáo là một chất thay thế đường an toàn và lành mạnh, có thể làm ngọt thực phẩm mà không có các tác động tiêu cực đến sức khỏe liên quan đến đường tinh luyện. Tuy nhiên, một số lo ngại tồn tại xung quanh sự an toàn của cỏ ngọt - đặc biệt là đối với một số người có cơ địa nhạy cảm. Để tìm hiểu kĩ hơn về công dụng, cách dùng và những điều cần biết về cây Cỏ ngọt, dưới đây là những lưu ý cần biết khi sử dụng loại cây này.

1. Cây cỏ ngọt là gì?

Cây cỏ ngọt hay cúc ngọt còn có tên khoa học là Stevia rebaudiana, đây là một loại cây bụi rậm thuộc họ Asteraceae, có nguồn gốc từ đến từ Bắc và Nam Mỹ. Ngày nay loài cây này được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

Loại cây này có kích thước khá nhỏ, chỉ cao khoảng 100cm, lá cây có hình mũi mác mọc đối xứng với nhau. Lá cây cỏ ngọt có răng cưa ở nửa phần trên.

Toàn thân có vị ngọt, nhiều nhất ở lá, lá già chết khô ở dưới nhưng cuống rất dai nên không rụng (vẫn còn vị ngọt). Lá cây là nơi tập trung khá nhiều glycoside - một hoạt chất tạo ngọt tự nhiên, chất này có độ ngọt cao gấp 300 lần so với đường mía.

160117-tra-co-ngot-co-chua-cac-chat-lam-ngot-gap-100-200-lan-duong
Cây cỏ ngọt mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Chất tạo ngọt này cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm lượng đường trong máumức cholesterol. Tuy nhiên, các sản phẩm cỏ ngọt thương mại khác nhau về chất lượng. Trên thực tế, nhiều loại trên thị trường được tinh chế cao và kết hợp với các chất tạo ngọt khác - chẳng hạn như erythritol, dextrose và maltodextrin - có thể làm thay đổi các tác động tiềm ẩn lên sức khỏe. Trong khi đó, các hình thức ít chế biến hơn lại chưa được nghiên cứu nhiều về tính an toàn.

2. Công dụng của cây cỏ ngọt

Cây cỏ ngọt có những công dụng đối với sức khỏe như:

Hỗ trợ cho người bị bệnh tiểu đường

Cây cỏ ngọt có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thành phần của cỏ ngọt sẽ thúc đẩy sự giải phóng insulin của tuyến tụy, tăng khả năng nhạy cảm của insulin với cơ thể và làm gan chậm sản xuất glucose. Chính vì vậy việc sử dụng cỏ ngọt thay thế đường đối với những người bị bệnh tiểu đường sẽ giúp lượng đường trong máu giảm đi đáng kể, từ đó giúp ổn định lượng đường và tránh được những nguy hiểm do bệnh gây nên.

Phù hợp cung cấp đường cho phụ nữ mang thai

Trong cỏ ngọt có chứa hợp chất Glycoside steviol, đây là một chất đã được chứng minh là chất tạo ngọt an toàn đối với phụ nữ mang thai vì Glycoside steviol hoàn toàn không gây ra tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu cũng như chức năng sinh sản của mẹ bầu.

Chính vì sự an toàn trên, trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm có chứa glycoside steviol được FDA công nhận và sử dụng ở mức độ vừa phải để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con nhé!

tra-co-ngot-04_f568002aeac24df1b0efb99c62d0b100

Kiểm soát lượng đường tiêu thụ ở trẻ em

Trẻ em là một trong những đối tượng tiêu thụ nhiều đồ ngọt nhất. Theo những đánh giá từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chính vì lý do trên, việc cân bằng lượng đường ở trẻ em càng sớm càng tốt là điều rất đáng để quan tâm.

Cây cỏ ngọt có khả năng làm giảm lượng đường trong máu.

Vì thế, phụ huynh nên lựa chọn thực phẩm được làm từ cây cỏ ngọt, kết hợp với việc kiểm soát lượng ăn hằng ngày để ngăn ngừa các vấn đề thừa cân cho con nhé!

Ngoài ra cây cỏ ngọt còn có tác dụng trị bệnh khác như:

  • Tác dụng ổn định huyết áp, tốt cho người huyết áp cao
  • Giúp chống lại bệnh các rối loạn dạ dày, giảm đau đớn và tiêu hóa tốt.
  • Có tác dụng ngăn ngừa chảy máu chân răng ở những người mắc bệnh viêm lợi vì trong nó có chất kháng khuẩn mạnh, có thể xay nát và hòa với nước dùng để súc miệng hằng ngày.
  • Đặc biệt cây cỏ ngọt có thể ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm tiết bã nhờn da, chống viêm giúp bạn luôn có một làn da mịn màng.
  • Ngoài ra, sử dụng cỏ ngọt thường xuyên còn giúp làn da tươi sáng.

3. Tác dụng phụ của cây cỏ ngọt

Mặc dù là một loại thực phẩm tốt và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên cây cỏ ngọt vẫn có một số những tác dụng phụ mà bạn cần phải lưu ý như sau:

  • Cây cỏ ngọt có khả năng làm giảm lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Do chứa hàm lượng ít calo nên lượng đường trong cây cỏ ngọt có thể gây ra tình trạng tiêu thụ nhiều calo hơn, dẫn đến tăng cân.
  • Có thể gây ra một số bất lợi đối với thuốc điều trị của bệnh nhân tiểu đường. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng cây cỏ đường nhé.
  • Các sản phẩm từ cây cỏ ngọt có chứa cồn đường, có thể gây ra triệu chứng đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy đối với những người nhạy cảm với rượu đường.
tcn
4. Những lưu ý khi sử dụng dược liệu cỏ ngọt

Cũng giống như những loại dược liệu khác, khi sử dụng các dược liệu được bào chế từ cỏ ngọt thì bạn nên sử dụng với một hàm lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này nếu không sẽ mang đến những tác dụng phụ không đáng có.

Dưới đây là chi tiết một số lưu ý khi dùng cỏ ngọt:

  • Không được phép tự ý kết hợp cỏ ngọt với các loại thuốc Tây hay các loại dược liệu khác khi chưa có sự chỉ định của chuyên gia hoặc những người có chuyên môn.
  • Dù là một loại dược liệu lành tính, tuy nhiên người bệnh không nên dùng quá nhiều hoặc dùng quá ít, ảnh hưởng tới quá trình điều trị.
  • Với phụ nữ có thai, cho con bú hoặc trẻ nhỏ, cần phải nghe theo lời khuyên của người có chuyên môn, không được tự ý sử dụng
  • Để đảm bảo hiệu quả của cỏ ngọt, nên dùng đồ bằng sứ để đun thuốc.Không nên đun, sắc thuốc bằng những dụng cụ bằng kim loại.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học để quá trình chữa bệnh có được kết quả tốt nhất.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Cây cỏ ngọt
antoanyte.vn
antoanyte.vn