Thứ hai, 28/11/2022

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới hơn 1 tỉ trẻ em trên thế giới

Thứ năm, 27/10/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khoảng 1 tỷ trẻ em trên thế giới đang đứng trước nguy cơ rất lớn do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, trong khi mức sống của thế hệ trẻ không được cải thiện trong 10 năm qua. Cảnh báo này được tổ chức phi chính phủ KidsRights của Hà Lan đưa ra trong báo cáo mới nhất về thực hiện quyền trẻ em.

Theo báo cáo Chỉ số KidsRights được tổ chức KidsRights phối hợp với Trường đại học Erasmus tại Rotterdam (Hà Lan) xây dựng dựa trên số liệu của các cơ quan Liên hợp quốc, nhằm đánh giá cách thức các quốc gia thực hiện Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống con người trên Trái Đất ngày càng bị đe doạ. Đặc biệt, trẻ em luôn là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thảm hoạ, thiên tai do tính dễ tổn thương về thể chất và tâm lý xã hội.

2529_4992-1569742257

Theo đó, hơn 33% số trẻ em trên thế giới (khoảng 820 triệu trẻ) đang đối mặt những đợt nắng nóng, trong khi tình trạng khan hiếm nước ảnh hưởng 920 triệu trẻ em trên toàn cầu. Khoảng 600 triệu trẻ em mắc các bệnh như sốt rét và sốt xuất huyết, tương đương cứ bốn trẻ có một em mắc các căn bệnh này. 

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em. Các em không có đủ lương thực hoặc thuốc men do sự gián đoạn trong việc cung cấp các mặt hàng này khi các nước áp đặt các biện pháp hạn chế hay phong tỏa để chống dịch COVID-19. Hệ quả là khoảng 286.000 trẻ em dưới 5 tuổi đã tử vong. 

Ngoài ra, báo cáo nêu rõ số lao động trẻ em đã tăng lên 160 triệu lần đầu tiên sau 20 năm, tăng 8,4 triệu trong 4 năm qua.

4454_sang-da

Ông Marc Dullaert, nhà sáng lập và là Chủ tịch của KidsRights, nhấn mạnh: "Báo cáo năm nay đã gióng lên hồi chuông báo động cho thế hệ trẻ hiện tại và tương lai của chúng ta. Tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng, đe dọa tương lai và các quyền cơ bản của các em". Ông nhận định điều kiện sống của trẻ em đã không có sự cải thiện đáng kể nào trong thập niên qua và trên hết là cuộc sống của các em đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch COVID-19.

Chỉ số KidsRights cũng được sử dụng để đánh giá việc thực hiện quyền trẻ em tại các nước hàng năm, trong đó xếp Iceland, Thụy Điển và Phần Lan là 3 quốc gia đứng đầu về việc đảm bảo quyền trẻ em trong tổng số 185 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng. Trong khi Sierra Leone, Afghanistan và Chad là những quốc gia có thứ hạng thấp nhất trong lĩnh vực này.

Hai quốc gia Angola và Bangladesh được đánh giá đã có những bước tiến đáng kể trong bảo vệ quyền trẻ em, trong đó Angola đã giảm hơn 50% tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, trong khi Bangladesh đã giảm gần 50% số trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

images1132813_1

Trước thực trạng trên, các nhà khoa học cảnh báo, nếu chúng ta không khẩn trương thực hiện hành động cần thiết để giảm phát thải khí nhà kính, trẻ em sẽ tiếp tục phải chịu thiệt hại nhiều nhất. So với người lớn, trẻ em cần nhiều thức ăn và nước uống trên một đơn vị trọng lượng cơ thể hơn, ít có khả năng chống chịu trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, dễ bị ảnh hưởng hơn bởi hóa chất độc hại, thay đổi nhiệt độ, và bệnh tật…

Cần tăng cường đầu tư về khả năng chống chịu, và thích ứng với biến đổi khí hậu trong các dịch vụ chính cho trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, cộng đồng và những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra, các dịch vụ quan trọng phải được tăng cường tính thích ứng, bao gồm hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường, các dịch vụ y tế và giáo dục.

Đồng thời, giảm phát thải khí nhà kính. Để ngăn ngừa các tác động tồi tệ nhất của khủng hoảng khí hậu, cần thực hiện hành động toàn diện và khẩn cấp. Các quốc gia phải cắt giảm lượng phát thải ít nhất là 45% (so với mức năm 2010) vào năm 2030 để giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5 độ C.

Ngoài ra, cần giáo dục cho trẻ em về khí hậu và trang bị cho các em kỹ năng xanh. Đây là những kỹ năng rất quan trọng để trẻ em thích ứng và chuẩn bị trước các tác động của biến đổi khí hậu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h