Thứ năm, 18/08/2022

Bài thuốc tốt, món ăn ngon từ quả xay nhung

Thứ sáu, 22/07/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quả xay nhung là loại trái cây rừng được yêu thích bởi hương vị chua ngọt đặc trưng. Loại quả này ăn vào giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn.

Xay nhung là quả gì?

Xay nhung hay còn gọi là quả Nhung hoặc quả Say tùy theo địa phương, là vị thuốc nam với nhiều công dụng. Cây xay thường cao khoảng 15 – 25m. Cây có hoa trắng, quả hình trứng.

Có thể tìm thấy xay nhung trong những tiệm thuốc nam. Cả vỏ cây và quả của cây xay nhung đều có thể dùng trong y học như những vị thuốc bổ. Loài cây này thường mọc ở những vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, quả xay rừng có nhiều ở Gia Lai và xuất hiện lác đác tại Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi. Ở nhiều nước, loài cây này thường được dùng kết hợp với các loại vỏ cây thảo mộc khác để chữa bệnh.

Quả xay nhung thường có hình bầu dục, to cỡ 1 lóng tay người lớn. Vỏ quả phủ một lớp lông mềm như nhung, khi chín quả có màu nâu trông rất đẹp mắt.

358d8be83124b9c63790cc958dffd588

Quả xay có tác dụng gì?

Bên cạnh hương vị cuốn hút, loại quả này cũng có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Ăn quả xay rừng có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu do chứa loại quả này chứa lượng chất đạm protein thấp, chất xơ dạng thô cao vừa phải.

Cao cơm của quả xay có tác dụng nhuận tràng và tốt cho hệ tiêu hóa. Cao xay thường được chế biến bằng cách dùng cơm quả xay nghiền nát với nước, lọc lấy dịch và nấu cô đặc trên lửa nhỏ. Để đạt được tác dụng tối đa, nên dùng cao xay 2 – 3 lần mỗi ngày.

Ngoài quả xay rừng thì vỏ cây xay, gỗ cây xay cũng có chứa nhiều dược chất tốt mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt:

  • Vỏ cây xay nhung có tác dụng diệt kí sinh trùng. Khi kết hợp vỏ xay nhung với vỏ cây muồng xiêm và muồng chét, có thể tạo nên thuốc trị bệnh nấm vảy rồng và tiêu chảy ở trẻ em.
  • Bên cạnh đó, gỗ cây còn được chế thành những loại chè uống để trị bệnh mề đay. Người ta thường dùng gỗ cây xay nhung phối hợp với gỗ trắc, muồng xiêm, muồng trâu, muồng chét sắc uống mỗi ngày 4 – 5 bát để bài tiết và đào thải các chất độc hại trong ruột.
35e1f4939126cf2c9b8a498ef67cec3a

Món ăn và bài thuốc từ quả xay

Quả xay ngâm rượu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg quả xay rừng
  • 4 – 5 lít rượu khoảng 25 – 30 độ
  • Bình rượu ngâm

Cách làm:

  • Quả xay mua về rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ, chỉ lấy phần cùi bên trong.
  • Cho quả xay vào bình ngâm rồi đổ rượu vào, đậy nắp chặt, ủ trong 2 – 3 tháng là có thể uống được.
  • Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 ly nhỏ trong bữa ăn. Rượu quả xay nhung có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn.
cong-dung-chua-benh-cua-xay-nhung-202201051650159980

Quả xay lắc muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g quả xay
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 thìa ớt sấy khô
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa muối

Cách làm:

  • Xay tách vỏ, bỏ hạt. Sau đó cho vào tô thêm vào 1 thìa muối ớt, 2 thìa đường, 1 thìa ớt sấy khô, 1 thìa muối.
  • Cho xay vào hộp và lắc đều để xay thấm gia vị.
  • Xay lắc muối ớt có vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay của gia vị kết hợp với vị chua chua, bùi bùi, béo béo của trái xay mang đến hương vị tuyệt vời.
cong-dung-chua-benh-cua-xay-nhung-202109221106423522

Quả xay ngào đường (xay rim đường)

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g quả xay
  • 100g đường vàng
  • 2 thìa mật ong
  • Nước lọc 50 ml

Cách làm:

  • Cho 100g đường vào chảo, thêm vào 50 ml nước lọc sau đó nấu cho tan.
  • Tiếp tục thêm vào 2 thìa mật ong vào khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Cho quả xay vào trộn đều là có thể ăn được rồi.
saycolac14

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: xay nhung
antoanyte.vn