Thứ ba, 29/11/2022

Xuất hiện nhóm máu mới mang đặc tính "lạ"

Thứ sáu, 07/10/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhóm máu mới phát hiện được các bác sĩ đặt tên "Er" có thể giúp điều trị một số trường hợp hiếm gặp về không tương thích máu, phổ biến là trường hợp giữa mẹ bầu và thai nhi.

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Anh nhận thấy sự bất thường trong máu của một thai nhi và họ đã tiến hành mổ cấp cứu trước khi bé chào đời. Dù đã nỗ lực, nhưng em bé vẫn bị xuất huyết não và không thể cứu được, theo tạp chí Wire (Anh).

Họ không rõ tại sao hiện tượng xuất huyết xảy ra. Nhưng một số manh mối nằm trong máu của bà mẹ. Các bác sĩ phát hiện một số kháng thể lạ. Sau đó, mẫu huyết thanh của người phụ nữ này được đưa đến một phòng thí nghiệm ở Bristol. Đây là nơi các nhà nghiên cứu về nhóm máu điều hành. Tại đây, họ phát hiện bí mật mang tính bước ngoặt với y văn thế giới. Đó là sự ra đời của nhóm máu hoàn toàn mới, chứa nhiều siêu kháng thể.

Dựa trên các cách phân loại khác nhau mà chúng ta có nhiều kiểu nhóm máu. Trong đó, một số nhóm có thể cho/nhận các nhóm khác. Ảnh: Newsweek.

Họ đã đưa ra một khám phá đáng kinh ngạc: Máu của người phụ nữ thuộc loại “siêu máu”, có thể khiến máu của con cô không tương thích với máu của chính mình. Có thể điều này đã thúc đẩy hệ thống miễn dịch của người mẹ tạo ra kháng thể chống lại máu của chính con cô ấy - những kháng thể sau đó đi qua nhau thai và gây hại cho đứa con, cuối cùng dẫn đến hậu quả thương tâm. Điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng nhiều thập kỷ trước, trước khi các bác sĩ hiểu rõ về các nhóm máu, nhiều sự việc tương tự đã được ghi nhận.

Thông qua việc nghiên cứu mẫu máu của người mẹ, cùng với một số người khác, các nhà khoa học đã có thể biết chính xác điều gì đã khiến máu của cô ấy khác biệt. Và trong quá trình này, họ đã xác nhận một nhóm máu mới - được đặt tên là “Er”, hệ máu thứ 44 trong tổng số các hệ phân loại máu.

Kết quả này có thể được chính thức phê duyệt và xác nhận là hệ thống nhóm máu mới vào cuối năm nay, tại cuộc họp của Hiệp hội Truyền máu Quốc tế. Giáo sư Neil Avent, thành viên nhóm chẩn đoán máu tại Đại học Plymouth, người không tham gia vào công trình này, đánh giá cao kết quả vừa công bố. Theo ông, nó cho thấy sự phức tạp về loại máu hiểm "Er", ví dụ có nhiều đột biến di truyền liên quan.

Theo các chuyên gia, phát hiện này cũng giúp tìm ra những bệnh nhân nào sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng tương tự ở Anh. Ví dụ, ai đó đến bệnh viện để truyền máu và xét nghiệm máu sơ bộ rồi tìm ra một số kháng thể bất thường. Các bác sĩ có thể gửi máu để phân tích, hóa ra họ có nhóm máu Er hiếm. Nhờ đó, nhóm máu hiếm có thể được truyền cho nhau khi cần thiết. Trong tương lai, các nhà khoa học có thể phát triển các tế bào hồng cầu khi truyền máu cho những bệnh nhân này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn