Thứ sáu, 02/12/2022

Xử phạt nhân viên Thẩm mỹ viện SBC không có chứng chỉ hành nghề

Thứ ba, 08/11/2022, 11:04 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM quyết định xử phạt hàng loạt nhân viên Thẩm mỹ viện SBC do không có chứng chỉ hành nghề, nhưng vẫn ngang nhiên làm việc.

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt một người nước ngoài tên Kobayashi Azusa, nhân viên làm việc tại Thẩm mỹ viện SBC với số tiền 35 triệu đồng. Người này có hành vi vi phạm khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh. 

Thẩm mỹ viện SBC (địa chỉ tại 230 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM) được cấp phép hoạt động năm 2014, do bác sĩ Aikawa Yoshiyuki chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật. Thẩm mỹ viện SBC trực thuộc công ty TNHH Y tế Shoubikai Việt Nam, mã số thuế: 0312456870, bác sĩ Aikawa Yoshiyuki cũng là người đại diện pháp lý. 

Hàng loạt nhân viên tại Thẩm mỹ viện SBC bị xử phạt vì chưa có chứng chỉ hành nghề

Cơ sở thẩm mỹ này chuyên thực hiện các dịch vụ làm đẹp như: tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, nâng lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ; Tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai. Đây là những ca làm đẹp yêu cầu có chuyên môn, vậy mà tại thẩm mỹ SBC lại có những nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề. 

Đây không phải là lần đầu thẩm mỹ viện này bị xử phạt. Trước đó, vào cuối tháng 10/2022, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã xử phạt 4 điều dưỡng tại địa chỉ trên cùng về hành vi: Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Những người bị xử phạt gồm: Phạm Thị Kiều Thanh, Nguyễn Mỹ Thúy Y, Nguyễn Ngọc Hân, Trần Thị Kim Oanh. Mỗi người bị xử phạt số tiền hơn 35 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trên Fanpage "Thẩm mỹ viện SBC" đăng các quảng cáo về công nghệ giảm mỡ bụng bằng phương pháp làm lạnh. Cụ thể, nội dung " Công nghệ giảm mỡ bằng phương pháp làm lạnh, với những ưu điểm: Hoàn toàn không đau, chỉ có cảm giác lạnh từ từ; Hạn chế đến mức tối đa khả năng bị mỡ trở lại; Không ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh vùng điều trị mỡ; Được FDA Hoa Kỳ công nhận tuyệt đối AN TOÀN".

11667836604.png

Tuy nhiên, theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP, tại điều 37 về điều kiện hoạt động với cơ sở thẩm mỹ quy định: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Theo tra cứu trên cổng thông tin Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế không có bất kỳ thông tin nào về giấy phép quảng cáo của Thẩm mỹ viện SBC. Vậy, liệu SCB đã quảng cáo đúng với giới hạn chuyên môn của mình hay chưa?

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h