Thứ ba, 29/11/2022

WHO lập danh sách các mầm bệnh nguy hiểm cần theo dõi trong tương lai

Thứ sáu, 25/11/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang lập danh sách theo dõi các mầm bệnh có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân toàn cầu để nghiên cứu vắc xin, tìm phương pháp điều trị.

Theo WHO, danh sách mầm bệnh bao gồm: Covid-19 (virus Corona), các bệnh sốt xuất huyết (do: virus Ebola, Marburg, Lassa), Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), bệnh do virus Nipah, Zika và "bệnh X" (cụm từ chỉ một mầm bệnh chưa biết, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra dịch bệnh nghiêm trọng trên thế giới).

WHO cho biết mục đích là cập nhật một danh sách để được ưu tiên nghiên cứu và phát triển (R&D) và đầu tư toàn cầu, đặc biệt là vắc xin, xét nghiệm và điều trị.

mam-benh-gay-nguy-hiem
Virus Corona được nhìn thấy dưới kính hiển vi điện tử. Hình ảnh: Shutterstock

Thực hiện việc này, cơ quan y tế của Liên hợp quốc đang triệu tập hơn 300 nhà khoa học để xem xét bằng chứng về hơn 25 họ virus và vi khuẩn. Họ cũng sẽ xem xét cái gọi là “Bệnh X” – một mầm bệnh chưa biết có thể gây ra một đại dịch toàn cầu nghiêm trọng.

Sau đó, giới chuyên gia cũng sẽ nghiên cứu, chỉ ra các vấn đề liên quan, trong đó có những yếu tố cần thiết đối với vắc xin, xét nghiệm chẩn đoán và phương pháp điều trị. Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho các thử nghiệm lâm sàng nhằm phát triển các công cụ trên, trong khi nỗ lực củng cố quy định và xem xét giám sát đạo đức. 

Michael Ryan, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO cho biết: “Nhắm mục tiêu vào các mầm bệnh và họ virus ưu tiên để nghiên cứu và phát triển các biện pháp đối phó là điều cần thiết để ứng phó với dịch bệnh và đại dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu không có các khoản đầu tư đáng kể cho R&D trước đại dịch COVID-19, thì sẽ không thể có vắc xin an toàn và hiệu quả được phát triển trong thời gian kỷ lục như vậy”.

Theo ông, nếu không có các khoản đầu tư đáng kể cho nghiên cứu và phát triển trước đại dịch Covid-19, sẽ không thể điều chế, sản xuất các loại vaccine an toàn và hiệu quả như vậy trong thời gian ngắn kỷ lục.

Danh sách này sẽ được công bố chính thức trước tháng 4/2023.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h