Thứ năm, 18/08/2022

Uống nước lạnh sau khi chơi bóng rổ, nam thanh niên đột tử

Thứ năm, 14/07/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nam thanh niên 19 tuổi (Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc) bị nhồi máu cơ tim, đột tử do uống nước lạnh sau khi chơi bóng rổ.

Kết thúc thời gian ôn thi đại học vất vả, Tiểu Huy (19 tuổi, Trung Quốc) dành nhiều thời gian tập luyện thể thao mỗi ngày, nhất là môn bóng rổ. Gần đây, khí trời nóng bức, sau khi chơi bóng xong, Tiểu Huy thường uống nước lạnh, mỗi lần uống sẽ uống hết cả chai, cảm thấy như vậy mới đỡ khát.

Hôm xảy ra sự việc, Tiểu Huy cũng uống nước lạnh sau khi chơi bóng xong. Chưa đầy 5 phút sau, Tiểu Huy bắt đầu tức ngực, đau bụng,  phải nằm nghỉ. Tưởng rằng nghỉ một lúc sẽ đỡ, nào ngờ tình trạng của chàng thanh niên càng lúc càng trở nên tồi tệ hơn, khiến các bạn cùng chơi hoảng sợ lập tức gọi xe cấp cứu. Dù được đưa đến bệnh viện nhanh chóng nhưng Tiểu Huy vẫn không qua khỏi, cậu tử vong với chẩn đoán xác định là nhồi máu cơ tim đột ngột.

7_ctlq

Theo bác sĩ Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc chi nhánh Phúc Kiến cho biết, nắng nóng, uống nước đá lạnh để giải nhiệt là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, khi uống nước đá lạnh, mồ hôi sẽ không tiết được ra ngoài, đọng lại trong cơ thể sẽ không tốt cho việc lưu thông máu... Đặc biệt, khi vừa vận động mạnh xong uống một lượng lớn đồ  lạnh, tắm nước lạnh thì sẽ gây ra tình trạng mạch máu toàn thân bị kích thích, co thắt, đẩy huyết áp tăng cao.

Do huyết áp tăng đột ngột và độ nhớt của máu tăng lên dẫn đến hiện tượng đông máu cấp tính rồi tắc nghẽn mạch máu, cuối cùng tạo thành những cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, sau khi vận động, nên nghỉ ngơi khoảng 3 - 5 phút và đợi cho đến khi nhịp tim tương đối ổn định. Nếu uống nước lạnh phải uống từ từ, tuyệt đối không nên uống lượng lớn trong thời gian ngắn.

Khi ở trong nhà, nóng đến đâu cũng không nên để nhiệt độ điều hòa trong nhà quá thấp, bởi nếu đặt nhiệt độ quá thấp có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim do chênh lệnh trong nhà và ngoài trời quá lớn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: uống nước lạnh
antoanyte.vn