Thứ tư, 18/05/2022

Uống nhầm 200ml rượu, bé 24 tháng tuổi ngộ độc, co giật toàn thân

Thứ tư, 13/04/2022, 16:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận bé trai 24 tháng tuổi ở Lào Cai bị hôn mê sâu, co giật toàn thân do uống nhầm rượu.

Ngày 13/4 Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai cho biết, tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 24 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có biểu hiện kích thích vật vã, toàn thân co giật do uống nhầm rượu. 

ngo-doc-ruou

Gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 2h đêm ngày 5/4, bé S.S.B. (2 tuổi, dân tộc Mông, trú tại huyện Bắc Hà, Lào Cai) khát nước dậy uống nước thì uống nhầm rượu của người lớn để lại trên bàn từ hôm trước, khoảng 200ml rượu. Sau đó trẻ đi ngủ sáng gọi không tỉnh, xuất hiện cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân. Gia đình đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Bảo Thắng và khoảng 13h cùng ngày chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được chẩn đoán bị ngộ độc rượu, xử trí cấp cứu theo phác đồ ngộ độc, truyền dịch, bù nước điện giải. Sau điều trị, bệnh nhi đã tỉnh, sức khỏe ổn định. Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi này cho biết, đây là ca ngộ độc rượu có độ tuổi nhỏ nhất từ trước đến nay tại bệnh viện.

Cảnh báo ngộ độc rượu ở trẻ

ruou1-6748-1499557212
Ảnh minh họa.

Rượu là chất kích thích có hại cho sức khỏe. Trong rượu chứa 1 lượng methanol, gọi là cồn công nghiệp. Đây là chất có độc tính thấp, nhưng khi đi vào cơ thể chuyển hóa thành formaldehyde, chất này tiếp tục oxy hóa thành axit fomic và tấn công não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận mềm như thận và gan. 

Rượu gây tàn phá nặng nề đối với cơ thể trẻ nhỏ, bởi các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, rất nhạy cảm và không thể chống lại các tác nhân gây hại. 

Nhiều người nghĩ rằng cho trẻ nếm thử một chút rượu bia không ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng thực tế trẻ chỉ cần uống một ngụm nhỏ cũng khiến da mặt đỏ gắt, thần kinh choáng váng. Khi uống số lượng lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bác sĩ cảnh báo, tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ uống có chất kích thích như rượu, bia…. Nếu trẻ tiếp xúc sớm với bia rượu gây rối loạn quá trình dậy thì, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Trường hợp trẻ uống nhầm rượu hay các chất độc hại, gia đình nên gây nôn cho trẻ ngay, sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn