Thứ hai, 05/12/2022

Tin sức khỏe 24h ngày 13/10: Cả nước ghi nhận 100 ca tử vong do sốt xuất huyết

Thứ năm, 13/10/2022, 09:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe ngày 13/10 có một số tin chính: Cả nước ghi nhận 100 ca tử vong do sốt xuất huyết, phát hiện vi nhựa trong nhiều mẫu sữa mẹ ở Italy...

Cả nước ghi nhận 100 ca tử vong do sốt xuất huyết

Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 247.202 trường hợp mắc, 100 ca tử vong do sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng 4,7 lần, tử vong tăng 80 trường hợp. Con số này tăng hơn 10.000 ca mắc mới và 2 trường hợp tử vong so với tuần đầu tháng 10/2022.

Bộ Y tế khuyến cáo, đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.

suc-khoe
Hàng loạt bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết

Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

Khi có dấu hiệu bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khoẻ...

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông tin về việc thiếu hoá chất xét nghiệm của Bệnh viện Ung bướu

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, ngày 6/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh có buổi làm việc với Bệnh viện Ung bướu về cơ chế tự chủ và tình hình mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố giai đoạn từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022. Tại buổi làm việc, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu báo cáo các khó khăn trong hoạt động của bệnh viện, đặc biệt trong công tác mua sắm.

Bên cạnh các khó khăn chung trong công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đã được ngành y tế thành phố kiến nghị đến Bộ Y tế và mới đây là kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sớm có điều chỉnh, bổ sung, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu đã báo cáo với Đoàn khảo sát về khả năng thiếu hụt các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh trong công tác chẩn đoán các loại ung thư, bao gồm các xét nghiệm sinh học phân tử giúp xác định chính xác loại lymphoma, các xét nghiệm hóa mô miễn dịch giúp tìm dấu ấn miễn dịch trong chẩn đoán chính xác các loại ung thư (lymphoma, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa…).

suc-khoe
Bệnh viện Ung Bướu. Ảnh: VTV

Đây là những kỹ thuật mới về xét nghiệm giải phẫu bệnh đã được Bệnh viện Ung bướu triển khai thành công trong thời gian vừa qua, các xét nghiệm này giúp chẩn đoán chính xác loại ung thư, nhờ đó, công tác điều trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn đầu, do là xét nghiệm mới nên các hóa chất dùng cho các xét nghiệm này được các nhà tài trợ cung cấp.

Hiện nay, do lượng hóa chất xét nghiệm này sắp hết, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị công tác mua sắm bổ sung các hóa chất này theo đúng quy định để không bị gián đoạn trong công tác chẩn đoán chính xác các loại ung thư. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu, bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc xây dựng giá dự toán để tổ chức đấu thầu, mua sắm theo đúng quy định, cụ thể là: Các hóa chất này chưa có kết quả trúng thầu được đăng tải trên các cổng thông tin theo quy định của Bộ Y tế; Đây là các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh mới, chỉ có 1 đơn vị cung cấp và chưa thực hiện kê khai giá.

Nắm bắt được khó khăn của Bệnh viện Ung bướu, Sở Y tế đã hướng dẫn cho bệnh viện yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện kê khai giá hàng hóa trên cổng thông tin của Bộ Y tế theo quy định. Trên cơ sở kê khai giá của công ty, bệnh viện xây dựng giá dự toán hàng hóa mua sắm theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29 tháng 3 năm 2016 của Bộ Tài chính "Giá thị trường tại thời điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet".

Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu đang khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế để sớm hoàn tất giai đoạn xây dựng kế hoạch đấu thầu. Sở Y tế sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả đấu thầu của Bệnh viện Ung bướu.

Phát hiện vi nhựa trong nhiều mẫu sữa mẹ ở Italy

Các nhà khoa học đã phát hiện vi nhựa trong nhiều mẫu sữa mẹ ở Italy. Điều này làm dấy lên lo ngại về tác động tiềm ẩn đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

suc-khoe
Nuôi con bằng sữa mẹ. Nguồn: AP

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các mảnh vi nhựa trong 76% mẫu sữa của 34 bà mẹ khỏe mạnh sau khi sinh con một tuần ở thủ đô Rome. Tất cả những loại nhựa này đều có thể được tìm thấy trong bao bì nhựa.

Qua khảo sát, nhóm nghiên cứu ghi nhận các phụ nữ trên đã tiêu thụ thực phẩm và đồ uống đựng trong bao bì nhựa, cũng như sử dụng các sản phẩm vệ sinh cá nhân có chứa nhựa.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tránh thực phẩm và đồ uống được đóng gói trong bao bì nhựa, cũng như quần áo làm bằng vải tổng hợp và mỹ phẩm có chứa vi nhựa.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h