Thứ ba, 17/05/2022

Thành công cấy ghép tế bào giác mạc tạo ra từ iPS

Thứ năm, 07/04/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học tại Đại học Osaka (Nhật Bản) công bố thực hiện thành công ca cấy ghép tế bào giác mạc được tạo ra từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).

Cụ thể, các nhà nghiên tạo ra các tế bào giác mạc có nguồn gốc từ tế bào iPS của người khác. Sau đó, họ thử nghiệm cấy ghép tế bào giác mạc, với đường kính 3,5 cm và dày từ 0,03-0,05 mm cho 4 bệnh nhân mắc khiếm khuyết ở tế bào gốc biểu mô. Người mắc căn bệnh này, thị lực giảm dần và có khả năng bị mù.

cay-ghep-te-bao-giac-mac

Các ca cấy ghép được thực hiện từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc cấy ghép tế bào giác mạc có nguồn gốc từ iPS an toàn và hiệu quả. Đây là các ca cấy ghép tế bào giác mạc có nguồn gốc từ iPS đầu tiên trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sau thực hiện cấy ghép, các triệu chứng của bệnh nhân đều được cải thiện, không ai xuất hiện tình trạng đào thải hoặc tạo khối u trong các tế bào được cấy ghép. Đặc biệt, thị lực của 3 trong số 4 bệnh nhân đó được cải thiện, trong đó có một người cải thiện từ 0,15 lên 0,7.

Theo Japan Times, nếu phương pháp điều trị này được ứng dụng vào thực tế, nó sẽ giúp giải quyết các vấn đề như đào thải sau cấy ghép cũng như tình trạng thiếu người hiến giác mạc, nhất là khi tính đến cuối năm 2021, vẫn còn khoảng 1.700 bệnh nhân ở Nhật Bản đang chờ đợi để được ghép giác mạc.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn