Thứ năm, 06/10/2022

Sức khỏe 24h ngày 16/8: Hà Nội ghi nhận hơn 70 ổ dịch sốt xuất huyết

Thứ ba, 16/08/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 15/8 sẽ có những tin chính: Hà Nội ghi nhận hơn 70 ổ dịch sốt xuất huyết, các bệnh viện mổ tim không thiếu thuốc Protamin sulfat.....

Hà Nội ghi nhận hơn 70 ổ dịch sốt xuất huyết, nhiều địa bàn có chỉ số muỗi vượt ngưỡng

Trong tuần này (từ 8-12/8), số mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng 14,1% so với tuần trước và ghi nhận thêm 12 ổ dịch mới, số mắc tay chân miệng cũng tăng...

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần này thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 14,1% so với tuần trước.

Bệnh nhân ghi nhận tại 27 quận, huyện; 100 xã, phường, thị trấn, trong đó tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như Thanh Trì, Phú Xuyên, Ba Đình, Đống Đa, Hà Đông, Thường Tín, Bắc Từ Liêm...

Bên cạnh đó, trong tuần ghi nhận thêm 12 ổ dịch mới tại 9 quận, huyện: Ba Đình (2 ổ dịch), Thạch Thất (2 ổ dịch), Bắc Từ Liêm (2 ổ dịch), Hà Đông (1 ổ dịch), Hoài Đức (1 ổ dịch), Long Biên (1 ổ dịch), Tây Hồ (1 ổ dịch), Thanh Oai (1 ổ dịch), Thường Tín (1 ổ dịch).

Phun thuốc chống muỗi. Ảnh: VTV

Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã ghi nhận 778 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 2 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021, nhưng chưa có trường hợp tử vong. Đến nay thành phố đã ghi nhận 76 ổ dịch sốt xuất huyết tại 23 quận, huyện.

Cũng theo CDC Hà Nội, trong tuần, kết quả giám sát tại nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội có chỉ số muỗi, bọ gậy cao vượt ngưỡng. Cụ thể, giám sát điều tra xử lý ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết, ổ dịch cũ tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín (BI = 46); tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai (BI = 54); xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh (BI = 100).

Ngoài sốt xuất huyết, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn Hà Nội trong tuần này cũng tăng 45 trường hợp (tăng 13 trường hợp so với tuần trước). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã có 1.228 ca mắc tay chân miệng (tăng gấp 6,3 lần so với cùng kỳ năm 2021).

TP Hồ Chí Minh: Các bệnh viện mổ tim không thiếu thuốc Protamin sulfat

Liên quan đến thông tin về 'Nguy cơ dừng mổ tim vì hết thuốc đông máu đang xảy ra tại một số bệnh viện lớn', ngày 15/8, Sở Y tế TP HCM thông tin, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của Thành phố có triển khai phẫu thuật tim hở đều khẳng định không bị rơi vào tình trạng này, mổ tim vẫn diễn ra bình thường.

Thuốc Protamin sulfat

Cụ thể, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa của Thành phố có triển khai kỹ thuật mổ tim như: Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tất cả đều báo cáo với Sở Y tế không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat - một hoạt chất không thể thiếu khi triển khai kỹ thuật mổ tim hở.

Tại bệnh viện chuyên phẫu thuật tim hàng đầu của Thành phố như Viện Tim, cho biết hiện còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung, hay tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm,...

Theo Sở Y tế TP HCM, Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (được quy định tại Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế) nên được ưu tiên cấp giấy đăng ký lưu hành. Cho đến nay thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat chưa có cơ sở kinh doanh dược nào nộp hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nên các bệnh viện của Thành phố đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị. Thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat hiện nay do các cơ sở kinh doanh dược nhập khẩu thông qua hình thức cấp giấy phép nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh dự kiến số lượng bệnh nhân cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng gửi về cơ sở nhập khẩu. Cơ sở nhập khẩu tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Do vậy, các bệnh viện của Thành phố đã chủ động thực hiện các bước trên với thời gian chuẩn bị trước thì sẽ không thiếu thuốc.

Nam thanh niên bị ngã vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống sau cuộc nhậu

Bệnh nhân N.C.D. (25 tuổi, Quảng Ninh) được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng sưng nề, bầm tím tụ máu bìu bên trái, đau vùng cột sống cổ sau tai nạn xe máy vì tự ngã. Xét nghiệm nồng độ Ethanol 27 mmol/l.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Việt Đức

Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết, hình ảnh siêu âm cho thấy tinh hoàn trái của bệnh nhân bị tổn thương, tụ dịch tinh hoàn 2 bên, phim X-quang gãy gai sau đốt sống C4.

Khi tiến hành mổ cấp cứu, ở tinh hoàn trái bị vỡ kích thước 4x5cm nham nhở, nhu mô tinh hoàn trái dập nát, mất khoảng 40%. Các bác sĩ đã lấy máu tụ, cầm máu, khâu phục hồi bao tinh hoàn trái. Hiện tại, sau mổ ngày thứ nhất, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ cho biết thêm, hấn thương tinh hoàn do rất nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do tai nạn sinh hoạt như đá vào bộ phận sinh dục, hoặc tai nạn giao thông.

Nhóm bệnh nhân chấn thương tinh hoàn do tai nạn giao thông có sử dụng rượu, bia ngày một gia tăng và thường luôn kèm theo chấn thương cột sống cổ, chấn thương sọ não, có khiến bệnh nhân vào tình trạng nguy kịch.

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi sử dụng rượu bia thì không nên tham gia giao thông để tránh những nguy hiểm cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông.

Indonesia công bố sáng kiến phát hiện dịch bệnh trong tương lai

Ngày 14/8, Bộ Y tế Indonesia đã công bố 'Sáng kiến Khoa học Y sinh và Gene (BGSi)' - sáng kiến quốc gia đầu tiên nhằm phát hiện các dịch bệnh tiềm ẩn trong tương lai.

Tại Jakarta, trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin nhấn mạnh: “Công nghệ này rất quan trọng đối với sức khỏe của người dân trong tương lai. Thông qua công nghệ sinh học giải trình tự bộ gene, khả năng xác định nguồn gốc dịch bệnh và chữa khỏi bệnh sẽ chính xác và cá nhân hóa hơn”.

Ông Budi cho biết chương trình này nhằm mục đích phát triển thuốc chữa bệnh chính xác hơn, dựa vào công nghệ thu thập thông tin di truyền từ con người và các mầm bệnh, hay còn gọi là giải trình tự bộ gene toàn bộ (WGS). Bộ trưởng Budi khẳng định sự phát triển của công nghệ WGS này phù hợp với sự chuyển đổi công nghệ sinh học trong hoạt động giám sát sinh học và dịch vụ y tế nhằm nâng cao khả năng phát hiện mầm bệnh và nghiên cứu thuốc. Trước đó, WGS đã được sử dụng và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu dịch bệnh COVID-19 ở Indonesia.

Ảnh minh họa

Theo ông Budi, thông qua BGSi, phương pháp WGS sẽ được sử dụng để nghiên cứu phát triển thuốc chữa 6 loại bệnh hàng đầu gồm ung thư, bệnh truyền nhiễm, bệnh thoái hóa não và thần kinh, bệnh chuyển hóa, bệnh rối loạn di truyền và lão hóa.

BGSi được triển khai tại 7 bệnh viện ngành dọc thuộc Bộ Y tế Indonesia, gồm Bệnh viện trung ương Cipto Mangunkusumo, Bệnh viện não quốc gia, Bệnh viện Sulianto Saroso, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện ung bướu Dharmais, Bệnh viện Sardjito, và Bệnh viện IGNG Ngoerah.

Hiện Indonesia chỉ có 12 máy WGS. Để hỗ trợ triển khai BGSi, chính phủ nước này sẽ bổ sung thêm 48 máy tại 7 bệnh viện trên, đồng thời đặt mục tiêu thu thập và phân tích 10.000 mẫu gene trong 2 năm tới nhằm phát triển thuốc chữa trị các loại bệnh phổ biến.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe