Chủ nhật, 29/01/2023

Phương pháp đột phá trong điều trị bệnh lupus ban đỏ

Thứ tư, 21/09/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lần đầu tiên trên thế giới, bệnh nhân mắc bệnh lupus (bệnh lở ngoài da) được điều trị bằng phương phát đột phá: sử dụng các tế bào biến đổi gene của chính người bệnh.

Trong nghiên cứu gần đây, các bác sĩ tại Đức sử dụng liệu pháp tế bào T thụ thể kháng nguyên chimeric (CAR), thử nghiệm với năm bệnh nhân mắc lupus ban đỏ từng được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không hiệu quả. 

Cụ thể, bốn phụ nữ và một đàn ông, tuổi từ 18 đến 24, được truyền tế bào miễn dịch đã được chỉnh sửa để trị bệnh lupus nặng, một căn bệnh tự miễn có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Kết quả: năm người đều thuyên giảm bệnh và hiện đã ngưng dùng thuốc điều trị lupus từ 3-17 tháng.

Phương pháp đột phá trong điều trị lupus đỏ. Ảnh: AFP

Bệnh lupus là một bệnh mãn tính, trong đó hệ thống miễn dịch vô tình tấn công các tế bào của cơ thể, dẫn đến viêm, tổn thương mô, đau và mệt mỏi. Các triệu chứng, từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, có thể biểu hiện thành "cơn bùng phát" và bệnh nhân thường dùng nhiều loại thuốc để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Nguyên nhân bệnh vẫn chưa được hiểu rõ, song các nhà nghiên cứu tin bệnh có thể liên quan đến việc nhiễm vi rút, một số loại thuốc cụ thể và những thay đổi cơ thể trong thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

Bởi vậy, phương pháp điều trị trên được kỳ vọng cũng sẽ có hiệu quả với các bệnh tự miễn khác, như viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng, theo nghiên cứu đăng ngày 15-9 trên tạp chí Nature Medicine.

Tiến sĩ Georg Schett - Giám đốc khoa thấp khớp và miễn dịch học tại Đại học Friedrich Alexander Erlangen-Nuremberg ở Đức cho biết: "Đây thực sự là một bước đột phá trong điều trị bệnh lupus". 

Liệu pháp CAR sử dụng tế bào T được dùng lần đầu tiên năm 2015 trên một bệnh nhân ung thư máu và kể từ đó đã điều trị thành công một số bệnh ung thư.

Liệu pháp này như sau: các nhà khoa học thu thập tế bào miễn dịch T của bệnh nhân và chỉnh sửa chúng, sau đó truyền vào cơ thể người bệnh để chúng tấn công các mục tiêu mới, chẳng hạn những tế bào ung thư.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bệnh lupus