Thứ ba, 09/08/2022

Phát triển loại thuốc kéo dài tuổi thọ đến 200 tuổi

Thứ hai, 04/07/2022, 15:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học trên thế giới đang hướng tới phát thoại thuốc "thần kỳ" nhắm vào tế bào gây ra sự phân hủy mô cơ, giúp con người kéo dài tuổi thọ đến 200.

Theo thống kê, người sống thọ trên thế giới nhất đến nay là bà Jeanne Calment, sống đến 122 tuổi, qua đời năm 1997. Đã có nhiều người tranh cãi rằng, liệu rằng nhân loại có thể vượt qua ngưỡng tuổi này hay không. Nhiều người kỳ vọng các tiến bộ khoa học có thể hiện thực hóa ước mơ tưởng chừng viển vông đó.

“Tôi không nghĩ có bất kỳ giới hạn cụ thể nào về tuổi thọ của con người”, tiến sĩ Andrew Steele, chuyên gia sinh học người Anh, giải thích. Ông Steele cho rằng nhiều nghiên cứu trước đây đưa ra những ước tính về giới hạn tuổi thọ của con người. Tuy nhiên, điểm chung của các nghiên cứu này là chưa bao giờ thử áp dụng phương pháp điều trị ngăn ngừa lão hóa, loại bỏ các nhân tố gây ra sự phân hủy mô cơ. 

anh1_kctt

Để đáp ứng kỳ vọng của nhiều người trên thế giới, các nhà khoa học đang phát triển một loại thuốc có thể giúp kéo dài tuổi thọ và cho phép con người có thể sống đến 200 tuổi. Tiến sĩ Andrew Steele cho rằng với phương pháp loại bỏ nhân tố chính gây ra sự phân hủy mô cơ là tế bào hình liềm, con người có thể sống thọ hơn. 

Tế bào hình liềm có hại cho cơ thể bởi chúng giải phóng nhiều protein ảnh hưởng đến các mô xung quanh, gây ra viêm mạn tính. Các chuyên gia tin rằng ở những người trẻ tuổi, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có cơ chế tự loại bỏ các tế bào hình liềm tốt hơn. Nhưng khi con người già đi, chúng tích tụ trong cơ thể và gây ra các loại bệnh tiềm ẩn, thúc đẩy tình trạng lão hóa, chẳng hạn loãng xương, bệnh phổi tắc nghẽn và Alzheimer.

Những loại thuốc giúp đẩy các tế bào này ra khỏi cơ thể đã được thử nghiệm trên người. Thuốc được kỳ vọng có thể bán ra thị trường trong vòng 10 năm tới.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng dù có kéo dài tuổi thọ nhưng nếu con người sống yếu ớt thì cũng không mang nhiều ý nghĩa. Sức khỏe yếu ớt khi đó sẽ làm suy giảm chất lượng sống. Do đó, việc cải thiện chất lượng sống, ngăn ngừa và tìm ra phương thuốc điều trị các bệnh mạn tính và ung thư cũng rất quan trọng, theo Daily Mail.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: tuổi thọ
antoanyte.vn