Thứ ba, 24/05/2022

Nữ bác sĩ cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng

Thứ tư, 27/04/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

PGS.TS. Trương Thanh Hương (Bệnh viện Bạch Mai), một trong số ít nữ bác sĩ vinh dự nhận giải thưởng Kovalevskaia. Suốt 36 năm qua, bà cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng

Tâm huyết và say mê với nghề

Bác sĩ Trương Thanh Hương tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành bác sĩ nội trú với số điểm cao, bà được giữ lại làm giảng viên của trường. Bác sĩ Hương là một trong hai bác sĩ nội trú tim mạch khóa đầu tiên của Đại học Y Hà Nội có cơ hội tiệm cận, đào tạo một cách bài bản tại các trung tâm y khoa của thế giới.

PGS-TS- Truong-Thanh-Huong

Bác sĩ Hương từng được cử đi tu nghiệp về tim mạch tại một số trường Đại học Paris VI, Bệnh viện Saint-Antoine Paris, Pháp, tiếp đó là chuyên khoa tim bẩm sinh tại Bệnh viện Robert Debre.

Năm 2020, công trình nghiên cứu “Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam” do PGS.TS Trương Thanh Hương làm chủ nhiệm đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy xác nhận. Đây là công trình ý nghĩa,  giúp bệnh nhân và gia đình của họ có thể tiếp cận được việc chẩn đoán, điều trị sớm, ngăn chặn việc phát tán nguồn gen bệnh và phòng, chống biến chứng gây tàn phế, thậm chí gây tử vong.

Bên cạnh đó, công trình “Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam” do bác sĩ Hương làm chủ nhiệm đã được chuyển giao để chế tạo chíp sinh học chẩn đoán nhanh đa hình gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel đặc hiệu cho người Việt Nam.

Kể về chuyến hành trình của mình, bác sĩ Hương nói: “Mỗi công trình nghiên cứu đều có ý nghĩa khác nhau, nghiên cứu sau là tiền đề cho nghiên cứu trước. Tôi luôn cố gắng, nỗ lực để học tập, nghiên cứu và sẵn sàng đi đến bất kỳ đâu có người giỏi trong lĩnh vực đó để học hỏi".

Với những cống hiến, tâm huyết dành cho ngành Y, năm 2020, bác sĩ Hương vinh dự nhận được giải thưởng Kovalevskaia - giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức.

Lan tỏa giá trị tích cực cho thế hệ sau

Suốt 36 năm gắn bó với ngành Y, bác sĩ Hương không ngừng nỗ lực, thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị và áp dụng thành công vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

bac-si-Huong-huong-dan-cac-bac-si-tre

Dù rất bận với công việc chuyên môn nhưng bác sĩ Hương vẫn dành thời gian đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế.  PGS.TS Trương Thanh Hương đã giảng dạy và hướng dẫn cho hơn 40 tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nội trú. Đồng thời, bà chuyển giao toàn bộ kỹ năng nghề nghiệp mà bà biết về điều trị bệnh lý tim mạch cho hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế.

“Tôi muốn mang hết những gì mình đã tích lũy được trong nhiều năm qua, truyền lại hết cho thế hệ trẻ bây giờ, để họ có thể tiếp bước tôi, cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành Y học nước nhà” bác sĩ Hương chia sẻ.

Đặc biệt, PGS.TS Trương Thanh Hương chính là cầu nối ngành Y tế Việt Nam với quốc tế, thông qua những đóng góp trong nghiên cứu khoa học và hợp tác sáng tạo với các nhà khoa học, các tổ chức khoa học uy tín trên thế giới từ Pháp, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản. Nhờ có bác sĩ Hương, nhiều bác sĩ, nhà khoa học trẻ đã có cơ hội tiếp cận môi trường khoa học quốc tế để học tập và phát triển năng lực tối ưu, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của Việt Nam.

Những đóng góp, cống hiến hết mình cho ngành Y học của bác sĩ Hương đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận. PGS.TS Trương Thanh Hương vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Huân chương Lao động hạng III ; danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú.".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn