Thứ tư, 06/07/2022

Nữ bác sĩ cống hiến hết mình nghiên cứu vì sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Thứ tư, 01/06/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

12 năm gắn bó với ngành Y, nữ bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) luôn nỗ lực hết mình vì sức khỏe người bệnh.

Nghiên cứu vì sức khỏe phụ nữ, trẻ em

Tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, chị Hiền quyết định chọn vào làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Năm 2008, chị Hiền bắt đầu làm bác sĩ gây mê Khoa Gây mê hồi sức; rồi được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc và giảm đau; kiêm nhiệm Trưởng phòng Công tác xã hội tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

28_Feb_2022_115842_GMTbsi_thuhien

Kể về cơ duyên gắn với chiếc áo blouse trắng, bác sĩ Hiền kể: “Tôi đến với nghề như một lẽ tự nhiên bởi tôi được sinh ra trong gia đình có truyền thống nhiều đời làm ngành y. Ngay từ nhỏ tôi đã mơ ước được làm bác sĩ chữa bệnh, cứu người”.

Hơn một thập kỷ say mê, không ngừng học hỏi, suy nghĩ cải tiến chất lượng để mang lại hiệu quả cao nhất cho công việc, cho bệnh viện và cho người bệnh. Nữ bác sĩ tích lũy cho mình một khối “tài sản’’ lớn với nhiều công trình nghiên cứu khoa học gồm: 9 đề tài, 6 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đồng nghiệp các hội đồng khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao.

Trong số đó, đề tài bác sĩ Hiền tâm đắc nhất là “Sàng lọc mất thính lực bẩm sinh ở trẻ sơ sinh”, được thực hiện năm 2011. Chia sẻ về đề tài này, bác sĩ Hiền nói: “Lúc đó, chúng tôi là đơn vị đầu tiên nghiên cứu đề tài. Từ thành công của sáng kiến, Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của bệnh viện đã áp dụng rộng rãi chương trình sàng lọc mất thính lực cho trẻ sơ sinh từ đó đến nay, giúp nhiều trẻ ra đời mạnh khỏe”.

bsi thuhien 3

Mới đây, bác sĩ Hiền làm chủ nhiệm của sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở “Cải tiến nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng theo hướng chuyên nghiệp tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội”. Sáng kiến của nữ bác sĩ không chỉ góp phần dổi mới phong cách phục vụ, chăm sóc người bệnh ngày một chuyên nghiệp nghiệp hơn mà còn góp phần nâng cao chất lượng, uy tín của cơ sở y tế sản khoa tuyến đầu của thành phố.

Bác sĩ Hiền còn là cầu nối hợp tác quốc tế của bệnh viện. Với khả năng ngoại ngữ tốt, nữ bác sĩ trở thành người kết nối với các giáo sư của bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard. Nhờ đó, mở ra mối quan hệ hợp tác thân thiết, đưa bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trở thành bệnh viện đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á có mối quan hệ hợp tác đào tạo song phương về Gây mê Hồi sức sản khoa với Đại học Y Harvard.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Ngoài công việc chuyên môn, đam mê với nghiên cứu khoa học, bác sĩ Hiền tích cực tổ chức và tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Nữ bác sĩ cùng với các đồng nghiệp xây dựng nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức "Chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản cho các em học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận" thông qua chương trình "Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cùng bé lớn khôn";  Tổ chức các hoạt động từ thiện, đỡ đầu làng trẻ mồ côi SOS, lồng ghép giáo dục giới tính cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đường phố thông qua chuỗi chương trình "Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trao nhận niềm tin cho em"….

bsi thuhien 1

Không chỉ tổ chức các chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh, bác sĩ Hiền tham gia truyền thông sức khỏe và khám phụ khoa miễn phí cho phụ nữ ở nhiều nhà máy, khu công nghiệp tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết về sinh sản để có thai kỳ khỏe mạnh cho các chị em phụ nữ.

Với những cố gắng, nỗ lực hết mình vì sức khỏe người dân, nữ bác sĩ vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng: 1 trong 10 bác sỹ trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội xuất sắc đạt giải thưởng "Đặng Thùy Trâm" năm 2013; Danh hiệu "Phụ nữ thủ đô tiêu biểu" năm 2020; Danh hiệu "Người tốt việc tốt" 2021… “Những danh hiệu tôi vinh dự nhận được trong hơn 10 năm làm nghề là nguồn động lực to lớn để tôi cố gắng, cống hiền nhiều hơn nữa cho cộng đồng” bác sĩ Hiền chia sẻ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nữ bác sĩ
antoanyte.vn