Thứ ba, 04/10/2022

Những ca phẫu thuật thẩm mỹ vang danh thế giới

Thứ ba, 06/09/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay không còn xa lạ với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, có những ca phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên trên thế giới đã đi vào lịch sử.

Lịch sử ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Các phương pháp "dao kéo" thô sơ xuất hiện từ hàng nghìn năm trước và đã phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn Thế chiến Thứ nhất.

Sushruta là một bác sĩ có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và đục thủy tinh thể vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Đến thế kỷ 19, các kỹ thuật y học hiện đại được hoàn thiện như gây tê, gây mê, kháng sinh, các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ được diễn ra thuận lợi hơn.

Cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại Sir Harold Gillies là một bác sĩ tai mũi họng người New Zealand làm việc tại London (Anh). Ông đã phát triển nhiều kỹ thuật phẫu thuật khuôn mặt hiện đại chăm sóc những người lính bị biến dạng khuôn mặt trong Thế chiến thứ Nhất.

Người tiên phong trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Walter Yeo, một thủy thủ người Anh trong Thế chiến thứ nhất được biết đến là người đầu tiên được thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Do bị chấn thương nghiêm trọng ở mặt trong trận Jutland trên chiến hạm HMS Warspite năm 1916, chiến sĩ Walter đã bị mất đi cả mí mắt trên và bọng mắt dưới.  

Năm 1917, Walter được bác sĩ Harold Gillies trực tiếp điều trị thương tích trên mặt. Được biết, bác sĩGillies là người đầu tiên sử dụng phương pháp cấy ghép da đồng thời cũng là cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ.

Tại khu chuyên khoa thuộc Bệnh viện Queen Mary, thành phố Sidcup, hạt Kent, Anh, Walter đã được bác sĩ Gillies điều trị cho bằng công nghệ cấy ghép da kiểu mới có tên cấy ghép cuống (tubed pedical). Cuối cùng, chàng thủy thủ trẻ tuổi đến từ thành phố Plymouth, hạt Devon cũng đã được tạo hình mí mắt mới nhờ một lớp mặt nạ da ghép quanh khu vực mắt.

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi đầu tiên

Hình ảnh chi tiết ca phẫu thuật thẩm mỹ tiên phong được thực hiện bởi Tiến sĩ Harold Gillies đối với binh sĩ William M. Spreckley trong Thế chiến 1. Ông là bệnh nhân thứ 132 của Gillies và nhập viện vào tháng 1/1917 ở tuổi 33 với một “vết thương ở mũi”.  

Người đầu tiên phẫu thuật ghép cuống

Willie Vicarage cũng là một trong những chiến sĩ bị chấn thương nghiêm trọng vùng mặt trong trận Jutland năm 1916. Nhưng may mắn thay anh lại là người đầu tiên được áp dụng tính năng của công nghệ thẩm mỹ cấy ghép cuống hiện đại nhất thời bấy giờ.  

Ngày đó, thuốc kháng sinh vẫn chưa được phát minh ra. Vì vậy, rất khó để có thể ghép được mô từ bộ phận này vào bộ phận khác bởi tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra trong quá trình cấy ghép. Nắm bắt được nhược điểm này, bác sĩ Gillies đã phát minh ra công nghệ cấy ghép cuống trong quá trình điều trị cho Vicarage.  

Ở phương pháp này, người ta sử dụng một vạt da lấy từ ngực hoặc trán sau đó ghép vào bộ phận bị thương. Vạt da này được gắn liền với một chiếc ống có chức năng cung cấp máu và giảm thiểu tối đa tỷ lệ nhiễm trùng xảy ra trong quá trình điều trị.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực bằng silicon đầu tiên

Năm 1962, một bà nội trợ trẻ người Texas tên là Timmie Jean Lindsey đã được thuyết phục để tham gia thử nghiệm phẫu thuật nâng ngực. Bà là người phụ nữ đầu tiên được cấy ghép ngực bằng silicon, mở đường cho hơn hai triệu phụ nữ phẫu thuật nâng cấp vòng một.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng đầu tiên

Ngày 17/2/1926, Charles Dujarier - một bác sĩ phẫu thuật người Pháp - đã phẫu thuật cho một người mẫu trẻ là Mademoiselle Geoffre. Tiếc là ca phẫu thuật thất bại. Vị bác sĩ bị khởi kiện với số tiền cần đền bù là 200.000 franc nhưng được tuyên trắng án do nữ người mẫu đã ký vào biên bản chấp nhận rủi ro nếu xảy ra sự cố.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ cấy ghép khuôn mặt đầu tiên 

Ngày 27/11/2005, hai bác sĩ Bernard Devauchelle và Jean-Michel là những người thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt đầu tiên. Người được phẫu thuật là Isabelle Dinoire. Bà trải qua cuộc phẫu thuật thay thế khuôn mặt ban đầu (bên trái) bị tổn thương do chó cắn. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, khuôn mặt của bà được thay bằng diện mạo mới.

Người đầu tiên được phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình chuyển giới

Năm 1946, Tiến sĩ Harold Gillies thực hiện ca phẫu thuật tạo hình đầu tiên với mục đích chuyển giới tính cho người chuyển giới Michael Dillon.

Dillon từ lâu đã cảm thấy thoải mái hơn trong trang phục nam giới và cảm thấy rằng mình không thực sự là phụ nữ. Năm 1939, ông tìm cách điều trị từ Tiến sĩ George Foss, người đã thử nghiệm với testosterone để điều trị chứng rong kinh. Thời điểm đó, tác động nam tính hóa của hormone này chưa được hiểu rõ.

Khi đang ở Bệnh xá Hoàng gia để hồi phục sau một số bệnh tật, Dillon tình cờ nhận được sự chú ý của một trong số ít bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới, một chuyên khoa hiếm gặp mà hầu hết các bác sĩ đều không ưa. Bác sĩ phẫu thuật đã phẫu thuật cắt bỏ hai bên vú, cấp cho Dillon một giấy hẹn của bác sĩ để Dillon có thể thay đổi giấy khai sinh và liên hệ với bác sĩ Harold Gillies.

Gillies từng tái tạo dương vật cho những người lính bị thương và phẫu thuật cho những người khác giới có cơ quan sinh dục không rõ ràng. Dillon đã sẵn sàng thực hiện phẫu thuật tạo hình, nhưng dòng người liên tục bị thương từ Thế chiến thứ hai đã khiến việc phẫu thuật bị gián đoạn thời gian dài. Trong thời gian chờ đợi, Dillon đăng ký vào trường y với tên pháp lý mới là Laurence Michael Dillon.

Gillies đã thực hiện ít nhất 13 ca phẫu thuật cho Dillon từ năm 1946 - 1949. Ông chẩn đoán Dillon mắc bệnh hypospadias cấp tính để che giấu sự thật rằng ông đang thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn