Thứ năm, 18/08/2022

Người đàn ông 53 tuổi tình nguyện để rắn độc cắn hơn 200 lần

Thứ ba, 28/06/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một người đàn ông (Mỹ) tình nguyện cho rắn độc cắn hơn 200 lần, 500 lần tự tiêm nọc độc vào cơ thể, giúp các nhà miễn dịch học điều chế chất kháng nọc độc.

Tim Friede (53 tuổi) bị rắn độc cắn hơn 200 lần. Bất kể là rắn hổ mang, mamba, rắn lục, taipan, đuôi chuông hay cạp nia, Friede đều sẵn sàng chìa tay ra trước răng nanh của chúng và chịu nhát cắn chết người.

Friede hiện đang là giám đốc lĩnh vực Bò sát tại công ty nghiên cứu vắc-xin Centivax, bang California. Và ông đang tham gia dự án sản xuất thuốc chống nọc độc của mọi loại rắn nguy hiểm nhất thế giới.

VNE-Bite-1-JPG-9817-1654079300

Trước đây, Friede rất thích tìm hiểu về rắn và sưu tập các loại rắn. Lúc còn là học sinh trung học, anh thường lang thang khắp vùng đồng quê Wisconsin để tìm rắn sọc, loài có nọc độc cực nhẹ. Sau đó, Friede tiến tới nuôi những loài rắn độc hơn ở nhà.

Trong quá trình nuôi rắn, thường xuyên tiếp xúc với nọc độc của rắn, Friede nhận thấy cần phát triển hệ miễn dịch. Theo lý thuyết, bằng cách kích thích cơ thể sinh ra kháng thể để phản ứng với độc tố, Friede có thể đối phó với nọc độc rắn trong tương lai.

Để phát triển hệ miễn dịch, ông bắt đầu vắt nọc độc của những con rắn nuôi trong nhà rồi pha loãng và tự tiêm vào cơ thể mình.

Năm 2001, khi đang vắt nọc độc của con rắn hổ mang Ai Cập tại nhà, con vật đã cắn vào ngón tay Friede. Đây là nhát cắn đầu tiên ngoài chủ ý của ông. Mặc dù có khả năng miễn dịch nhất định, Friede vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều. Một giờ sau đó, ông tiếp tục bị một con rắn hổ mang lao ra và cắm phập những chiếc răng nanh vào bắp tay phải.

Friede kể: “Hai lần bị rắn cắn không phải là trải nghiệm vui. Tôi có đủ miễn dịch cho một nhát cắn nhưng không phải hai. Tôi hoàn toàn ngã quỵ”.

May mắn lần đó Friede được vợ và hàng xóm đưa đến bệnh viện kịp thời, ông hôn mê 4 ngày. Khi tỉnh dậy, ông nhận thấy bản thân cần dừng tự tiêm nọc độc hoặc hoàn thiện hơn quy trình. Vốn là người thích sưu tầm rắn, ông quyết định nâng cao kháng thể của mình.

17 năm sau đó, Friede đưa vào cơ thể nọc độc của hàng loạt loài rắn ngoại lai. Ngoài 200 nhát cắn trực tiếp, anh còn tiêm nọc độc khoảng 500 lần bằng kim tiêm dưới da. Những loại nọc độc mạnh nhất mà Friede từng gặp gồm nọc độc của rắn taipan duyên hải, rắn hổ mang nước, rắn hổ mang Ấn Độ, rắn đuôi chuông kim cương, rắn đuôi chuông Mojave, cả 4 loài rắn mamba và nhiều loài rắn cạp nia.

Friede cho biết: “ Khi một con rắn cắn, nọc độc lỏng được tiết ra dọc các rãnh ở răng nanh vào cơ thể nạn nhân và gây đau đớn. Hầu như mọi nhát cắn đều rất đau, giống như bị ong đốt 100 lần. Việc để rắn cắn giúp tôi khám phá hệ miễn dịch của bản thân và tìm cách đánh bại một số loài vật độc nhất trong tự nhiên”.

Hiện nay, Friede hợp tác với kỹ sư miễn dịch người Mỹ, Jacob Glanville, người đứng đầu Centivax để sản xuất chất kháng nọc độc phổ dụng.

Glanville và Friede muốn tạo cuộc cách mạng hóa, sử dụng kháng thể của Friede, nhắm vào miền liên kết với protein mà những loài rắn nguy hiểm nhất đều có. Một trong những kháng thể của Friede có tên gọi Centi-LNX-D9 đặc biệt đáng quan tâm. Trong các thí nghiệm với chuột, Centi-LNX-D9 có tác dụng vô hiệu hóa toàn bộ nọc độc của rắn hổ đất, rắn mamba đen, rắn cạp nia biển môi vàng, rắn hổ mang Ai Cập, rắn hổ mang Cape, rắn hổ mang Ấn Độ và rắn hổ mang chúa.

Glanville ước tính nhóm sẽ tiến hành thử nghiệm trên người một loại thuốc chống nọc độc phổ dụng trong thời gian 2 năm. Chuyên gia lạc quan hy vọng sẽ đưa sản phẩm ra thị trường 3 năm sau đó. Thuốc có sẵn ở dạng ống tiêm, được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong các phòng y tế địa phương.

Ngoài mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư ở nông thôn, hợp chất kháng nọc độc phổ dụng mà Glanville đang phát triển sẽ giúp ích cho quân đội ở những khu vực rắn độc nguy hiểm phát triển mạnh.

Nghiên cứu này có thể là động lực để các công ty dược sản xuất sản phẩm ở quy mô lớn, giúp giảm chi phí và đưa sản phẩm đến với những người cần nó nhất ở giá thành rẻ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: rắn độc
antoanyte.vn