Thứ tư, 10/08/2022

Mạo danh "Phó Giáo sư, Tiến sĩ" bán thực phẩm chức năng

Thứ ba, 19/07/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây, tại một số khu vực miền Trung xuất hiện trường hợp giả danh bác sĩ để lừa những người bệnh "nhẹ dạ" bán thực phẩm chức năng.

Giả danh bác sĩ lừa đảo, bán thực phẩm chức năng không phải chiêu trò mới nhưng đây vẫn là cái bẫy khiến nhiều người bệnh mất tiền triệu mà vẫn không chữa được bệnh. 

Giả danh "Phó Giáo sư, Tiến sĩ" lừa đảo 

Bà T.H. (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) mắc bệnh mãn tính, thường xuyên ra thăm khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Do thường xuyên khám, chữa bệnh nên bà rất tin tưởng đội ngũ y tế ở đây. 

Trong một lần lướt mạng xã hội, bà H. vô tình thấy tài khoản Facebook tên Văn Hải cũng được bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng chữa hết đau nhức xương khớp thì bà H. liền làm quen bắt chuyện. Người này giới thiệu bà đến trang Facebook của một người tự xưng PGS.TS Nguyễn Quang Hùng đang công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng, chuyên trị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

anh-song-khoe-15-7-2read-only-1657812694260887478455-0804

Vốn mắc căn bệnh này nhiều năm, bà H. kết bạn với bác sĩ trên qua Zalo. Khi trò chuyện, bà H. được vị bác sĩ này tư vấn tận tình về phương pháp điều trị bệnh nên rất tin tưởng. Nhưng khi bảo muốn đến khám trực tiếp, "bác sĩ Hùng'' lại báo bận. 

Bà H. cho biết: " Tôi thấy tài khoản Zalo của bác sĩ Hùng đăng nhiều ảnh khám bệnh cho bệnh nhân, nên tin tưởng đặt mua 2 liệu trình trị xương khớp với giá 10 triệu. Tuy nhiên, loại thuốc được gửi về cho tôi là hộp thực phẩm chức năng trị xương khớp dạng viên". 

Tương tự, ông N. (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cũng là một nạn nhận bị "bác sĩ Hùng" lừa. Ông N đã mua những hợp thuốc có tên Khớp Đế Vương với giá 6 triệu đồng qua bưu điện. Ông N. cho biết: " Tôi thường xuyên bị đau mỏi vai gáy và tê nhức tay chân, khi kết bạn qua Zalo với "PGS.TS Trần Hoàng Dũng" tôi rất an tâm vì được bác sĩ  tư vấn tận tình với nhiều thuật ngữ chuyên môn.

Tuy nhiên, sau 2 lần mua sản phẩm tôi thấy cách tư vấn có vẻ như tiếp thị bán hàng nên sinh nghi. Con trai tôi kiểm tra thì thấy đây là thực phẩm chức năng trị xương khớp chứ không phải là thuốc, hỏi người quen ở bệnh viện thì phát hiện bác sĩ này không có thật". 

Cẩn trọng với "bác sĩ mạng" 

Qua kiểm tra, Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng khẳng định tại bệnh viện không có trường hợp nào là "PGS.TS Nguyễn Quang Hùng", "PGS.TS Trần Hoàng Dũng" và chức danh như hình lừa đảo trên mạng.

anh-song-khoe-15-71-5read-only-16578126942611147847880

Bệnh viện Đà Nẵng và một số bệnh viện trong khu vực cho biết, sau khi liên hệ với nhiều trường hợp bệnh nhân bị lừa đảo, bệnh viện phát hiện nhiều tài khoản trên mạng xã hội mạo danh cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện. 

Thủ đoạn thường thấy của các "bác sĩ" trên là gọi điện hoặc cung cấp các đường link website, Facebook, số điện thoại tổng đài giả mạo bệnh viện cho người bệnh, để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, khi bệnh nhân muốn đến khám sẽ từ chối, báo bận. 

Các bác sĩ cho biết, thực phẩm chức năng vốn không phải là thuốc và không thể dùng chữa bệnh. Đặc biệt, nếu sử dụng phải các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo, khi mua bất kì loại sản phẩm nào, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Tuyệt đối, không tin vào các "bác sĩ mạng" tư vấn rồi đặt mua trực tuyến. Bệnh nhân nên đến bệnh viện thăm khám hoặc gọi trực tiếp đường dây nóng của bệnh viện để được hướng dẫn, tránh tình trạng bị lừa đảo.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn