Thứ sáu, 09/12/2022

Quận Nam Từ Liêm: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm học đường

Thứ sáu, 14/10/2022, 13:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh, quận Nam Từ Liêm chú trọng, quan tâm đến việc đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn dinh dưỡng.

Xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm

Chia sẻ với báo Kinh tế đô thị, Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, năm học 2022 – 2023, quận có 100 trường. Trong đó cấp mầm non 50 trường; cấp tiểu học có 26 trường; cấp THCS có 24 trường; 10 Trung tâm học tập cộng đồng và 216 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Tổng số học sinh toàn quận là 84.314 học sinh, trong đó công lập 47.084, ngoài công lập là 37.230 học sinh. Với một lượng học sinh lớn như vậy, việc cung cấp bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng và ATTP là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Từ tình hình thực tiễn, quận Nam Từ Liêm nhanh chóng xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên. Đồng thời, lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, giúp học sinh có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng. 

an-toan-thuc-pham
Đoàn kiểm tra liên ngành quận Nam Từ Liêm kiểm tra an toàn thực phẩm tại một số bếp ăn trường học trên địa bàn. Ảnh: Kinh tế Đô thị

Trước khi vào năm học mới, quận tiến hành kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm trên địa bàn quận. Từ đó, chọn đơn vị uy tín để ký hợp đồng với các trường.

Ông Đào Ngọc Nam - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại An Việt - Đơn vị được chọn để cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn quận cho biết: Để được lựa chọn, đơn vị đã cung cấp đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ năng lực cung cấp thực phẩm sạch. Bên cạnh đó, các đơn vị liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm đều có địa chỉ rõ ràng có công nghệ nuôi, trồng và dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về chất lượng, vệ sinh ATTP.

Siết chặt quản lý 

Đại diện phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, thực hiện Kế hoạch số 238, ngày 12/7/2022 của UBND quận về “Mô hình tăng cường kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn năm 2022 - 2023”, quận đã thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát đột xuất việc cung cấp, chế biến suất ăn tại các trường học. Đặc biệt, đoàn lập kế hoạch kiểm tra toàn diện khâu vệ sinh ATTP các trường học từ: hồ sơ hành chính, hồ sơ pháp lý của cơ sở, điều kiện ATTP, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm... Đồng thời, tiến hành lấy các mẫu như rau, thịt, tôm, cá… gửi đến Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh ATTP quốc gia để đánh giá chất lượng thực phẩm.

an-toan-thuc-pham
Khâu chế biễn bữa ăn học đường luôn được đảm bảo ATTP. Ảnh:P Kinh tế Đô thị

Ngày 29/9 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể các trường: Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Tiểu học Lomonoxop và hệ thống Vinschool, Khu đô thị Vinhoms Gardenia. Tất cả đều là trường ngoài công lập, số lượng suất ăn của mỗi trường lớn, từ 3.000 - 4.000 suất/ngày.

Kết quả, cả 3 trường  đều có đủ hồ sơ pháp lý về ATTP của bếp ăn bán trú. Khu vực bếp ăn được vệ sinh sạch sẽ, chế biến thực phẩm đảm bảo sạch; khu vực ăn uống của học sinh đảm bảo vệ sinh; kho bảo quản thực phẩm đảm bảo các điều kiện vệ sinh theo quy định. Đặc biệt, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, hợp đồng, hóa đơn rõ ràng.

Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, qua công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, quận đã đánh giá được thực trạng cũng như điều kiện của các trường, từ đó có biện pháp khắc phục để bảo đảm ATTP tốt nhất cho học sinh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h