Thứ sáu, 20/05/2022

Đông Nam Á xuất hiện bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em gây tử vong

Thứ ba, 03/05/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thông tin Bộ Y tế Indonesia, 3 bệnh nhi tại thủ đô Jakata qua đời, nâng tổng số tử vong toàn cầu liên quan đến bệnh viêm gan bí ẩn lên 4 ca.

Cụ thể, Bộ Y tế Indonesia thông tin, những đứa trẻ nhập viện ở thủ đô Jakarta nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nặng, sốt, vàng da, co giật và mất ý thức.

Các bác sĩ ở Indonesia khuyên rằng, các bậc phụ huynh nên đưa con em đến bệnh viện ngay lập tức nếu có các triệu chứng như trên. Bộ Y tế Indonesia đã thành lập một hội đồng chuyên môn để cố gắng xác định nguyên nhân của căn bệnh dựa trên xét nghiệm, đồng thời đẩy mạnh giám sát dịch tễ trên toàn quốc.

viem-gan-gay-tu-vong-o-tre-em

Tương tự, ở Singapore ghi nhận trường hợp viêm gan cấp tính ở một em bé 10 tháng tuổi và đang điều tra xem trường hợp này có biểu hiện giống với các trường hợp khác bị nhiễm bệnh viêm gan bí ẩn được báo cáo trên toàn thế giới hay không. Bộ Y tế Singapore thông tin với SCMP rằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã xác định ca viêm gan cấp tính ở Singapore âm tính với các loại virus phổ biến gây viêm gan - virus loại A, B, C và E.

Bệnh viêm gan do virus bí ẩn ở trẻ đã đến Đông Nam Á, 3 trẻ tử vong - Ảnh 1.

Em bé 10 tháng bị viêm gan ở Singapore từng mắc COVID-19 hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, tới nay, không có bằng chứng cho thấy bệnh viêm gan cấp tính có liên quan đến COVID-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên phạm vi toàn cầu, một đợt bùng phát bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em khiến ít nhất 1 trẻ tử vong và hơn 10 trẻ khác phải ghép gan.

 Hiện nay, nguyên nhân căn bệnh chưa được xác định. Các nhà nghiên cứu cho biết số ca mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ có thể liên quan đến mầm bệnh phổ biến là adenovirus.

Adenovirus là một trong những nguyên nhân gây viêm đường hô hấp ở người nhất là đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt chúng gây ra viêm phổi cho trẻ em với tỷ lệ tử vong từ 8-10%. Ngoài gây nhiễm trùng đường hô hấp thì adenovirus còn có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể như đường hô hấp, đường tiêu hoá, mắt, tiết niệu và ở gan. Virus này thường lây lan khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn và bề mặt. Có hơn 50 loại adenovirus, hầu hết gây cảm lạnh, nhưng cũng có nhiều bệnh khác.

Các chuyên gia y tế cho biết, viêm gan không phải là bệnh hiếm gặp ở trẻ nhưng các ca nhiễm tại Alabama khiến giới bác sĩ ngạc nhiên vì những trẻ bị nhiễm trước đó đều khỏe mạnh, sau khi nhiễm thì có triệu chứng nặng, và âm tính với virus viêm gan.

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn xuất hiện tại 11 quốc gia. Có khoảng 200 trường hợp nhiễm bệnh, Anh là quốc gia có số ca bệnh nhiều nhất với tổng số 145 ca.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn