Thứ hai, 08/08/2022

Đắk Lắk: Cô gái trẻ có khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 10kg

Thứ hai, 18/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trung tâm Y tế huyện CưM’gar (tỉnh Đắk Lắk) vừa phẫu thuật thành công cắt khối u buồng trứng nặng 10kg cho cô gái 26 tuổi.

Cụ thể, bệnh nhân là chị H.N.E. (26 tuổi, trú tại huyện nhập viện). Trước đó, Ngày 11/7, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng to, tức bụng, khó thở. Người nhà bệnh nhân cho biết, bụng bệnh nhân có dấu hiệu ngày càng to. Cách đây hơn một tháng, bệnh nhân đi khám và phát hiện bệnh, tuy nhiên chưa điều trị. 

Gần đây, chị E. cảm thấy bụng ngày càng lớn, nặng hơn, đau tức nên đến khám tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Trung tâm Y tế Huyện CưM'gar và phát hiện khối u ổ bụng lớn, chiếm gần như toàn bộ ổ bụng. 

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng. Đồng thời, chỉ định làm xét nghiệm tầm soát ung thư và cho kết quả âm tính. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn lần 2 và chẩn đoán đây là khối u nang buồng trứng có kích thước rất lớn, chèn ép gây đau và cảm giác khó thở ở bệnh nhân thiếu máu nên chỉ định phẫu thuật.

u-buong-trung1-16580235520051947911497

Ngày 13/7/2022, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, lấy ra khối u buồng trứng rất lớn với kích thước 50x40x30cm nặng 10kg. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị hậu phẫu, khối u được gửi đi làm giải phẫu bệnh và đang chờ kết quả.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, khối u của bệnh nhân E rất lớn chèn ép đến tận gần gan và dạ dày, mặt trên và trước khối u có dính một phần vào thành bụng trước và mạc nối, khối u có nhiều vách ngăn trong có chứa dịch nhầy và có ổ chứa tổ chức bã đậu. Vì khối u quá lớn phải tiến hành chọc hút bớt dịch lấy ra 4,5 lít dịch mới bóc tách và lấy khối u ra khỏi ổ bụng được.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ luôn cẩn trọng, thao tác bóc tách chuẩn xác, nhanh chóng, hạn chế mất máu và tránh tổn thương các cơ quan khác, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu, phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng, chiếm khoảng 3.6% các bệnh phụ khoa. Các khối u nang thường tiến triển âm thầm với triệu chứng mơ hồ hoặc thậm chí không gây ra triệu chứng bất thường, đôi khi vô hại và tự biến mất. Nhiều phụ nữ bị đau bụng do có khối u buồng trứng nhưng thường chủ quan không có chế độ theo dõi và thái độ xử lý đúng. Bác sĩ khuyến cáo, các chị em phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn