Thứ tư, 06/07/2022

Cha đẻ của thiết bị chạy thận nhân tạo, cứu sống hàng trăm người

Thứ năm, 09/06/2022, 20:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Năm 1943, bác sĩ người Hà Lan, có tên Willem Kolff đã chế tạo thành công thiết bị chạy thận nhân tạo, giúp cứu sống hàng trăm người trên thế giới.

Phát minh vĩ đại

Năm 1930, khi đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Groningen, Hà Lan, bác sĩ Kolff bắt đầu nảy ra ý tưởng chế tạo thiết bị chạy thận nhân tạo. Lúc đó, chứng kiến cảnh một chàng trai chết dần chết mòn vì suy thận, Kolff quyết định tìm cách chế tạo một loại máy thực hiện công việc của thận.

Kolff thực hiện nghiên cứu của mình khi Chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra. Khi Đức Quốc xã đánh chiếm Hà Lan, Kolff được cử đến làm việc tại một bệnh viện hẻo lánh của Hà Lan. Chiến tranh diễn ra, công việc nghiên cứu trở nên khó khăn hơn do mọi nguyên vật liệu khan hiếm. Tuy nhiên, bác sĩ Kolff ứng biến linh hoạt, sử dụng vật thông thường nhất như lon nước cam, máy giặt… để chế tạo ra một thiết bị có thể lọc sạch chất độc trong máu.

Năm 1943, nghiên cứu của Kolff đã hoàn thiện dù kết cấu của thiết bị còn thô sơ. Ông đã điều trị cho 16 bệnh nhân suy thận cấp nhưng không mấy thành công. Không từ bỏ, ông tiếp tục cải tiến máy chạy thận và ông đã có cơ hội thử nghiệm nó trên một phụ nữ 67 tuổi bị suy thận nặng ở thị trấn Kampen vào năm 1945. Nhờ đó, người phụ nữ sống thêm được 7 năm nữa trước khi chết vì một căn bệnh khác.

Năm 1946, Đại học Groningen trao bằng tiến sĩ cho Kolff. Cũng trong năm đó, ông đã xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình với tựa đề “The Artificial Kidney” (Thận Nhân tạo) bằng tiếng Hà Lan và tiếng Anh. Một năm sau, ông xuất bản cuốn sách thứ hai về phương pháp điều trị cho các bệnh nhân có nồng độ urê cao trong máu.

Phat-minh-thiet-bi-chay-than-cuu-song-hang-trieu-benh-nhan-tren-the-gioi-1-1649759611-516-width468height498

Thời điểm đó, máy của Kolff được coi là máy lọc máu hiện đại đầu tiên và nó vẫn là tiêu chuẩn trong thập kỷ tiếp theo.

Không ngừng cống hiến cho nền y khoa 

Tiến sĩ Kolff không ngừng cố gắng hoàn thiện nghiên cứu của mình. Vài năm sau đó, Kolff đã đưa một bản thiết kế máy chạy thận của mình cho George Thorn tại bệnh viện Peter Bent Brigham ở Boston. Điều này dẫn đến việc sản xuất thế hệ tiếp theo của máy lọc máu Kolff, một quả thận Kolff-Brigham bằng thép không gỉ, mở đường cho ca ghép thận đầu tiên vào năm 1954.

Phat-minh-thiet-bi-chay-than-cuu-song-hang-trieu-benh-nhan-tren-the-gioi-3-1649759611-483-width1150height730

Đến những năm 1955, ông chuyển sang nghiên cứu, phát triển tim nhân tạo có thể cấy ghép, giúp kéo dài sự sống cho con người. Trái tin nhân tạo thực sự ra đời vàp năm 1957, khi ông Kolff, người phát minh ra quả thận nhân tạo và Tetsuzo Akutsu thử nghiệm cấy ghép tim nhân tạo vào động vật. Trái tim nhân tạo của Kolff đã giữ một con chó sống trong 36 giờ. Mặc dù, nghiên cứu này của Kolff không được công nhận lức đó, nhưng ông tin rằng mình đã đúng và tiếp tục nghiên cứu, phát triển nó.

Nhờ những nghiên cứu, phát minh vĩ đại, ông Kolff vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng Amory, Giải thưởng Valentine, Giải thưởng Cameron về Thực hành Trị liệu của Đại học Edinburgh (năm 1964), Giải thưởng Albert Lasker về Nghiên cứu Y khoa Lâm sàng – danh hiệu cao quý nhất của nền y học Mỹ (năm 2002)… Đặc biệt, ông được tạp chí Life ghi tên vào danh sách 100 người Mỹ vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn