Thứ ba, 17/05/2022

Cha đẻ của chiếc ống nghe huyền thoại nghề Y

Thứ năm, 12/05/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bác sĩ Laënnec (Pháp) là người phát minh ống nghe đầu tiên được làm bằng ống gỗ phục vụ cho việc khám bệnh của bác sĩ.

Cơ duyên đến với nghề Y

Bác sĩ Rene Theophile Hyacinthe Laënnec sinh ra tại Quimper ở Brittany, Pháp năm 1781. Mẹ mất vì bệnh lao khi lên 5 tuổi, Laënnec sống cùng người chú của mình, khi đó là trưởng khoa y của một trường đại học. Thời thơ ấu, sức khỏe Laënnec không tốt, các vận động cơ thể chậm chạp, thường xuyên bị đau bụng và ho dữ dội. Ông tìm thấy niềm an ủi trong âm nhạc, dành thời gian rảnh để thổi sáo và viết thơ.

bac_si_laënnec

Laënnec được truyền cảm hứng từ người chú của mình để theo đuổi sự nghiệp y khoa. Năm 1795, ở tuổi 14, Laënnec giúp đỡ chăm sóc người bệnh và những người bị thương tại khách sạn Dieu ở Nantes. 18 tuổi, ông phục vụ trong Bệnh viện Quân y với vai trò bác sĩ phẫu thuật hạng ba. Sau đó, ông làm quen với công việc lâm sàng, phẫu thuật chính và điều trị bệnh nhân.

Trong khoảng thời gian 1 năm, Laënnec đã chứng minh được tài năng của mình với việc giành được giải thưởng đầu tiên trong cả lĩnh vực y học và phẫu thuật tại trường y. Năm 1802, bài báo đầu tiên của ông được xuất bản xuất bản với các chủ đề như: viêm phúc mạc, vô kinh và bệnh gan. Kể từ đó, ông dần được mọi người biết đến nhiều hơn. Laënnec bắt đầu tìm hiểu về giải phẫu cơ thể người và đã có những công trình nghiên cứu đóng góp cho bệnh lý giải phẫu.

Phát minh vĩ đại 

Theo NCBI, vào tháng 9/1816, bác sĩ người Pháp Rene Theophile Hyacinthe Laënnec, khi ấy 35 tuổi, đang đi dạo trong sân của Cung điện Le Louvre, Paris, bắt gặp hai đứa trẻ gửi tín hiệu cho nhau bằng một cây gỗ rỗng. Một đứa gõ vào đầu này của cây gỗ và đứa trẻ còn lại ở đầu bên kia lắng nghe.

Cuối năm 1816, bác sĩ Laënnec tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nữ mắc bệnh tim mạch. Lúc đầu, ông dùng ngón tay chạm vào ngực của bệnh nhân để chẩn đoán bệnh. Do ngại khi tiếp xúc gần với cô gái, ông cuộn cuộn tờ giấy để tạo ra một chiếc ống, sau đó đặt lên ngực cô. Bác sĩ Laënnec rất ngạc nhiên khi cuộn giấy có thể khuếch đại âm thanh tim mà không cần tiếp xúc vật lý, giúp ông chẩn đoán chính xác và lắng nghe rõ nhịp tim cơ thể.

bac-si-rene-laennec-phat-minh-ra-ong-nghe-bang-go

Sau lần phát hiện, bác sĩ Laënnec dành thời gian 3 năm để thử nghiệm chế tạo ống nghe bằng các loại vật liệu khác nhau. Cuối cùng, bác sĩ hoàn thiện thiết kế của mình với một chiếc ống gỗ, đường kính 3,5 cm và chiều dài 25 cm để kiểm tra sức khỏe ngực bệnh nhân.

Sự ra đời ống nghe bằng gỗ tạo bước ngoặt lớn trong ngành y học, giúp việc khám bệnh của các bác sĩ trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn trước. Ngoài việc chẩn đoán âm thanh tim, phổi, chiếc ống nghe được sử dụng hỗ trợ trong khám nghiệm tử thi.

Nhờ chiếc ống nghe, Laënnec nghiên cứu âm thanh trong cơ thể người và đã xuất bản công trình nghiên cứu liên quan đến những âm thanh đó. Ông chính là cha đẻ của chẩn đoán lâm sàng và đã viết nên những mô tả đầu tiên về các căn bệnh giãn phế quản, bệnh xơ gan. Bằng phát minh của mình đã giúp Laënnec phân loại được tình trạng phổi như: viêm phổi, viêm màng phổi, tràn khí màng phổi và các bệnh phổi khác. Ông cũng đã giới thiệu nhiều thuật ngữ lâm sàng khác liên quan đến chiếc ống nghe và nó vẫn còn được sử dụng cho tới ngày hôm nay.

Bác sĩ Laënnec dành cả cuộc đời cống hiến cho y học, ông tự mình chẩn đoán căn bệnh của mình và viết ra những biểu hiện thông qua ống nghe. Ông đã nhờ cháu trai kích thích ngực và ghi lại tất cả những gì nghe thấy bằng ống nghe. Ông đã ra đi vì căn bệnh lao phổi, căn bệnh mà chính ông đã làm sáng tỏ bằng chiếc ống nghe của mình.

Sau nhiều lần cải tiến, đổi mới, ống nghe bằng gỗ được thay thế bằng ống nghe cao su. Hiện, ống nghe cao su được sử dụng phổ biến, giúp bác sĩ có thể nghe âm thanh trong cơ thể bệnh nhân ở tần số thấp, tần số cao.

Ống nghe là một trong những thiết bị y tế chuyên dùng để nghe những âm thanh trong cơ thể con người hay động vật. Nó thường có một bộ cộng hưởng hình đĩa nhỏ đặt trên ngực trái và hai ống nối với tai nghe được sử dụng để nghe âm thanh phôi và tim.

Mặc dù ban đầu chiếc ống nghe được tạo ra với mục đích giữ khoảng cách với bệnh nhân nhưng ngày nay, ống nghe trở thành công cụ không thể thiếu đối với mỗi bác sĩ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: ống nghe
antoanyte.vn
antoanyte.vn