Thứ sáu, 01/07/2022

Cảnh báo nguy cơ gây tử vong của đông trùng hạ thảo ve sầu

Thứ hai, 06/06/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đông trùng hạ thảo ve sầu đang được săn lùng sử dụng để tăng cường sức khỏe. Thay vì đem lại lợi ích sức khỏe nó gây nguy cơ tử vong cho con người.

Vừa qua, một bệnh viện ở Bình Phước tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhân bị ngộ độc ngộ độc sau ăn ve sầu nhiễm nấm độc ký sinh khi vẫn còn ở dưới lòng đất.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, đau bụng tiêu chảy, ói nhiều, lơ mơ, bí tiểu, lúc tỉnh lúc mê. Bệnh nhân cho biết, ở nhà đào được ổ ve sầu còn dưới lòng đất, có hình dáng giống đông trùng hạ thảo, mang về rửa lại rồi chế biến thành món ăn, sau khi ăn thì bị ngộ độc.

can-trong-voi-loai-nam-doc-ky-sinh-tren-ve-sau-rat-giong-dong-trung-ha-thao-tai-viet-nam-hinh-anh-2-min

Sau thăm khám, bác sĩ đã điều trị theo phác đồ sốc phản vệ, xử lý tim mạch, hô hấp, tổn thương do thiếu máu kéo dài và đưa huyết áp bệnh nhân về bình thường.

Hiện tại, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần hồi phục. Bác sĩ bệnh viện cho biết, đây là một trong những ca sốc phản vệ do ngộ độc thực phẩm vì ăn phải ve sầu nhiễm nấm độc. Tương tự, năm 2014 tại Bình Phước có trường hợp tử vong do ăn ve sầu. Thời điểm mùa hè hiện nay chính là lúc ve sầu lên mặt đất, hoạt động nhiều, nhiều người săn lùng để ăn bồi bổ do nhầm lẫn là đông trùng hạ thảo cần hết sức cẩn trọng.

Đông trùng hạ thảo ve sầu cũng giống như trùng thảo bọ xít. Đây là đều là sự kết hợp giữa ấu trùng (ve sầu) và bào tử nấm Cordyceps kí sinh. Loài ve hàng năm xuất hiện lên mặt đất 1 lần để tìm kiếm bạn đời và sinh sản. Tuy nhiên, loại này dễ nhầm lẫn với các loại ve chứa nấm độc. Đặc biệt những loại ve sầu "mọc sừng" nhìn bằng mắt rất giống trùng hạ nhưng thực chất đây là loài nấm gyrommitrin. Nếu ăn phải vô vùng độc, có thể gây nguy cơ tử vong cho con người. 

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý ăn các loại ve sầu khi không biết rõ nguồn gốc, tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp có các dấu hiệu ngộ độc, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn