Thứ ba, 04/10/2022

Các chương trình tạo nụ cười cho trẻ em mang dị tật hở hàm ếch hoàn toàn miễn phí

Thứ ba, 23/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những năm qua các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện nhiều chương trình phẫu thuật miễn phí để mang đến “điều kỳ diệu” cho trẻ em không may mắc dị tật hở hàm ếch.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 3000 trẻ em sinh ra bị dị tật hở khe môi, vòm họng (tỷ lệ 1/700). Với các em, ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, còn có những nỗi đau về tinh thần bởi hạn chế cơ hội hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, hơn 30 năm nay, với sự chung tay của các tuyến bệnh viện từ trung ương đến địa phương, Quỹ Vì trẻ em Việt Nam, các tổ chức từ thiện trong nước và quốc tế đã bền bỉ thực hiện nhiều chương trình phẫu thuật, mang lại nụ cười và cơ hội hòa nhập cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Tổ chức Operation Smile (Phẫu thuật nụ cười) 

Operation Smile - tổ chức phi chính phủ quốc tế lâu đời chuyên cung cấp các ca phẫu thuật và chăm sóc y tế an toàn miễn phí nhằm nâng cao sức khoẻ và thay đổi cuộc đời cho hàng ngàn trẻ em và thanh thiếu niên bị các dị tật vùng hàm mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.

di-t
Phẫu thuật hở hàm ếch. Ảnh: Bệnh viện 108

Năm 1989 Operation Smile  đã đến Việt Nam với chương trình phẫu thuật nụ cười đầu tiên, đây là chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em kém may mắn sinh ra bị dị tật khe hở môi và hở hàm ếch được tổ chức Operation Smile Việt Nam thực hiện. Đến nay, sau 32 năm hoạt động tại Việt Nam, Operation Smile đã khám và điều trị cho hơn 60,000 bệnh nhân trên cả nước, không chỉ mang lại nụ cười cho các em và gia đình mà còn giúp ngoại giao hai nước Hoa Kỳ – Việt Nam ngày càng gần nhau hơn. Chương trình này đi vào hoạt động thường quy, mỗi năm thực hiện từ 3 đến 5 đợt mổ.

di-tat-ho-ham-ech
Khám sàng lọc trước khi phẫu thuật. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Theo Operation Smile Vietnam, các đối tượng được phẫu thuật miễn phí bao gồm bệnh nhân dị tật bẩm sinh khe hở môi – hàm ếch chưa được phẫu thuật; bệnh nhân di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch các độ tuổi (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi); bệnh nhân bị thừa ngón (tay/chân); bệnh nhân bị dị tật sụp mí bẩm sinh (không phải bệnh lý nhãn khoa).

Trẻ bị khe hở môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8kg trở lên; trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12kg trở lên. Tất cả các trẻ không có bệnh bẩm sinh như bệnh tim, động kinh, thần kinh…và không bị ốm, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm đi khám. Các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện miễn phí cho bệnh nhân. Ngoài ra bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí đi lại và ăn ở trong thời gian lưu viện.

Phái đoàn thiện nguyện Project Vietnam Foundation

Thành lập từ năm 1996, Project Vietnam Foundation (PVNF) là một tổ chức thiện nguyện quốc tịch Hoa Kỳ và là một dự án y tế quốc tế của Hàn Lâm Viện Nhi khoa Hoa Kỳ - chi nhánh California. Trong gần  năm hoạt động tại gần 35 tỉnh thành ở Việt Nam, PVNF không những hỗ trợ y tế cho người dân nghèo và xây dựng các chương trình sức khỏe vì trẻ em mà còn giúp đỡ đào tạo các nhân viên y tế và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với đội ngũ y bác sỹ tại Việt Nam.

Phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ. Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt

Cụ thể mỗi năm có từ 2 đến 3 đoàn y bác sĩ theo dự án PNVF sang Việt Nam để hỗ trợ y tế (khám chữa bệnh, phẫu thuật dị tật bẩm sinh hàm mặt và mắt cho trẻ em, v.v.) cho khoảng 5,000 người. Ngoài ra, PVNF còn thường xuyên làm việc với các bệnh viện hàng đầu trên khắp Việt Nam như Viện Nhi Hà Nội, Bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM, Bệnh viện Nhi Nghệ An, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

Smile Train

Smile Train là tổ chức từ thiện hỗ trợ điều trị dị tật khe hở môi - vòm lớn nhất thế giới. Hơn 20 năm hoạt động Smile Train đã đạt cột mốc 25.000 ca phẫu thuật khe hở môi-vòm miễn phí tại Việt Nam. 

Smile Train | LinkedIn
Các trẻ vui mừng khi sắp được trả lại nụ cười rạng rỡ. Ảnh: Smile Train

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2007, Smile Train đã mang đến chương trình chăm sóc khe hở môi-vòm toàn diện và điều trị miễn phí cho các em nhỏ trước đây đã tiếp cận điều trị muộn hoặc không được điều trị do hạn chế về nguồn lực hoặc thiếu kiến thức về bệnh.

Trong nhiều năm qua, Smile Train đã xây dựng mạng lưới gồm 16 bệnh viện đối tác tại Việt Nam, giúp các em nhỏ và gia đình ở vùng nông thôn hoặc vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận sự trợ giúp tại các cơ sở y tế gần nhất mọi lúc. Ngoài ra, Smile Train cũng trang bị cho hàng trăm bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia y tế địa phương vốn kiến thức và kỹ năng để nâng cao nghiệp vụ thông qua các chương trình đào tạo, nguồn tài trợ và nhiều hình thức hỗ trợ nguồn lực khác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: dị tật
antoanyte.vn