Thứ ba, 24/05/2022

Bệnh nhân mù mắt sau tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc

Thứ bảy, 30/04/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ mất thị lực sau khi tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc.

Cụ thể, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mắt phải mi nề, sụp mi, kết mạc cương tụ, mờ thị trường phía trước, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Bệnh nhân cho biết, trước đó đã thực hiện tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc. Sau khi tiêm filler xong đột ngột mắt phải mờ dần và không nhìn rõ.

Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi tắc động mạch mắt phải. Sau đó, gia đình đã xin chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương điều trị. Bác sĩ bệnh viện cho biết, tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề nhất của tiêm filler. Ngoài việc gây mù mắt, mất/giảm thị lực, còn đe dọa tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt, tắc mạch máu não, thậm chí gây tử vong.

mu-mat-do-tiem-filler

Trước đây, Bệnh viện Việt Đức từng tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân (20 tuổi, Bắc Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng mắt trái bị sụp mí, hoại tử vùng mí mắt lan tỏa, mất thị lực mắt trái do tiêm filler nâng mũi. Người nhà bệnh nhân cho biết, cô được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler (chất làm đầy) không rõ nguồn gốc để nâng mũi.

Filler là tên gọi của chất làm đầy nói chung, chứa Hyaluronic Acid. Tiêm filler sẽ giúp làn da căng mịn hơn. Ngoài ra, người ta còn tiêm filler để tạo hình một số điểm trên gương mặt (mà không cần phẫu thuật) như tiêm filler nâng mũi, tiêm filler làm đầy tạo má baby, tiêm filler làm đầy môi. Thông thường, loại chất làm đầy này có thể tồn tại trong khoảng thời gian 6 tháng đến một năm sau khi tiêm, trước khi bị tiêu biến.

Các bác sĩ cho biết, đa số các trường hợp gặp biến chứng khi tiêm filler đều do người dân chủ quan nghe theo quảng cáo của các cơ sở làm đẹp kém chất lượng, không phép.

Biến chứng do tiêm filler có thể chia làm 2 nhóm chính: biến chứng liên quan đến kĩ thuật tiêm hoặc biến chứng do sử dụng các chất làm đầy không được cấp phép. Biến chứng do kĩ thuật tiêm nặng nề nhất có thể gặp phải là tiêm vào mạch máu. Tổ chức filler có thể theo mạch máu gây tắc mạch, tắc mạch não gây nhồi máu não, tắc mạch võng mạc gây mù, tắc mạch máu ở da gây hoại tử da… Kĩ thuật tiêm không đảm bảo vô khuẩn dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ ở vùng tiêm. Những nhiễm trùng này thường lan tỏa theo các đường chọc kim trong quá trình tiêm.

Bác sĩ khuyến cáo, để an toàn khi tiêm làm đẹp, người dân cần lựa chọn những cơ sở chuyên khoa được cấp phép, các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép tiêm filler, lựa chọn những loại filler đảm bảo chất lượng đã được cấp phép (FDA, Bộ Y tế).

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: tiêm filler
antoanyte.vn
antoanyte.vn