Thứ ba, 24/05/2022

Bác sĩ trẻ Lò Thị Thanh Hợp hết lòng vì đồng bào vùng sâu, vùng xa

Thứ ba, 03/05/2022, 08:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình nguyện công tác tại huyện nghèo vùng núi Tây Bắc, suốt thời gian qua bác sĩ trẻ Lò Thị Thanh Hợp dốc hết sức mình khám, chữa bệnh cho người dân.

Suốt 5 năm qua, mặc cho gặp nhiều khó khăn, thách thức, bác sĩ trẻ Lò Thị Thanh Hợp vẫn tình nguyện làm người thầy thuốc của người dân đồng bào vùng núi. Hiện nay, bác sĩ trẻ Lò Thị Thanh Hợp đang là Trưởng khoa nhi của Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên).

Người phụ nữ xuất thân từ núi rừng thành bác sỹ giỏi 

Bác sĩ trẻ Lò Thị Thanh Hợp (sn 1990) sinh ra và lớn lên tại huyện Nậm Pồ, huyện miền núi nghèo, nằm ở biên giới tỉnh Điện Biên. Tuổi thơ gắn với nhiều khó khăn, thiếu thốn nên chị Hợp càng thấu hiểu, đồng cảm với hoàn cảnh người dân nơi đây.

bac-si-lo-thi-thanh-hop

“Hồi học cấp 2, tôi phải vượt 70 cây số mỗi ngày để tới trường học, nhà xa nên chỉ có dịp lễ hay Tết mới được về nhà. Nhớ nhất là những lần trời mưa, tôi được bố đưa xuống trường, đường trơn trượt khiến bố bị lăn mấy vòng xuống vực, bỏ lại chiếc xe đổ chỏng chơ và cô con gái nhỏ không biết xoay xở làm sao để cứu bố" bác sĩ Hợp kể.

Kỉ niệm ấy cùng việc chứng kiến gia đình cũng như dân bản khó tiếp cận với hệ thống y tế đã thôi thúc Hợp nỗ lực không ngừng học tập, thi đậu vào Trường Đại học Y Thái Bình. Tốt nghiệp Trường Đại học Y Thái Bình, bác sĩ trẻ Lò Thị Thanh Hợp trở vể quê hương để cống hiến sức trẻ, kỹ năng nghề nghiệp đã học được để phục vụ bà con đồng bào. Bác sĩ Hợp tham gia vào dự án 585 - "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn" của Bộ Y tế.

Ở những huyện vùng núi nghèo như Nậm Pồ, không có nhiều bác sĩ trẻ có trình độ chuyên môn cao như bác sĩ Hợp nên một mình chị phải đảm nhận nhiều vai trò, vừa phụ trách khoa nhi, vừa khám chữa bệnh tại các khoa lâm sàng.

Điều kiện làm việc, cơ sở vật chất nơi đây không được đầy đủ như nơi khác nhưng bác sĩ Hợp chưa bao giờ có ý định thôi “bám dân, bám bản”. 

Khó khăn chồng chất khó khăn khi Covid-19 ập đến

Thời gian vất vả nhất đối với bác sĩ trẻ Lò Thị Thanh Hợp có lẽ là trong 2 năm đại dịch vừa qua, khi vừa phải khám chữa bệnh cho người dân, vừa gồng mình cùng đồng nghiệp gánh thêm trọng trách chiến đấu, dập dịch.

“ Dưới cái nắng như thiêu, như đốt của tháng 5, tháng 6 năm ngoái, tôi và nhiều nhân viên y tế khác phải khoác trên người bộ quần áo bảo hộ kín mít, vượt núi, băng rừng đến từng bản làng vùng sâu, vùng xa tham gia truy vết dịch tễ các trường hợp.

Đôi lúc, đến nơi bà con không ở nhà mà đang đi làm trên nương rẫy. Chúng tôi phải chờ đợi đến tận tối mịt khi bà con đi làm nương trở về và công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy vết được tiến hành ngay trong đêm” bác sĩ Hợp chia sẻ. 

Lúc đầu, bà con chưa hiểu rõ về tình hình dịch bệnh, thêm vào đó nhiều nhân viên y tế không biết tiếng dân tộc nên gặp rất nhiều khó khăn. Các y bác sĩ phải nhờ đến sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, của trưởng bản cùng tham gia công tác tuyên truyền, vận động người dân nắm bắt được thông tin về dịch bệnh COVID-19.

bac-si-lo-thi-thanh-hop

Có ngày ở một điểm tiêm chỉ tiêm được chục người nên ngoài nhiệm vụ làm thầy thuốc, các bác sĩ còn kiêm luôn cả nhiệm vụ của một chuyên gia tâm lý, đến từng nhà, giải thích, phân tích rõ cho người dân về việc tiêm chủng cũng như các biện pháp phòng chống dịch.

" Dù có vất vả, căng mình chiến đấu nhưng chúng tôi luôn cố gắng hết sức, chỉ mong sao đẩy lùi dịch bệnh ở địa phương" bác sĩ Hợp chia sẻ.

Nhờ những hi sinh, cống hiến hết mình vì người bệnh, bác sĩ Hợp vinh dự được trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2021 - Thầy thuốc trẻ trên mặt trận phòng chống đại dịch COVID-19.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: bác sĩ trẻ covid-19
antoanyte.vn
antoanyte.vn