Thứ tư, 10/08/2022

Bác sĩ của người dân vùng cao

Thứ năm, 30/06/2022, 20:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hơn 3 năm về công tác tại xã khó khăn nhất ở Lai Châu, bác sĩ Lý Công Bằng không chỉ hết lòng vì bệnh nhân mà còn giúp người dân phát triển kinh tế.

Bác sĩ Lý Công Bằng hiện đang là Trạm trưởng Trạm y tế xã Tà Mít, huyện Tân Uyên (Lai Châu). Xã Tà Mít nằm ở phía Tây huyện Tân Uyên (Lai Châu), là xã vùng sâu vùng xa, khó khăn nhất huyện, địa hình đồi núi chia cắt hiểm trở… Nhớ lại những ngày bám bản để tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu khiến bác sĩ Lý không khỏi rùng mình.

Những kỉ niệm khó quên

Năm 2014, Lý Công Bằng (anh thanh niên 27 tuổi, ở Lào Cai) nhận nhiệm vụ về công tác tại Trạm y tế xã Tà Mít. Thời điểm đó, cơ sở vật chất còn thô sơ, nghèo nàn, trang thiết bị y tế đều đã cũ. Hầu như người dân ở đây không ai đến khám bệnh.

ly-cong-bang-16285955254191141282407

Đa số dân cư tại xã là dân di cư từ lòng hồ thủy điện nên nhà cửa còn tạm bợ và còn duy trì nhiều hủ tục lạc hậu. Khi ốm đau, họ chỉ mời thầy mo, thầy cúng về đuổi ma, trừ tà để chữa bệnh chứ không đến trạm y tế thăm khám lấy thuốc. Tỷ lệ thai phụ sinh đẻ tại nhà cao do quan niệm "không cho người khác thấy của mình". Tỷ lệ trẻ được tiêm chủng còn thấp… Đất canh tác không có, người dân trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Khó khăn cứ thế chồng chất khó khăn, nhưng với sự nhiệt huyết tuổi trẻ khi ấy, bác sĩ Lý không nản lòng. Anh cố gắng từng chút để thay đổi những hủ tục đã ăn sâu, bám rễ vào đời sống của người dân. Bác sĩ Lý đến từng nhà, vận động người dân nên đi khám khi có bệnh và phân tích cho họ hiểu: Việc cúng bái không chữa được bệnh, rất mất vệ sinh và có thể gây nguy hiểm hơn cho bệnh nhân.

Tuy việc làm này của bác sĩ Lý khiến anh bị xua đuổi không ít lần nhưng sau này bị bệnh, một số thầy cúng và bệnh nhân đã chủ động đến trạm y tế khám, lấy thuốc chứ không áp dụng phong tục cũ nữa.

Nhờ sự kiên trì thay đổi tư tưởng trong khám bệnh của người dân, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới một tuổi đạt hơn 95%, tỷ lệ phụ nữ có thai được cán bộ y tế qua đào tạo đỡ đạt trên 85%; trung bình mỗi người được khám 1,5 - 1,8 lần/năm; khi ốm đau mọi người đã đến trạm để được khám và lấy thuốc. Người dân biết ăn chín uống sôi, luôn ý thức giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, ngủ màn do đó tỷ lệ sốt xuất huyết giảm hẳn, kế hoạch hóa gia đình được thực hiện nghiêm túc…

Cùng người dân phát triển kinh tế

Không chỉ hết mình vì người bệnh, bác sĩ Lý còn là người góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho xã Tà Mít. Đến công tác trong thời gian xã đang chuẩn bị xây dựng nông thôn mới. Bác sĩ Lý lên mạng tìm tòi các giống cây, vật nuôi phù hợp với khí hậu địa phương để nuôi trồng. Đồng thời, anh cũng tìm tòi và học hỏi cách thức các mô hình kinh tế mới trong chăn nuôi.

y-si-1628595609778609514021

Bằng sự nhanh nhạy của mình, bác sĩ Lý tận dụng ưu thế về địa hình sống trong lòng thủy điện ở Tà Mít để xây dựng mô hình nuôi cá lồng dưới lòng hồ thủy điện. Mới đầu ra thị trường còn nhiều khó khăn, anh chuyển sang nuôi gia súc và thực hiện các mô hình sản xuất mới, làm mẫu cho người học theo.

Tuy nhiên, nhận thấy việc chăn nuôi gia súc gia cầm dưới gầm nhà sàn gây mất vệ sinh và dễ lây nhiễm bệnh, anh vận động mọi người xây dựng chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà ở, và thường xuyên phun khử khuẩn để ngăn chặn mầm bệnh.

Đến nay cùng với sự cố gắng của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của người dân cùng sự hỗ trợ quan tâm của nhà nước đối với vùng sâu vùng xa, đời sống của người dân Tà Mít đã có nhiều thay đổi. Xã Tà Mít bây giờ đã có những ngôi nhà kiên cố đã được xây dựng trên nền những ngôi nhà tạm trước đây;con đường bê tông nối liền các thôn bản;trẻ em được vui chơi, học hành đầy đủ, được chăm sóc sức khỏe thường xuyên; sức khỏe và đời sống người dân được nâng cao.

Tuy thời gian gắn bó với mảnh đất này không lâu nhưng bác sĩ Lý dành trọn trái tim, sự nhiệt huyết của mình cho người dân xã Tà Mít. Bác sĩ Lý Công Bằng vẫn hàng ngày nỗ lực nâng cao chuyên môn để giúp người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bác sĩ
antoanyte.vn